Một khi đã mắc bệnh, chứng táo bón thường sẽ kéo dài. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ sinh ra các biến chứng bệnh nguy hiểm khác như chán ăn, sút cân, bệnh trĩ, viêm đại tràng, ung thư đại tràng...
Ăn uống và điều chỉnh thực đơn ăn uống đúng cách luôn là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng táo bón.
Tạo thói quen ăn uống khoa học không chỉ phòng bệnh mà còn chữa bệnh đơn giản, an toàn, không tốn kém.
Các chuyên gia cho rằng các thực phẩm, đồ uống sau đây giúp bạn nhanh chóng "tống khứ" chất thải cứng đầu ra khỏi cơ thể mà không cần dùng thuốc.
1. Nước tinh khiết
Nên uống 240ml nước ngay sau khi ngủ dậy (Ảnh minh họa)
Cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được đó là uống nước. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể uống nước theo khả năng, điều này giúp thông ruột và thuận lợi cho việc đại tiện.
Uống nhiều nước không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, làm mát các cơ quan bên trong, mà còn giúp đẹp da, nhuận tràng, lợi tiểu, bài trừ độc tố, loại bỏ cặn bã tích tụ trong cơ thể.
Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe cần lưu ý đặc biệt, bạn nên uống khoảng 240ml nước vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy.
Đây là thời điểm đường ruột rỗng, nước có thể nhanh chóng xuống dạ dày, kích thích các cơ, đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
2. Củ cải
(Ảnh minh họa)
Củ cải cùng họ với cà rốt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Củ cải có hàm lượng Vitamin C cao gấp 10 lần quả lê, ngoài ra còn chứa chất interferon inducer, có tác dụng chống virus, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cà rốt, củ cải có vị cay, ngọt, mát, có tác dụng loại bỏ chất độc, long đờm, giải độc khi bị viêm phế quản, giảm ho hiệu quả.
Củ cải giàu Vitamin, ăn nhiều có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, chống sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch vành.
Muốn nhuận tràng, thông đại tràng, bạn nên ăn khoảng 0.5kg củ cải cho mỗi đợt cần "thông" ruột.
3. Bắp cải
(Ảnh minh họa)
Bắp cải là một món ăn phổ biến, có vị lạnh, ngọt, có tác dụng giải nhiệt, giải độc nên hỗ trợ chức năng tiêu hóa, dạ dày khó chịu, háo nước, táo bón, nước tiểu vàng...
Bắp cải có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, đặc biệt nhiều vitamin C. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ dàng tiêu hóa và ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Nếu bắp cải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng cao hơn.
Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, khó đi ngoài, bạn nên ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng.
4. Bí ngồi
(Ảnh minh họa)
Trong 100g bí ngồi chứa thành phần thủy phân lên tới 94g, là món ăn giải nhiệt tốt nhất. Giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào.
Ngoài ra, bí ngồi cũng chứa một lượng kali, magiê với tỷ lệ cao; cellulose, hemicellulose, lignin và pectin cũng khá phong phú.
Những chất này không thể tiêu hóa enzyme thủy phân, nhưng lại có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài.
Những chất này không thể tiêu hóa enzyme thủy phân, nhưng lại có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài.
Bí ngồi nên nấu chín kỹ để có tác dụng tối ưu hơn. Nếu cần thiết có thể nấu cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.
5. Giá đỗ
(Ảnh minh họa)
Giá đỗ, rau mầm, vốn được làm từ hạt đậu xanh, đậu tương hoặc các loại hạt khác, là món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Giá cũng giàu chất xơ. Ngoài ra, trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng tuyệt vời.
Các chất béo, carbohydrate, một số yếu tố vi lượng thiết yếu rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều có thể phòng bệnh ung thư đường ruột.
Ngoài ra, những người hay bị nhiệt miệng, ăn giá cũng có thể cải thiện tình trạng mọc nhọt, viêm trong miệng. Bên cạnh đó, giá còn có tác dụng cải thiện trí nhớ.
Lưu ý, để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên nấu giá chín tới, không nên nấu quá kỹ.
6. Trà chanh – mật ong
Theo chia sẻ từ The Health Site – một trang chuyên về sức khỏe khá uy tín trên thế giới – thì Naini Setalvad (một chuyên gia dinh dưỡng từ Ấn Độ) cho rằng trà chanh – mật ong có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, làm dịu nhu động ruột và đồng thời ngăn ngừa táo bón.
Theo Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, chống nôn, chữa ho và lợi tiêu hóa. Trong khi đó, mật ong từ lâu đã được chứng minh là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng tốt trong điều trị táo bón.
7. Quả đào
Các nghiên cứu cho thấy cơ thể thường không thể hấp thu tốt đường trong trái đào. Do đó, chất này sẽ hỗ trợ vận chuyển các chất thải qua đường tiêu hóa được hiệu quả hơn.
Trong những ngày hè oi bức này, một ly nước ép đào vừa có tác dụng thanh nhiệt vừa giúp trị chứng táo bón một cách có hiệu quả.
8. Quả táo
Với lượng chất xơ khoảng 4,4g/quả, táo cũng là một loại trái cây hỗ trợ tốt cho việc ngăn ngừa chứng táo bón.
9. Quả nho
Có thể bạn không biết nhưng lượng chất xơ trong nho khá dồi dào. Cụ thể, 10 quả nho có thể chứa 2,5 gram chất xơ. Và ai cũng biết chất xơ có tác dụng như thế nào trong phòng chống táo bón rồi đấy.
10. Nha đam
Nha đam không chỉ là một thực phẩm có thể giúp làm đẹp, giải nhiệt mà nó còn là lựa chọn cho món salad giúp bạn đẩy lùi cơn táo bón khó chịu.
11. Rau khoai lang
Đây là một loại rau rẻ, dễ tìm nhưng có tác dụng rất tốt trong trị táo bón. Rau khoai lang được cho là có tác dụng nhuận tràng và nếu đang bị táo bón thì một đĩa rau lang luộc sẽ giúp bạn đi ngoài nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
12. Chuối
Chuối là một loại trái cây giàu chất xơ thực vật hòa tan trong nước nên giúp phân mềm nhanh và dễ bài tiết ra ngoài hơn. Lưu ý rằng muốn hết táo bón, bạn phải ăn chuối chín. Nếu ăn chuối xanh, tác dụng sẽ ngược lại đấy nhé.
13. Thanh long
Thanh long là một loại quả nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Không những vậy, thanh long còn có tác dụng nhuận tràng và làm sạch đường tiêu hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các sợi xơ nhỏ trong quả thanh long góp phần giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn nên đây là loại quả giúp phòng táo bón rất hiệu quả.
khoahoc.tv