Thứ Tư, 23 tháng 6, 2021

Làm thế nào để phân biệt giữa ngộ độc thực phẩm và bệnh cúm dạ dày

 

 Sự khác biệt giữa bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm(food poisoning) và cúm dạ dày (stomach flu) đều khá phổ biến. Hàng năm có hơn 48 triệu người Mỹ phải đối mặt với bệnh do ngộ độc thực phẩm và khoảng 21 triệu ca  cúm dạ dày. Trên hết, các triệu chứng của hai chứng bệnh này có xu hướng chồng chéo lên nhau làm cho việc chữa trị trở thành khó khăn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết khi bạn phải chạy vội vào nhà vê sinh  là kết quả của bữa ăn của bạn hoặc là do cúm dạ dày ? Dưới đây , các bác sĩ sẽ giải thích sự khác biệt giữa ngộ độc thực phẩm và bệnh cúm dạ dày, cách phân biệt các triệu chứng của chúng và chỉ dẫn cách để bạn được hồi phục nhanh hơn

Sự khác biệt giữa ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày

Định nghĩa ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ Christine Lee, chuyên khoa tiêu hóa tại Cleveland Clinic, cho biết “ Nói một cách đơn giản,ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh do tiêu thụ thực phẩm hư hỏng và bị ô nhiễm, hoặc thực phẩm bị nhiễm độc tố” Có thể khó xác định chính xác nguồn gây ô nhiễm này vì có rất nhiều loại vi khuẩn và vi rút như E. coli, listeria, salmonella, norovirus, v.v. có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm theo những cách khác nhau

Theo Bác sĩ Lee “Thực phẩm có thể bị ô nhiễm ở bất kỳ điểm nào trong quá trình chế biến (rửa hoặc làm lạnh không đủ), sản xuất (chế biến không đúng cách hoặc nấu chưa chín kỹ) hoặc trong quá trình phục vụ (nhiệt độ và cách thức phục vụ). Theo Viện Y tế Quốc gia,  ngộ độc thực phẩm thưởng xẩy ra sau khi ăn ở những nơi chuẩn bị bữa ăn cho nhiều nhóm người, chẳng hạn như quán ăn tại trường học, các nơi tụ họp xã hội và nhà hàng.

Định nghĩa về bệnh cúm dạ dày

Bác sĩ Lee cho biết: “ Cúm dạ dày-- được gọi về mặt y học là viêm dạ dày ruột do vi-rút (viral gastroenteritis) --là một chứng rối loạn dạ dày ngắn hạn do truyền nhiễm gây ra bởi một loại vi rút phổ biến nhất là norovirus và rotavirus”.


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thì  trong khi rotavirus ảnh hưởng đến hầu hết trẻ em, norovirus thực sự là nguyên nhân hàng đầu gây ra cả bệnh cúm dạ dày và bệnh do ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Nó cực kỳ dễ lây lan và thường lây lan giữa những người trong không gian hạn chế, chẳng hạn như hộ gia đình, cộng đồng sống và tàu du lịch. Điều này xảy ra khi một người bị nhiễm bệnh không rửa tay kỹ lưỡng, chạm vào các bề mặt mà người khác sử dụng, chế biến thức ăn cho người khác, hoặc bắt tay người khác.

Bác sĩ Stephen Hanauer, Giám đốc Y tế của Trung tâm Y tế Tiêu hóa tại Bệnh viện Northwestern Memorial, giải thích “ Mặc dù bất kỳ dấu hiệu nào của “cúm” đều có thể đáng báo động, nhưng cúm dạ dày ( stoach flu) và cúm (influenza)mà bạn tiêm phòng ngừa hàng năm không giống nhau. Cúm (influenza) là một loại vi rút tấn công hệ thống hô hấp của bạn và việc tiêm phòng cúm (influenza) sẽ không ngăn ngừa được bệnh cúm dạ dày. (stomach flu). Tên gọi "bệnh cúm dạ dày" cũng gây hiểu nhầm, vì vi rút lây nhiễm và tấn công đường ruột (intestines) chứ không phải dạ dày (stomach) của bạn

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm và  cúm dạ dày

Vì ngộ độc thực phẩm và bệnh cúm dạ dày có các triệu chứng giống nhau nên có thể khó tìm ra bạn đang đối mặt với bệnh nào

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

• Bụng khó chịu

• Co thắt dạ dày

• Buồn nôn

• Nôn mửa

• Tiêu chảy

.  Sốt

Các triệu chứng cúm dạ dày

• Tiêu chảy

• Đau dạ dày và chuột rút

• Buồn nôn

• Nôn mửa

• Đôi khi sốt

• Mệt mỏi

• Khát quá mức (nếu mất nước)

• Chóng mặt

• Nhức đầu hoặc đau nhức cơ thể

Bác sĩ  Lee cho biết: Cả hai bệnh đều có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và sốt nhẹ. Tuy nhiên, bệnh cúm dạ dày có xu hướng dẫn đến buồn nôn và nôn nhiều hơn, trong khi ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều hơn.

Bác sĩ Hanauer cho biết: “Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn ảnh hưởng nhiều hơn đến ruột kết (colon), chứ không phải đến ruột non (small ntestine). Chính điều này dẫn đến  sự khác biệt giữa các triệu chứng,”

Bác sĩ Hanauer cũng đề nghị nên để ý tới sự khởi phát và thời gian của các triệu chứng. Ông cho biết “ Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra nhanh chóng (thường vài giờ sau khi bạn ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc) và các triệu chứng chỉ kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Trong khi đó, bệnh cúm dạ dày thường khởi phát chậm hơn – từ 1 đến 2 ngày---vì vi rút cần thời gian để lây nhiễm “vật chủ” ( tức là bệnh nhân) và  sau đó các triệu chứng sẽ kéo dài từ 3 đến 10 ngày.

Điều trị ngộ độc thực phẩm và cúm dạ dày

Thường ra  bạn phải loại bỏ các triệu chứng của mình, bất kể bạn bị ngộ độc thực phẩm hay cúm dạ dày. Điều này bao gồm nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều chất lỏng để bù đắp lượng chất điện giải bị mất và ăn theo một chế gồm các loại thực phẩm nhạt nhẽo (chẳng hạn như chế độ ăn uống BRAT---BRAT là từ viết tắt của chuối , gạo, sốt táo và bánh mì nướng),


Mất nước quá mức là mối quan tâm chính trong cả hai trường hợp. Theo nhà nghiên cứu Jennifer Williams chuyên về hydrat hóa tại Abbott Nutrition cho biết thì “Trong thời gian tiêu chảy và / hoặc nôn mửa, cơ thể bạn khó có thể mà giữ được thức ăn hoặc chất lỏng . Thế mà nếu mất nước bạn có thể sẽ cảm thấy tồi tệ hơn và quá trình phục hồi có thể bị chậm lại nếu cơ thể bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết ”

 

 

Bác sĩ Williams cho biết “ Uống nước rất quan trọng đối với cơ thể, nhưng điều này  không đủ để giúp thay thế các chất điện giải (electrolytes) then chốt như sodium,clor và potassium bị mất trong quá trình mất nước” Vì vậy để chóng hồi phục bạn nên dùng thêm các đồ uống thể thao ( sport drinks) hoặc những đồ uống có chứa những chất điện giải (như Pedialyte)

 

Theo “How to Tell the Difference Between Food Poisoning and the Stomach Flu Emily Shiffer,Prevention Dec 12 “ NBNtintuccaobien

--------------------------- 

Đọc thêm

Cúm dạ dày vs COVID-19

Kể từ đại dịch, khi bất kỳ bệnh tật nào xuất hiện, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đó không phải là dấu hiệu của coronavirus. Vì vậy, nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày và lo lắng đó có thể là COVID-19, thì dưới đây là một số dấu hiệu và điểm tương đồng cần lưu ý.

COVID thường ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của bạn, nhưng mọi người cũng đã báo cáo các vấn đề về đường tiêu hóa. Trong khoảng 5 đến 10 phần trăm người lớn bị COVID-19, họ đã báo cáo buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu một người gặp các vấn đề về dạ dày, đó có thể chỉ là một bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, nếu nó kèm theo ho khan và khó thở, thì đó có thể là COVID. Hãy chú ý đến tình trạng sốt và khó thở trong suốt cả tuần. Đó thường là một dấu hiệu tốt để đi xét nghiệm coronavirus.