Thứ Sáu, 2 tháng 4, 2021

12 loại trái cây và rau quả chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất

Danh sách 12 thực phâm bẩn "Dirty Dozen" năm 2021 ---do Nhóm Công tác Môi trường (Environmental Work Group=EWG))phát hành hôm thứ Tư 17/3 vừa qua-- đã xếp hạng mức dư lượng thuốc trừ sâu ( pesticide residue) của trái cây và rau quả dựa trên các mẫu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ cung cấp

 

Dâu tây vẫn ở vị trí hàng đầu trong danh sách này vì có dấu vết thuốc trừ sâu cao nhất so với các trái cây và rau quả khác.

Ngoài ra Tiến sĩ Thomas Galligan --- nhà nghiên cứu chất độc của Cơ quan EWG – cho biết là  trong danh sách năm 2021 có 2 thay đổi đáng chú ý:

1-Cải thìa và mù tạt xanh (collard and mustard greens) gia nhập danh sách ở vị trí thứ 3, chia sẻ cùng một vị trí với cải xoăn.(kale). Chuyên gia Galligan cho biết thêm loại thuốc trừ sâu thường được tìm thấy trên ba loại rau xanh này là DCPA, một hợp chất được EWG phân loại là có thể gây ung thư.

2- Loại rau thứ hai được thêm vào danh sách  "Dirty Dozen" năm nay là ớt chuông (bell peppers) và ớt cay(hot peppers) , xếp ở vị trí thứ 10, Chuyên gia Galligan cho biết. "Trong thử nghiệm gần đây nhất, người ta đã tìm thấy 115 loại thuốc trừ sâu trên các loại ớt khác nhau."

Theo EWG gần 70% sản phẩm phi hữu cơ (non-organic) được bán trong nước có dư lượng thuốc trừ sâu. Và hơn 90% mẫu --bao gồm dâu tây, táo và các loại rau lá xanh-- có kết quả dương tính với dư lượng từ 2 loại thuốc trừ sâu trở lên.

Lưu trữ thực phẩm

Một phân tích của CDC cho thấy cứ 10 người trưởng thành thì chỉ có 1 người ăn đủ trái cây và rau quả, trong đó nam giới, thanh niên và những người có thu nhập thấp tiêu thụ ít nhất.

Chuyên gia Galligan nói: “Điều quan trọng nhất là mọi người nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng giảm sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu bằng cách chọn loại hữu cơ (organic) bất cứ khi nào có thể."

Đó là lý do tại sao EWG cũng phát hành danh sách 15 trái cây vả rau quả sạch "Clean Fifteen" bao gồm những sản phẩm được thử nghiệm  lượng thuốc trừ sâu thấp hơn.

Theo chuyên gia Galligan . "Trước tiên bạn hãy tìm mua những những thực phẩm hữu cơ thuộc danh sách “Dirty Dozen” trước.  Sau đó hãy  chuyển sang danh sách sạch “Clean Fifteen” của chúng tôi."

Quả bơ (Avocado) và bắp ngọt (sweet corn) chiếm hai vị trí hàng đầu trong danh sách sạch “Clean Fifteen”.  Khảo nghiệm cho thấy chỉ có dưới  2% mẫu sản phẫm thuộc vị trí này có chứa những thuốc trử sâu có thể dò tím đươc

Giảm nhẹ chi phí về thực phẩm

Có một số gười lo ngại rằng danh sách hàng năm “ Dirty Dozen” có thể khiến người mua tránh xa các loại trái cây và rau quả phi hữu cơ (non-organic), thế má các sản phẩn loại này lại có xu hướng rẻ hơn các sản phẩm hữu cơ và có thể dễ tím thấy hơn  ở những khu vực không có nhiều cửa hàng tạp hóa để lựa chọn

Thế nhưng theo bà Tamika Sims-- giám đốc cấp cao về công nghệ thực phẩm tại tỗ chức phi lợi nhuận Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế,-- thì “Danh sách (Dirty Dozen” sẽ không ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Sims cho biết, Trái cây và rau quả trồng theo phương pháp hữu cơ hoặc thông thường không có chịu những quy định  khác hơn nhau. Các tổ chức  USDA và EPA cũng như các cơ quan khác nữa đều  "làm việc thận trọng để đảm bảo tất cả các loại trái cây và rau quả đều  an toàn để tiêu thụ."

Sims củng cho biết nếu bạn vẫn còn quan tâm về khả năng tồn dư thuốc trừ sâu, thì bạn có một lựa chọn khác là  mua phiên bản đông lạnh," (frozen version. Trái cây và rau quả (đông lạnh) vừa bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, vừa an toàn như đồ tươi. Đồ hộp cũng là một lựa chọn tuyệt vời."

 EWG's Dirty Dozen cho năm 1021                                                                         

 Dâu tây-Strawberries

Rau bina-Spinach

Cải xoăn, cải thìa và cải xanh- Kale, collard and mustard greens

Trái xuân đào-Nectarines

Táo-Apples

Nho-Grapes

Quả anh đào-Cherries

Trái đào-Peaches

Lê-Pears

Ớt chuông và ớt cay-Bell and hot peppers

Cà chua-Tomatoes

Cần tây- Celery

 

EWG's Clean Fifteen cho năm 2021

- Avocados

Bắp ngọt-Sweet corn

Dứa-Pineapples

Hành- Onions

Đu đủ-Papayas

Đậu Hà-lan (đông lạnh)- Sweet peas (frozen)

Cà tím- Eggplants

Măng tây- Asparagus

Bông cải xanh-Broccoli

Bắp cải-Cabbages

Trái kiwi- Kiwis

Súp lơ trắng- Cauliflower

Nấm- Mushrooms

Dưa vàng-Honeydew melons

Dưa mật ong- Cantaloupes

Theo “These 12 fruits and vegetables contain more pesticide residue than others, 'Dirty Dozen' study says-Dustin Barnes- March 17, 2021” NBNtintuccaonien