Mặc dù đường cho vị ngon và được nhiều người ưa thích, nhưng sự lạm dụng
chất ngọt,
nhất là đường trắng sucrose có thể gây ra nhiều rủi ro cho
sức khỏe.
Sau đây là những điều nên biết khi sử dụng đường:
a
- Đường trắng không có giá trị như các thực phẩm khác, không mang lại
chất bổ dưỡng
b - Sau khi
ăn, đường được chuyển ngay vào máu, biến thành glucose, làm ta cảm thấy
như
có nhiều sinh lực, thoải mái. Nhưng chỉ vài giờ sau cảm giác đó mất
đi, và được thay thế
bằng sự mệt mỏi, uể oải, gắt gỏng...
Nguyên
do là khi thấy đường trong máu đột nhiên lên cao, cơ thể sẽ phản ứng
bằng cách ra
lệnh cho tụy tạng sản xuất thêm insulin để cân bằng đường
trong máu. Dưới tác dụng
của insulin, đường giảm xuống mau, đôi khi dươí
mức bình thường, năng lượng cũng theo
đó bớt đi. Vì vậy, những người có
gen bệnh tiểu đường không kiềm chế được sự lên
xuống bất thường này của
đường và rất dễ mắc bệnh.
c -
Đường các loại đều đưa tới hư răng, sâu răng vì phản ứng hóa học giữa
đường và dịch
vị miệng tạo ra chất chua, làm hỏng men răng. Đồng thời
chất ngọt cũng tạo ra môi trường
rất tốt cho vi khuẩn trong miệng tăng
sinh, đưa tới nhiễm trùng răng miệng. Chất ngọt dính
trong răng càng lâu
thì răng càng mau hư và hư nhiều. Cho nên ta cần súc miệng, đánh
răng
càng sớm càng tốt sau khi ăn.
đ
- Đường có nguy cơ gây mập phì vì cung cấp nhiều năng lượng. Sau khi
ăn, năng lượng
của đường được cơ thể dùng ngay thay cho năng lượng từ
các chất dinh dưỡng khác. Khi
không dùng đến, các chất dinh dưỡng này sẽ
được tích trữ dười dạng mỡ béo, lâu dần dẫn
đến béo phì. Đó cũng là
kinh nghiệm dân gian:“ ngọt môi một phút, mông mỡ suốt đời”.
Cho
nên, không phải chỉ có chất béo mới làm ta mập như nhiều người vẫn
tưởng, mà
những món ăn ngọt như cà rem, bánh, kẹo cũng góp phần gây ra
béo phì.
Kết quả một nghiên cứu kéo dài hai năm về việc uống nước
giải khát của 548 học sinh từ
11- 12 tuổi tại tiểu bang Massachusetts,
được công bố vào năm 1997, cho hay nếu uống
thêm một chai nước ngọt mỗi
ngày thì nguy cơ béo mập ở các em tăng lên đến 60%. Nước
ngọt sử dụng
trong nghiên cứu này gồm các loại nước uống chế biến như nước soda
thường, Hawaiin Punch, lemonade, Kool-Aid, nước trà ngọt và nhiều loại
nước trái cây khác.
Vấn đề này đã được bác sĩ John Yudkin, thuộc
trường Đại hoc London, trình bầy chi tiết từ
năm 1972 trong tác phẩm
“Sweets and Dangerous” (Các chất ngọt và nguy cơ). Ông
lưu ý rằng đường
đã được thêm vào mọi đồ ăn, nước uống của trẻ em và đã gây ra chứng
béo
phì ở lớp tuổi này.
Theo bác sĩ Phillp James, nước giải khát mau
tiêu, nên người ta uống nhiều, uống liên tục,
do đó họ tiêu thụ một số
calories đáng kể.
Theo bác sĩ France Bellisle, thuộc Viện Nghiên
Cứu Y khoa và Sức khỏe (Institute of
Health and Medical Research) bên
Pháp, có nhiều bằng chứng về liên hệ trực tiếp giữa
việc sử dụng chất
ngọt và nguy cơ béo phì ở trẻ em. Béo phì ở trẻ em cũng được coi như
có
thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư và phong thấp khớp về sau
này.
e - Kết quả nhiều nghiên
cứu cho thấy là những sắc dân nào ăn nhiều đường, đồng thời lại
ăn nhiều
mỡ, đều có tỷ lệ cao về các chứng bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
g
- Đường có thể gây ra đầy hơi làm khó chịu bao tử vì phản ứng lên men.
Bác sĩ Anthony
Cerami, một chuyên viên về bệnh tiểu đường, còn cho là
đường làm ta mau già vì đường
lên cao làm hư hao tế bào trong cơ thể.
h
- Đường cũng được coi như làm tăng nguy cơ đưa tới các bệnh do nấm độc
(yeast infection)
nhất là ở vùng cơ quan sinh dục nữ giới.
i
- Ngoài ra, thức ăn có những vị ngon riêng biệt của nó. Khi thêm nhiều
đường vào thì
hương vị của thức ăn bị lu mờ đồng thời sự nhậy cảm của vị
giác với thức ăn cũng bị tê liệt.
k
- Mật ong, đường vàng, mật mía... đều gây phản ứng insulin như nhau,
không khác gì
đường trắng mà ta dùng hằng ngày. Tuy trong mật ong, đường
vàng, mật mía có một
chút khoáng chất và sinh tố nhưng số lượng quá nhỏ
không đáng kể. Ngoài ra, mật ong
và mật mía đôi khi chứa chất độc thiên
nhiên ở các loại nhụy hoa mà ong hút để làm mật
hoặc từ đất trồng mía.
Đường hóa học
Năm
1985, hãng thông tấn UPI (United Press International) của Hoa Kỳ có
loan tin là
Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã ngưng không uống cà phê
với đường trắng hoặc
đường hóa học. Theo ông, không có lý do gì để thêm
đường hóa học vào cà phê mà không
biết thành phần của nó ra làm sao.
Đó
cũng là ý kiến của nhiều người khác. Lý do là các đường này không có
một giá trị dinh
dưỡng nào, mà chỉ mang lại vị ngọt đánh lừa, thỏa mãn
khẩu vị người thích của ngọt và
quyến dụ họ ăn nhiều chất ngọt hơn.
Các
loại đường hóa học, còn gọi là đường nhân tạo hay chất làm ngọt nhân
tạo (artificial
sweetener), được tạo thành bằng phương pháp tổng hợp.
Tất cả đều ngọt hơn đường trắng
tinh chế tới vài trăm lần, lại có rất
ít calori, nên thường được dùng để tránh béo phì và thay
thế đường trắng
khi bệnh nhân tiểu đường muốn dùng chất ngọt.
Có ba loại đường
hóa học thường dùng: cyclamates, saccharin và aspartame.. Nhiều nghiên
cứu cho hay đường tổng hợp có thể gây ra một số phản ứng bất lợi cho sức
khỏe.
a - Cyclamates
Loại
đường này bắt đầu xuất hiện từ đầu những năm 1950, đến năm 1969 thì bị
cấm hẳn tại
Hoa Kỳ vì nghi là có thể gây ung thư, khuyết tật ở trẻ sơ
sinh và có tác dụng xấu vào bộ
phận sinh sản của súc vật đực. Tại
Canada, loại đường này vẫn được phép dùng trong
một số mục đích hạn chế.
b - Saccharin
Saccharin
xuất hiện rất sớm, từ năm 1879 và được dùng phổ biến vào các thập niên
1950,
1960. Năm 1977, saccharin bị cấm hẳn ở Canada vì những kết quả
nghiên cứu trong
phòng thí nghiệm cho thấy chất này có thể gây ra ung
thư bàng quang ở loài chuột. Tại Hoa
Kỳ, lệnh cấm saccharin cũng đã
được ban hành, nhưng do tính cách phổ biến của nó, Quốc
hội Hoa Kỳ đã
chuần thuận cho phép lưu hành trên thị trường với điều kiện là phải kèm
theo
một nhãn cảnh báo người tiêu dùng về rủi ro của đường này. Vả lại
cũng chưa có một
dẫn chứng khoa học nào xác định nguy cơ gây ung thư của
saccharin ở người, mà chỉ
chuyện của chuột mà thôi!
Saccharin
được biết tới qua tên thương mại Sweet’N Low, đựng trong túi giấy mầu
hồng. Hóa
chất này ngọt hơn đường trắng tới 300 lần, và có vị hơi đắng,
không bị nhiệt tiêu hủy,
dễ hòa tan trong nước, giữ được lâu mà không
hư.
Saccharin không được cơ thể hấp thụ, không cung cấp một lượng calori nào, và toàn bộ
được thận bài tiết ra ngoài.
c - Aspartame
Trên
thị trường, nhóm đường này được bán với tên là Nutrasweet hoặc Equal,
dựng trong gói giấy màu xanh, và đã được quảng cáo như một chất ngọt tự
nhiên, không nhân tạo như
saccharin. Đây là một tổng hợp của hai amino
acid: aspartic acid và phenylamine.
Aspartame được dùng rất nhiều trong nước ngọt có hơi, ngũ cốc chế biến khô, cà phê tan
liền, hỗn hợp cocoa, món tráng miệng...
Người
dùng nhiều aspartame thường hay than phiền chóng mặt, nhức đầu, mắt mờ,
mau
quên, kinh nguyệt không đều, tính tình thay đổi. Trẻ em thì quá
năng động, hay gây gổ.
Cũng có ý kiến e ngại là hóa chất này có thể tăng
nguy cơ cơn kinh phong.
Nghiên cứu khác cho hay aspartame làm
giảm hóa chất kiểm soát, điều hòa sự ngon miệng
trong não bộ, do đó có
thể khiến ta thèm ăn chất ngọt nhiều hơn.
Một vấn đề đáng lưu ý
là phụ nữ có thai dùng chất ngọt này thì chất phenylalamine có
thể được
chuyển sanh thai nhi, làm tổn thương não bộ. Đây là trường hợp người mẹ
bị bệnh
bẩm sinh phenylketonuria (PKU), không chuyển hóa được chất
phenyalamine quá cao. Bác
sĩ Harvey Levy tại bệnh viện Nhi Khoa ở Boston
cho là thương số trí tuệ của trẻ em này có
thể giảm.
d - Acesulfam Potassium
Hóa chất này ngọt hơn đường sucrose tới hai trăm lần và cũng có vị hơi đắng. Đường
bán với tên Sunsett, Ace-K, Sweet One.
Đường được nhiều người dùng trên khắp thế giới, trong nước uống, món ăn, trong kẹo cao
su.
e - Sucralose.
Ngày
1 tháng 4 năm 1998, Cơ quan Quản lý Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ(FDA) chính
thức cho
phép loại đường hóa học có tên là sucralose được lưu hành rộng
rãi trên thị trường. Mặc
dù sinh sau đẻ muộn, mới được tung ra thị
trường, nhưng sucralose đã được niềm nở đón
tiếp vì nó an toàn cho mọi
giới, ngay cả phụ nữ có thai, nuôi con bằng sữa mẹ và an toàn
cho cả trẻ
em.
Sucralose là loại đường hóa học duy nhất được làm ra từ
đường tự nhiên, nhưng có độ
ngọt hơn đường tinh chế đến 600 lần. Mặc dù
vậy, khi đưa vào cơ thể, loại đường này
không cung cấp calori và không
bị biến hóa. Sucralose không có vị đắng như các đường hóa học khác và có
thể dùng làm gia vị trong nhiều món ăn, thức uống.
Trên thị trường, đường này được bán với tên là Splenda.
g - Acesulfam K.
Hóa
chất này được làm ra ở Đức và đã dùng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên
thế giới trước
khi được dùng ỏ Hoa Kỳ vào năm chó, với tên thương phẩm
là Sunette. Đường này có độ
ngọt hơn đường trắng tới 200 lần và được
dùng trong nước uống, kẹo cao su, làm bánh và
cho thêm vào thực phẩm
trước khi nấu nướng.
Ngoài ra, còn có các đường hóa học khác như
Poyols, Alitame, Neotame, Stevia, Beflora, Cyclamate, Stevioside,
Thaumatin, Dihydrochalones, Glycyrhizin, L-Sugars...
Kết luận
Với những bất lợi của đường như đã nói, liệu có nên loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần hằng
ngày hay không?
Thực
ra một chút đường mỗi ngày cho hương vị ly cà phê thêm đậm đà cũng
không rủi ro
gì. Nhưng cần phải biết rằng, cơ thể ta không bao giờ
thiếu đường vì các chất dinh dưỡng
khác đều có thể được chuyển hóa thành
glucose. Hơn nữa, nếu thích ăn ngọt , ta có thể ăn
các thực phẩm thiên
nhiên có vị ngọt như các loại trái cây.
Một miếng dưa hấu. một
quả cam, một trái chuối không những mang lại khá nhiều đường
mà còn
nhiều chất khác như chất xơ, sinh tố, khoáng chất... Những đường này lan
ra
trong cơ thể một cách từ từ nhẹ nhàng chứ không tạo ra cảm giác “lên
cao xuống thấp” bất
chợt như đường trắng ytinh chế.
Ngoài ra,
các chất ngọt khác như còn mật ong, mật mía cũng có nhiều chất ngọt
tương
đối tốt lành mà ta có thể dùng thay cho đường tinh chế.
Vì như đã nói, đường tinh chế nhìn thì đẹp, mà khi ăn nhiều lại không mấy tốt cho sức khỏe.
Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức/nguoiphuongnam