Khi xem xét về tính linh hoạt, dễ mang theo, hợp túi tiền và vị ngon của quả chuối, thì không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng sản lượng toàn cầu của loại trái cây nhiệt đới này đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Trên thực tế, chuối là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới, theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc.
Nhưng chuối có tốt không?
Mực dù ngày càng phổ biến, nhưng một số người vẫn tránh ăn chuối vì nó có lượng carbonhydrat và đường cao hơn nhiều loại trái cây khác. Nhưng có một điều là mọi người rất dễ quên mất rằng cơ thể thực sự cần carbonhydrat để cung cấp năng lượng cho cơ thể, và không giống như những đồ ngọt chế biến sẵn, đường tự nhiên của quả chuối luôn đi kèm với nhiều vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, chuối cũng rất giàu chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa đường, và còn giúp bạn cảm thấy no.
Vậy, ăn chuối có tốt cho sức khỏe không? Chắc chắn là có!
Thành phần dinh dưỡng: 105 calo, 1g protein, <1g chất béo, 26g carbonhydrat (3g chất xơ), 14 g đường trong 1 quả chuối cỡ trung bình.
10 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của quả chuối
Chuối nhiều kali
Một quả chuối cỡ trung bình chứa 422mg kali, hoặc khoảng 12% lượng hàng ngày của bạn, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Cơ thể cần nhiều kali để hoạt động bình thường. Chất điện giải này giúp co cơ, chức năng của các dây thần kinh, đưa chất dinh dưỡng vào các tế bào (và mang chất cặn bã ra khỏi tế bào), điều hòa nhịp tim và điều chỉnh natri trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn không nhận đủ kali, huyết áp và nguy cơ sỏi thận có thể tăng lên, bạn có thể cảm thấy yếu và mệt mỏi, hoặc thậm chí bị chuột rút cơ.
Chuối giúp bù nước
Làm thế nào mà một thực phẩm rắn lại giúp bù nước? Kali đóng một phần ở đây bằng cách giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là các chất điện giải bị mất đi (như natri, magiê, canxi và kali) sau khi đổ mồ hoi do tập luyện. Hoạt động với cường độ từ vừa đến cao có thể gây ra những thay đổi nhỏ về kali trong tế bào, và các vận động viên được khuyến khích ăn thực phẩm giàu kali để chống lại sự mất cân bằng này.
Chuối tốt cho đường ruột
Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ làm đầy (khoảng 10% khẩu phần hàng ngày). Chuối cũng chứa prebiotics, loại chất xơ có thể lên men giúp cho vi khuẩn tốt trong ruột (còn được gọi là probiotics) sinh sôi nảy nở. Đó là một chiến thắng lớn cho sức khỏe, vì nghiên cứu gợi ý rằng những vi khuẩn có lợi này có thể cải thiện tiêu hóa, rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Chuối là nhiên liệu hoàn hảo trước khi tập thể dục
Thực phẩm tốt nhất để ăn trước khi tập thể dục là loại có chứa đường tự nhiên (carbonhydrat) để có năng lượng, nhưng không được quá thô bạo với dạ dày. Chuối đáp ứng cả hai tiêu chí này, và rất tiện mang theo trong túi đựng đồ tập. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chuối có các hợp chất độc đáo có thể tăng cường thành tích tập luyện.
… và cũng giúp tăng cường phục hồi sau tập
Mặt khác, chuối cũng có lợi sau khi tập. Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 được công bố trên tạp chí PLOS One cho thấy một số chất và hóa chất thực vật trong chuối có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc giảm viêm do tập thể dục - gây ra đau nhức cơ - sau khi tập sức bền (ví dụ như khi đạp xe cường độ cao) .
Chuối rất tốt cho tim
Đây là một điểm cộng nữa cho kali, vì chất này rất quan trọng đối với tim. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều kali có liên quan đến mức huyết áp thấp hơn đáng kể và giảm nguy cơ đột quỵ. Lý do là kali giúp loại bỏ lượng natri thừa trong cơ thể gây căng thẳng cho tim qua nước tiểu, làm giảm tổn thương có thể gây ra trên tim.
Chuối có thể thay thế đường trong đồ ngọt
Một trong những lý do tốt nhất để ăn chuối là vị ngọt tự nhiên và kết cấu mềm làm cho nó trở thành thành phần lý tưởng trong nhiều món nướng. Bạn không thể dùng chuối thay đường cho mọi công thức nấu ăn, nhưng bạn chắc chắn có thể tìm kiếm các công thức đã làm công việc đó cho bạn.
Chuối rất giàu vitamin B6
Mặc dù vitamin B6 không thường xuyên được chú ý, nhưng nó lại là một loại vitamin thiết yếu. Chuối chứa gần một phần ba giá trị vitamin B6 hàng ngày, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ trong thai kỳ và các phản ứng enzym liên quan đến quá trình trao đổi chất. Hầu hết mọi người không bị thiếu chất này trong khẩu phần, nhưng việc ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tự nhiên cũng sẽ chẳng hại gì.
Chuối kiểm soát sự thèm ăn
Không một thực phẩm nào làm dịu cơn đói sau khi bỏ bữa. Tuy nhiên, ăn một quả chuối như một phần của chế độ ăn uống cân đối có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn. Chuối chứa một loại chất xơ gọi là tinh bột trơ, giúp mọi người ăn ít calo hơn và kiểm soát sự thèm ăn. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu về mối liên quan này, nhưng một quả chuối cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 100 calo và lại rất no nhờ lượng chất xơ của nó, vì vậy bạn không cần cảm thấy tội lỗi khi thêm chuối vào cốc sinh tố ăn sáng, lát bánh mì phết bơ lạc hoặc cốc sữa chua sau bữa tối.
Chuối giữ cho thận khỏe mạnh
Một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bạn không phải đến bác sĩ. Trong một nghiên cứu trên 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau - hơn 75 phần mỗi tháng, hoặc khoảng 3 phần mỗi ngày - có nguy cơ thấp nhất của ung thư biểu mô tế bào thận, loại ung thư thận phổ biến nhất.
Khi xem xét cụ thể từng loại trái cây, chuối có vẻ có tác dụng rõ rệt nhất do nồng độ phenolics cao, là những chất có tác dụng chống oxy hóa.
Một nghiên cứu lớn khác với hơn 90.000 phụ nữ cũng cho thấy những phụ nữ ăn hơn 4.099 mg kali mỗi ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 35% so với những phụ nữ ăn dưới 2.407 mg. Điều đó vì kali cũng có thể giúp cơ thể loại bỏ canxi dư thừa, loại vật liệu gây sỏi thận phổ biến nhất.
TheoPrevention-Cẩm Tú