Asen (thạch tín) là một trong những nguyên tố độc nhất thế giới, xuất hiện cả
trong môi
trường tự nhiên lẫn tạo ra từ hoạt động của con người. Nước,
không khí, thức ăn, đất đai,
... chỉ là một vài trong vô số nơi có chứa
asen. Từ năm 1991, cơ quan quản lý dược phẩm
và thực phẩm Mỹ (FDA) đã bắt đầu
nghiên cứu về hàm lượng asen trong thực phẩm của
con người và cuối cùng,
họ khẳng định rằng không phải lúc nào asen cũng là thuốc
Asen có 2 dạng hữu cơ và vô cơ, chúng tồn tại ở khắp mọi nơi
Lật bản tuần hoàn các nguyên tố hóa học
ra, nhìn vào dòng 4 cột 15 sẽ thấy As, đó
chính là Asen. Dưới góc độ
hóa học, nó là một á kim độc với nhiều dạng thù hình khác nhau
: màu vàng
(phân tử phi kim) và màu đen xám (á kim). Asen và các hợp chất của nó
thường
được sử dụng trong thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,... và tất nhiên,
nó được biết tới như một loại
thuốc độc khét tiếng trong lịch sử nhân
loại. Trên thực tế, rất khó để bạn tìm được Asen ở
dạng đơn chất mà phần
lớn, nó nằm cùng với các nguyên tố khác dưới dạng hợp chất.
Người ta chia các hợp chất có chứa asen thành 2 nhóm gồm:
- Asen hữu cơ: phần lớn nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Đây là dạng asen vôhại đối với con người.
- Asen vô cơ: có thể nằm trong đất đá hoặc dưới dạng hòa tan vào nước. Đây chính là dạng asen có độc tính cao, chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.
Cả 2 nhóm trên, đặc biệt là asen vô cơ đều tồn tại trong môi trường
và nồng độ của nó tùy
vào mức độ ô nhiễm môi trường, từ đó quyết định
xem nó có ảnh hưởng tới sức khỏe con
người hay không.
Asen có mặt trong gần như mọi loại thức ăn bạn ăn hàng ngày!
Không phải đợi tới khi lấy gói bột màu vàng bỏ vào nồi để hạ độc giống
như trong phim
kiếm hiệp thì thức ăn mới có chứahưa asen mà trên thực
tế, asen xuất hiện trong gần như tất
cả mọi loại thức ăn nước uống. Tuy
nhiên thường nó chỉ tồn tại với nồng độ nhỏ hoặc rất
nhỏ. Cá biệt, một
số nguồn asen có nồng độ cao bao gồm:
- Nước uống bị ô nhiễm: Hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải tiếp xúc, sử dụng nước uống có chứa hàm lượng asen vô cơ cao.
- Hải sản: Cá, tôm, sò, ốc và một số hải sản khác có thể chứa lượng lớn asen hữu cơ. Tuy nhiên, một số ít hải sản cụ thể còn có chứa cả asen vô cơ.
- Gạo: asen có thể tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhưng gạo và các loại thực phẩm từ gạo có hàm lượng asen được cho là cao hơn. Trên thực tế, đây chính là nguồn thực phẩm lớn nhất có chứa asen vô cơ vốn có độc tính cao hơn. Tuy nhiên, hàm lượng đó vẫn an toàn đối với chế độ dinh dưỡng ăn gạo mỗi ngày.
Nguyên nhân khiến cho gạo có hàm lượng asen cao hơn những loại thực
vật khác là do
điều kiện canh tác. Mặc dù hiện tại những loại thuốc bảo
vệ thực vật chứa asen phần lớn đã
bị cấm sản xuất hoặc sử dụng nhưng
một khi đã xài, dư lượng của nó vẫn còn tồn tại trong
đất rất lâu, có
thể là 50 năm hoặc hơn nữa.
Trong khi đó, lúa lại chủ yếu được trồng trên các cánh đồng nhiều nước, từ đó lượng asen vô
Trong khi đó, lúa lại chủ yếu được trồng trên các cánh đồng nhiều nước, từ đó lượng asen vô
cơ sau đó sẽ theo đất, nước xâm nhập vào hạt lúa dễ
dàng hơn. May mắn là asen tồn tại trên
hạt lúa chủ yếu tập trung ở phần vỏ và lớp ngoài hạt gạo, qua quá trình xay xát đã vơi đi
phần
nào. Sau đó tới khi nấu cơm, chúng ta được dặn phải vo gạo trước khi
nấu, từ đó sẽ đẩy
lượng asen xuống tới mức ít gây hại nhất. Đây có lẽ
cũng là lý do vì sao mà "Tấm ít độc hơn
Cám" nhỉ?
Các loại thực vật, rau củ quả và hạt khác cũng có chứa hàm lượng nhất
định asen trong
đó bởi chúng vẫn được canh tác trên đất đai mà trong đó
thì vẫn còn asen tự nhiên. Tương
tự, asen có mặt trong nước và thủy hải
sản cũng có chứa asen, tất nhiên thì nồng độ tùy
thuộc vào mức độ ô
nhiễm của nguồn nước. Vậy cây trồng hũu cơ có asen không? Câu trả
lời là
có bởi bản chất nó vẫn trồng trên đất vốn có chứa asen tự nhiên trong
đó, bất kể phương
pháp canh tác là theo tập quán thông thường hay theo
canh tác hữu cơ.
Asen độc nhưng chỉ khi bỏ cả gói nguyên chất vào thức ăn thì mới chết! Bình thường,
chúng ta ăn asen mỗi ngày!
Khỏi cần phải nói, asen nguyên chất là loại hóa chất cực độc. Nó được ví
như độc của các vị
vua và vua của các thuốc độc. Tại sao? Nguyên nhân
là do từ thời cổ người ta đã dùng asen
để hạ độc lẫn nhau. Triệu chứng
ngộ độc của nó là khá mập mờ nên rất dễ dùng trong việc
hạ độc. Tất nhiên thì ngày
nay người ta đã biết tới độc tính của nó nên thậm chí là diệt
chuột thì
cũng ít dùng bởi tính nguy hiểm của nó.
Khi vượt quá ngưỡng an toàn thì asen trong thực phẩm, nước uống hoặc
không khí sẽ trở
thành chất độc gây nguy hiểm cho con người. Hiệp hội
chính phủ Mỹ về vệ sinh công
nghiệp quy định nồng độ asen không thể vượt
quá 10 microgram trong 1 mét khối không
khí. Cục bảo vệ môi trường Mỹ
quy định lượng asen trong nước không thể vượt quá 10
phần tỷ (PPB). Còn
cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ quy định rằng trong
thức ăn,
nồng độ asen tối đa chỉ là 0,5 tới 2 phần tỷ.
Tuy nhiên, ở cấp độ bình thường, mỗi người chúng ta mỗi ngày đều nạp vào
cơ thể một
lượng asen nhất định, bất kể là bạn ở đâu, ăn ở sạch tới mức
nào. FDA khẳng định chế
độ dinh dưỡng mỗi ngày có rất ít lượng asen và
do đó, nó không gây ra bất kỳ tác động ngộ
độc cấp tính nào đối với cơ
thể. Nếu dung nạp hàm lượng lớn trong thời gian dài thì có thể
dẫn tới
nhiều tác động như tăng nguy cơ ung thư, làm hẹp hoặc tắt nghẽn mạch
máu, gây cao
huyết áp, bệnh tim hoặc tiểu đường loại 2. Asen đồng thời
còn có tác động tới thần kinh,
đối với trẻ nhỏ hoặc trẻ vị thành niên,
nếu tiếp xúc với asen trong thời gian dài sẽ gây
suy giảm chức năng não,
từ đó ảnh hưởng tới khả năng tiếp thu, học tập và trí nhớ.
Hãy tránh xa thuốc chuột! Bình thường cứ ăn uống thực phẩm sạch thoải mái, còn
nhiều thứ khác đáng lo hơn!
Bản thân thực phẩm bình thường vẫn có chứa asen và lượng asen này là
không gây hại cho
cơ thể. Tuy nhiên nếu vẫn quan tâm và muốn làm giảm
lượng asen trong thực phẩm xuống
mức tối thiểu hơn nữa thì tùy vào loại
thực phẩm mà có cách thức khác nhau, chủ yếu trong
khâu sơ chế và nấu
thức ăn. Có một nghịch lý là gạo lức được cho là có hàm lượng dinh
dưỡng
cao hơn gạo thường nhưng do không trải qua quá trình xay xát mạnh mẽ,
dư
lượng asen trong đó cũng cao hơn. Và cách làm giảm thiểu lượng asen
trong cả gạo trắng
lẫn gạp lức chính là vo kỹ và nấu trong nước sạch
asen. Thử nghiệm cho thấy việc vo gạo
trước khi nấu sẽ làm giảm 10 - 28%
lượng asen trong đó, đồng thời vo với nhiều nước sẽ
làm giảm lượng asen
trong gạo, đổi lại thì hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ theo đó mà
ra ngoài
nhiều hơn.
Cần lưu ý rằng ngay cả đối với gạo lức và sơ chế theo kỹ thông thông
thường mà chúng ta
hay làm hàng ngày vẫn an toàn cho sức khỏe. Nói cách
khác, chế độ ăn uống với các
loại thực phẩm bình thường, dù vẫn có asen ở
đó nhưng hàm lượng vẫn ở mức an toàn,
không cần đáng lo ngại. Hãy dành
mối lo đó cho những loại thực phẩm bẩn, sử dụng
nhiều hóa chất,... Gõ
bài đã dài, mình đói rồi. Giờ sẽ đi ăn cơm, canh cá, thịt kho, rau
luộc
... sau đó tráng miệng bằng dĩa xoài sống chấm mắm đường và làm
thêm ly nước chanh ngon
lành. Không hề lo!
Tham khảo FDA, Wiki, Prevention, Dailymail, WHO, WW -theo nguoiphuongnam