Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung phổ biến (popular supplements) chẳng có lơi ích gì nhiều cho sức khỏe


Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology vào cuối tháng năm vừa qua đã gây ngỡ ngàng cho các nhà ủng hộ sức khỏe thiên nhiên(natural health advocate) vì đã khẳng định như sau “ Nói chung , các dữ liệu về các chất bổ sung phổ biến (multivitamins, vitamin D,calcium và vitamin C) cho thấy là các sản phẩm này không có lợi ích nhất quán trong việc phòng chống bênh tim mạch (cardiovascular disease-CVD), nhồi máu cơ tim (myocardial infarction-MI) hoặc đột quỵ cũng như không có giúp gì trong việc ngăn chặn tử vong vì mọi nguyên nhân mà người ta trông chờ khi sử dung chúng đều đặn”




Các bác sĩ cũng góp ý vào vấn đề, một số gọi các vitamin là những “placebo’ làm cho người ta có cảm giác khỏe khoắn hơn, trong khi các chuyên gia về sức khỏe thiên nhiên và một số chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng một chế độ ăn uống lành mạnh tốt hơn các chất bổ sung (supplements) nhiều. Theo chuyên gia dinh dưỡngTobi Page tại Oregon, Portland thì “ dường như   ngay từ lúc đầu đã có hiểu lầm: các vitamin  không có lợi gì cho một số bệnh nhất định và chính sư thiếu hụt vitamin gây ra những vấn để”



Sư độc hại gây ra những vấn đề. Một số vitamin nhất đinh có thể rất hữu ích cho một số bệnh nhất đinh. Những bệnh tật khác không có dính dáng gì với một vitamin riêng biệt nào cả. Bạn hãy ăn nhiều hơn những thực phẩm còn nguyên ven (whole food) và bớt ăn các thực phẩm chế biến.  Bạn hãy vân động nhiều hơn. Bạn hãy làm sao ngủ cho ngon giấc. Bạn hãy tập thư dãn. Đó là những thông điệp  mà tôi nghĩ chúng ta cần tuân theo



Theo Forbes thì folatevà các B vitamins khác là ngoại lệ. Có những bằng chứng tương đối tin cậy cho thấy folate hoặc folic acid (B-9) giảm rủi ro bị bệnh tim.Cũng có một số bằng chứng khác cho biết chất folate và các vitamin B khác giảm rủi ro bị đôt quỵ



Với ít nhất 50 phần trăm người dân Mỹ tiêu dùng một loại chất bổ sung nào đó và thị trường vitamin lên tới cả tỉ đô-la mỗi năm,  điều quan trọng là chúng ta cần phải xác định khi nào và tại sao lại cần phải uống thêm các chất bổ sung.  Theo như nghiên cứu của Hiệp hội American College of Cardiology thì tiêu thụ thêm những thực phâm  giầu vitamin hiêu nghiệm hơn nhiều so với dùng các chất bổ sung



Báo cáo “Health Harvard Edu” của Đại học Harvard về vitamin và khoáng chất chỉ ra rằng “ Một chế độ ăn uống cân bằng -- gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt -- cung cấp một kết hợp các vitamin, khoáng chất (minerals) và những dưỡng chất (nutrients) khác cùng nhau đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Có thể  các tương tác hợp lực (synergistic interactions) giữa các dưỡng chất mới đáng kể---điều này cũng có thể giải thích tại sao các thử nghiệm với một dưỡng  chất đơn độc thường ra không mang lại kết quả.


New study finds little benefit in popular supplements-