Có những loại thực phẩm có thể làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí nguy hiểm cho
tính mạng. Thực phẩm và thuốc uống có vẻ như chẳng có mối liên hệ nào với nhau
nhưng hóa ra không phải vậy. Cho nên khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc các loại
thực phẩm sau đây:
1. Bưởi
Nước ép bưởi làm tăng sự hấp thu thuốc quá nhiều vào máu, có thể
gây nguy hiểm.
Không nên ăn bưởi khi
uống một số loại thuốc sau:
- Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung thuốc này với bưởi thì có thể gây tử
vong cho những người bị bệnh tim.
- Các thuốc an thần,
thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.
- Thuốc làm giảm
cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng
nên ăn bưởi vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể,
không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, có thể
dẫn đến suy thận.
Dù ăn hoặc uống nước ép
bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm,.Vì vậy,
tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.
2. Nước cam
Nước cam có chứa nhiều
axit nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Theo các bác sĩ
thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh
vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.
3. Chuối
Chuối có chứa hàm lượng
kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu
dùng chung 2 loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể gây biến chứng
về tim mạch và huyết áp.
4. Sữa
Sữa không phải là loại
chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp
thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính
hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên
đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.
Trong thời gian uống
thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và
các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…) bởi vì canxi trong sữa phản
ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước.
Hệ quả: thuốc chỉ được
hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy
giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.
5. Cà phê
Cà phê cũng không được
dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có
chứa nhiều caffeine, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp
thụ sắt.
Thuốc cảm và cà phê
không được dùng cùng nhau vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường
độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffein –
gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày.
Đây được coi là tác dụng
phụ của thuốc cảm. Vì vậy, khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản
ứng phụ gia tăng, vì trong cà phê có chất caffein tăng thêm kích thích cho niêm
mạc dạ dày.
6. Trà xanh
Mặc dù trà xanh là thứ
đồ uống có nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng “đánh bại” những tế bào ung
thư nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư thì tác dụng này hầu như
không còn nữa.
Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất ta-nanh sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp muốn uống, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.
7. Tôm
Không nên ăn tôm trước
và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì, chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa
vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.
8. Nhân sâm
Những bệnh nhân bị tăng
huyết áp hoặc thường xuyên phải dùng thuốc huyết áp nên tránh ăn nhân sâm để
tránh gây tăng huyết áp.
9. Tỏi
Tỏi là loại gia vị làm
dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường có thể gây giảm đường
huyết trong máu đột ngột.
10. Thực phẩm quá giàu chất
xơ
Nếu tiêu thụ thực phẩm
giàu chất xơ khi uống thuốc có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của
dạ dày. Nhóm thực phẩm này nếu dùng chung với thuốc chống suy nhược cũng sẽ cho
kết quả ngược lại.
theo thanhphogio