Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2018

Phải chăng nên bỏ thói quen ăn uống " chung đụng"?


Thói quen lâu đời nay lại dậy sóng cộng đồng khi các chuyên gia dinh dưỡng cho

 rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm nhiều bệnh và có thể dẫn tới ung 

thư.

Ở Việt Nam, trong ăn uống nhiều người thường dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người
 khác hay dùng chung một chén nước mắm... Đó là thói quen có từ hàng trăm năm nay,
 nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn uống này chính là con đường để 
vi khuẩn helicobacter pylori (Hp) xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Đây là một loại vi khuẩn 
sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng dẫn tới ung thư.
 
Câu chuyện về sự lây lan vi khuẩn Helicobacter 
pylori (Hp) ngẫu nhiên "miệng - miệng" do
 thói quen ăn uống "chung đụng" của người Việt 
đang gây chú ý cộng đồng. Nhiều người biết thói 
quen này là con đường lây nhiễm nhiều bệnh, 
nhưng rất khó để thay đổi được. "
Bạn thử hình dung nếu bữa cơm gia đình chia 
mỗi người một bát nước mắm riêng thì sẽ
 ra sao?", Facebooker Le Diep đặt câu hỏi.

Dù biết văn hóa ăn uống "chung đụng" của người Việt thể hiện được sự gắn kết chia 
ngọt sẻ bùi, nhưng nó cũng chứa đựng những nguy cơ làm mầm bệnh phát tán. 

Là người từng bị nhiễm vi khuẩn Hp, Facebooker Nguyễn Hoàng nói: "Tôi rất sợ cách ăn 
uống chung chạ của người Việt. Tôi sợ những bữa ăn đại gia đình. Tôi không thích cách tỏ
 tình thân mến của người Việt khi ngồi cùng mâm cỗ, vì họ hay dùng đũa cá nhân tiếp 
thức ăn cho người khác để bày tỏ lòng hiếu khách. Có lần tôi nhắc khéo ông anh họ  nên
 trở đầu đũa khi gắp thức ăn cho ai đó. Vậy mà tôi bị cả nhà mắng là 'vô ý thức' ".

Đồng quan điểm trên, Facebook Nguyễn Hậu bình luận: "Tôi nghĩ mọi người nên bỏ thói
 quen dùng chung một chén nước mắm, uống chung một ly rượu hay dùng đũa của mình 
gắp thức ăn cho người khác. Tôi đi ăn nhiều nơi, thấy một số người hay dùng đũa khua 
khoắng vào nồi lẩu, tô canh... rất mất vệ sinh".

Chia sẻ về cách phòng ngừa và vệ sinh trong ăn uống, Facebooker Lê Hồng nói: "Gia đình
 tôi ăn cơm là mỗi người một khay riêng biệt, có nghĩa là nước chấm cũng riêng. Lúc đầu,
 mọi người đều hơi bỡ ngỡ nhưng sau thành quen. Cách ăn uống này, tôi thấy rất hay, vì 
vừa vệ sinh, vừa ăn hết định mức khẩu phần của từng người. Khách đến nhà, tôi cũng áp 
dụng vậy, chế độ theo định mức khẩu phần..., và từ từ khách cũng quen và đánh giá cao".

Cả nhà bị lây bệnh vì chung chạ mâm cơm
 
Facebooker Hà My chia sẻ câu chuyện về gia đình chị khi có một người bị nhiễm vi khuẩn
 Hp nhưng không ai để tâm đến việc phòng ngừa. Hậu quả, cả nhà bị lây bệnh.

Chị kể: "Cách đây hai năm, em trai của tôi bỗng nhiên kêu buồn nôn và đau rát bỏng vùng
 bụng trên. Ban đầu, cả nhà đều nghĩ chắc đau bình thường nên chỉ xoa dầu. Ngày hôm sau,
 em vẫn kêu đau như thế, bố đã đưa đi khám. Bác sĩ thông báo: Em bị viêm loét niêm mạc 
dạ dày vì nhiễm vi khuẩn Hp. Tôi làm ở dưới thành phố, xin nghỉ vài hôm về nhà chăm, tâm
 sự với em thì mới biết em bị lây từ người yêu.

Tôi lên mạng tìm hiểu về loài vi khuẩn Hp, thấy nhiều người cũng bị mắc bệnh này. Họ đều 
khuyên cho người bệnh ăn riêng để tránh lây lan. Và tôi có đề xuất ý kiến này với gia đình 
làm phần ăn riêng cho em ấy và khuyên không nên ăn "chung đụng" sẽ rất dễ lây nhiễm.
Bố mẹ không nghe, còn chửi tôi té tát: "Em đang ốm không thương sao còn phân biệt đối
 xử với nó". Tôi càng giải thích thì bố mẹ chửi càng nhiều hơn. Tôi đâu có suy nghĩ phân biệt 
đối xử gì, chỉ là làm vậy để giảm thiểu khả năng lây bệnh mà thôi.

Vài tháng sau, bố mẹ tôi đi khám sức khỏe tổng quát, kết quả đã bị nhiễm vi khuẩn Hp.
 Đến lúc này, bố mẹ mới chịu tìm hiểu thông tin từ bác sĩ và nhận ra rằng vi khuẩn Hp sống
 trong dạ dày, nó có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng, dẫn đến ung thư. Lúc 
này, bố mẹ mới biết sợ".

Người Việt khó bỏ được thói quen ăn uống 'chung đụng'
 
Nhiều người cho rằng để bỏ được thói quen ăn uống "chung đụng" ở Việt Nam là không 
thể. Vì nó dường như là một nét văn hóa đặc trưng đã ăn sâu vào mỗi người Việt.

Đặc điểm đó dễ nhận thấy nhất trong mâm cơm của người Việt là bát nước chấm. Người 
phương Tây quan niệm, mỗi người cần có một bát nước chấm riêng để sạch sẽ, vệ sinh. 
Người Việt ta lại cho rằng, mâm cơm thì phải có bát nước chấm chung mới thấy ngon miệng
, mới thể hiện được sự sẻ chia của gia đình.

Quốc Anh vnexpress.net/nguoiphuongnam