Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

Thực phẩm và đổ uống có thể giữ trong tủ lạnh bao lâu



Trên thực tế có một số hướng dẫn về thởi gian bạn có thể giự thực phẫm và đồ uống trong tủ lạnh trước khi chúng bị hư.
Trước tiên, tủ lạnh phải được điều chỉnh ở 40 độ Frareinheit hoặc thấp hơn, đây là nhiệt độ đươc Bộ  Nông nghiệp  Hoa kỳ (USDA) khuyến cáo

Nếu trên nhãn dán bao bì thực phẩm có ghi " bán theo ngày" (sell by) thỉ bạn hãy tiêu thụ thực phẩm sao cho phù hợp. Tuy nhiên bạn nên ghi nhớ là theo  Natural Resources Defense Council  ngày bán ra (sell by date) chỉ cho biết ngày mà sản phẫm có "phẩm chất tối ưu". Như vậy bạn vẫn có thễ ăn thực phẩm này khi nó chỉ mới vừa quá ngày hết hạn

Dưới đây là danh sách nhựng thứ thông thường được để trong tủ lạnh và "tuổi thọ" (lifespan) của chúng theo hướng dẫn của StillTasty dựa vào các khuyến cáo của USDA, FDA ( Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm)và CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật) cũng như của các nhà sản xuất thực phẩm
Vậy thì các thực phẫm ưa thích của bạn có thễ tồn tại bao lâu trong tủ lạnh một khi đã được khui ra?

Rươu (Alcohol)

Bia (Beer): 1 ngày nếu chai được đóng chặt
Sâm banh (Champagne): 3-5 ngày (Trước thời hạn này  sâm banh có thể hết ngon, nhưng uống vẩn còn an toàn)
Rượu vang đỏ và trắng (Wine, red and white) : 3-5 ngày ( Trườc khi mở rượu vang đỏ bạn phải lấy chai rượu ra khỏi tủ lạnh khoảng một tiếng đễ cho nó có nhiệt độ của căn phòng) 

Các đổ gia vị (Condiments)

Nườc xốt thịt quay (Barbecue sauce): 4 tháng
Bột nhồi Trung đông (Hummus): 1 tuần
Sốt cà chua (Ketchup): 6 tháng
Si-rô cây thích (Maple syrup): vô hạn định
Nước xốt mayonne (Mayonnaise): 2-3 tháng sau ngày bán ra ("sell by" date)
Mù tạc (Mustard): 1 năm

Bơ sữa (Dairy)

Pho-mát Brie , bán thành từng miếng bọc kín (Brie cheese, sold in wrapped wedge): 1 tuần
Pho- mát Chedda , cắt lát hay xắt vụn, đóng gói  (Cheddar cheese, shredded or sliced, commercially packaged): 5-7 ngày
Đổ chấm làm từ sữa (Dip, dairy-based): 1 tuần
Trứng (Eggs): 3-5 tuần
Sữa (Milk): 1 tuần sau ngày "bán ra" (sell date)
Pho- mát Mozzarella,tươi, độ ẩm cao (Mozzarella cheese, fresh, high moisture): 2 tuần)
Pho- mát Parmesan bào và đỏng gói  (Parmesan cheese, commercially grated and packaged): 3 tháng sau ngày bán ra ( "sell by" date)
Sữa chua (Yogurt): 7-10 ngày sau ngày bán ra ( "sell by" date)

Trái cây và rau (Fruits and vegetables)

Táo (Apples): 3-4 tuần
Trái bơ, cắt rồi (Avocados, cut) 2-3 ngày(muốn cho trái bơ không bị thâm, bạn hãy vắt một chút chanh lên thịt trái này rồi bọc kỹ trong giấy plastic hay nhôm)
Việt quất (Blueberries): 2 tuần
Bông cải xanh (Broccoli:) 3-5 ngày
Cà rốt (Carrots): 2-3 tuần
Cần tây (Celery): 1-2 tuần
Nho (Grapes): 5-7 ngày (Khi ăn hãy rửa)
Rau diếp , đã rửa sạch, đựng trong túi (Lettuce, pre-washed salad mix in bag: 3-5 ngày
Nước cam (Orange juice): 7-10 ngày
Trái đào (Peaches): 3-5 ngảy môt khi đã chín
Trái mâm xôi và trái dâu (Raspberries and strawberries): 2-3 ngày

Thịt và gia cầm (Meat and Poultry)

Thịt ba rọi (Bacon): 1 tuần)
Thịt bò, cừu, heo và bê (beef, lamb, pork, and veal): 3-5 ngày
Thịt bò và thịt gà tây xay, tươi,nấu chín (Ground beef and ground turkey, fresh, cooked): 3-4 ngày
Thịt bò và thịt gà tây xay, tượi, còn sống (Ground beef and ground turkey, fresh, raw): 1-2 ngày
Thịt và giăm-bông ăn trưa (Lunch meat and ham): 3-5 ngày
Thịt gia cầm, nấu chín (Poultry, cooked): 3-4 ngày
Thịt gia cầm, còn sống (Poultry, raw): 1-2 ngảy

Đồ biễn (Seafood)

Cá hồi,tôm và cá ngừ, tươi, nấu chín (Salmon, shrimp and Tuna-including yellow fin-, fresh, cooked): 3-4 ngày
Cá hồi, tôm và cá ngừ, tươi, còn sống (Salmon, shrimp and Tuna -includingyellow fin-, fresh, raw): 1-2 ngày
Sushi: 1 ngày

How long you can keep food and drinks in your fridge- Brittany Fowler- Sept 10,2015