Một số chất trong tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn giúp phòng và trị bệnh mà chúng ta ít để ý đến.
Những loại kháng sinh này giúp cho việc sử dụng an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn do dùng thuốc...
Tỏi
Tỏi (Allium sativum) được sử dụng rộng rãi như một hương vị trong nấu ăn, nhưng nó cũng đã được sử dụng như một loại thuốc trong suốt lịch sử cổ đại và hiện đại phòng ngừa và điều trị bệnh.
Trong suốt lịch sử ở Trung Đông, Đông Á và Nepal, tỏi đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản, tăng huyết áp, lao, đầy hơi, đau bụng...
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả chống lại nhiều dạng vi khuẩn bao gồm Salmonella và Escherichia coli (E. coli), thậm chí đã được xem xét để sử dụng chống lại bệnh lao kháng đa thuốc.
Mật ong
Kể từ thời Aristotle (thời Hy Lạp), mật ong đã được sử dụng như một loại thuốc mỡ giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngày nay cũng đã tìm thấy mật ong còn hữu ích trong việc điều trị các vết thương, bỏng, loét, lở loét và ghép da. Kết quả của một nghiên cứu từ năm 2016 chứng minh rằng băng mật ong có thể giúp chữa lành vết thương.
Tác dụng kháng khuẩn của mật ong thường được quy cho hàm lượng hydro peroxide. Một nghiên cứu năm 2011 đã báo cáo rằng loại mật ong nổi tiếng nhất ức chế khoảng 60 loại vi khuẩn. Nó cũng gợi ý rằng mật ong điều trị thành công các vết thương bị nhiễm Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin.
Bên cạnh đặc tính kháng khuẩn, mật ong có thể giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt.
Gừng
Gừng là một loại thực vật thường được dùng làm gia vị và làm thuốc, có thể làm tăng tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa và kháng khuẩn.
Các nhà khoa học đã công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu bao gồm một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã chứng minh khả năng của gừng chống lại nhiều chủng vi khuẩn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá sức mạnh của gừng để chống say sóng và buồn nôn, đồng thời giảm lượng đường trong máu.
Hoa cúc dại (Echinacea)
Echinacea đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng trong nhiều năm. Người Mỹ bản địa và những người chữa bệnh gia truyền đã sử dụng Echinacea trong hàng trăm năm nay để điều trị nhiễm trùng và vết thương.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công nghệ sinh học cho biết, chiết xuất Echinacea purpurea có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm Streptococcus pyogenes (S. pyogenes). S. pyogenes là vi khuẩn gây viêm họng liên cầu khuẩn, hội chứng sốc nhiễm độc và viêm mô hoại tử (bệnh ăn thịt).
Echinacea cũng có thể chống viêm liên quan đến nhiễm trùng vi khuẩn.
Mao lương hoa vàng (Goldenseal)
Goldenseal thường được sử dụng dưới dạng trà hay sản xuất dưới dạng viên nang để điều trị các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể chống lại tiêu chảy do vi khuẩn và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu gần đây hỗ trợ việc sử dụng goldenseal để điều trị nhiễm trùng da. Trong phòng thí nghiệm, chiết xuất goldenseal đã được sử dụng để ngăn MRSA làm hỏng mô.
Goldenseal cũng chứa berberine - một thành phần quan trọng của kháng sinh tự nhiên.
Đinh hương
Cây đinh hương thường được trồng để thu hoạch hoa, làm gia vị và làm thuốc trị nhiều bệnh. Bộ phận thường dùng là nụ hoa bởi nụ hoa có chứa nhiều tinh dầu. Ngoài làm gia vị, đinh hương còn được sử dụng làm thuốc điều trị một số bệnh.
Một trong những tác dụng của cây đinh hương là dùng để chữa khó chịu dạ dày và giúp long đờm. Dầu đinh hương được sử dụng cho bệnh tiêu chảy, thoát vị và chữa hơi thở hôi. Hoa và dầu cây đinh hương có khả năng chữa chứng ợ hơi, buồn nôn và nôn mửa.
Đinh hương có thể dùng để bôi lên nướu răng để trị đau răng, giúp giảm đau khi làm răng. Vị thuốc có thể dùng lên da và niêm mạc miệng để giảm đau miệng và viêm họng. Các nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng chiết xuất từ cây đinh hương có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả E. coli.
Kinh giới cay (Oregano)
Được tôn vinh trong nhiều thế kỷ vì khả năng chữa bệnh của nó, oregano có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Theo truyền thống, tinh dầu oregano được sử dụng để điều trị các biểu hiện đa dạng như khó tiêu và tiêu chảy, côn trùng cắn, đau tai, thấp khớp và ho.
Oregano có tác dụng kháng khuẩn có chứa các hợp chất đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Oregano là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả, đặc biệt là khi nó được chế biến thành dầu.
(theo soha)