Có nhiều nghiên cứu mới đây trong lãnh vực trường thọ. Trước hết là một nghiên cứu kéo dài 20 năm tại Đai học California đã phát hiện là lương tri (common sense), sự phán xét đúng đắn (good judgement), tính kiên trì (persistence) và sự quyết tâm trước công việc khó khăn (commitment to hard work) là một số nét đặc trưng giúp tiên liệu một người có thể sống lâu. Một nghiên cứu khác đã cho thấy là những người ngủ từ 5 tới 6.5 tiếng một đêm sống thọ nhất--còn ngủ dưới 5 tiếng thỉ không đủ mà ngủ tám tiếng thì quá nhiều.
Một vài thực phẩm cũng có thể giúp tăng tuổi thọ, điển hình là ba thực phẩm dười đây
Rượu
vang đỏ (Red wine)
Resveratrol
là một hơp chất trong rượu vang đỏ được lấy ra từ vỏ trái nho và đem lại mầu đỏ
cho các trái này. Mới đây các nhà khảo cứu đả phát hiện là resveratrol gia tăng
hoat tính cũa các gen đặc trưng --có tên gọi là sirtuins--giúp chống lại các
bệnh do tuổi già bẳng cách tăng hoạt (revving up) các mitochondria tức là các
pin nhỏ bên trong các tế bào của chúng ta
Sữa chua ( yogurt)
Các vi khuẩn trong ruột được giới y khoa ngày càng thừa nhận là có lơi ích đối với chúng ta. Đây là nhờ vào sự liên hệ phức tạp giữa hệ thực vật trong ruột (gut flora) chúng ta--mà các nhà khảo cứu gọi là hệ vi sinh vật vùng-microbiota)---và hệ miễn nhiễm của chúng ta. Thật vậy, hiện nay các nhà khảo cứu đều tin là hệ miễn nhiễm "sống" trong ruột chúng ta
Hiện thời các nhà khảo cứu đang thử nghiệm xem liệu một vài chủng probiotics có thể kéo dài tuổi thọ hay không. Họ đã khám phá ra là chuột nuôi với chủng vi khuẩn baterial strain Bifidobacterium animalis lactis sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn các chuốt không được ăn probotic này
Các thực phẫm sauerkraut, kifir, lacto-fermented pickles và miso đều là những nguồn probiotics tốt. Muốn đảm bảo sữa chua có chứa chủng probiotic nói trên hay không bạn hãy nhìn xem đằng sau hộp đựng có ghi bifidobacterium hay không, nếu không thì bạn có thể tìm mua probiotic bổ sung mà dùng
Các anh đào ( cherries)
Các
polyphenols là những phân tử tìm thấy trong cây cối có công dụng bảo vệ cây cối
chống bức xạ tử ngoại và nhiễm khuẩn. Các nhà khảo cứu đã phát hiện là các phân
tử này cũng có thể bảo vệ cả con người. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí
Journal of Nutrition cho hay là những người dung nạp 650 mg polyphenol mỗi ngảy
sống thọ hơn những người tiêu thụ ít hơn
.Các trái anh đào cung cấp tới 1200mg polyphenol cho mỗi phần ăn (per serving). Những nguồn có nhiểu polyphenol khác là việt quất (blueberries) chứa tới 700mg mỗi phần ăn và cà tím (eggplant) chứa tới 1500mg mổi phần ăn