Thứ Năm, 2 tháng 3, 2017

10 thực phẩm tốt cho người bị cao huyêt áp



      


Khi bị cao huyết áp  , các bạn đều biết có những loại thực phẩm chúng ta phải kiêng ăn như thịt đỏ hoặc tránh không ăn nhiều như muối. Theo Hiệp hội Tim Hoa kỳ (American Heart Association-AHA) thì lý do là vì " ăn theo một chế độ tốt cho tim rất quan trọng để giúp quản lý huyết áp và giảm  rủi ro bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và những bệnh tim khác" . Mặt khác cũng có những thực phẩm mà cácngười bị cao huyết áp nên ăn thường xuyên vì giúp ổn định huyết áp như 10 thực phẩm dưới đây

1. Chuối (Bananas)

 
Nghiên cứu cho biết nhựng thực phẩm giầu potassium giúp quản lý cao huyết áp bởi vì các thực phẫm này có thể giảm thiểu ảnh hưởng của sodium. Thật vậy khi bạn tiêu thụ nhiều potassium--có trong nhiều trái cây và rau--cơ thể bạn sẽ có thể loại bỏ nhiều sodium qua đường tiểu



Trong các thực phẩm giầu potassium, chuối là tốt nhất. Theo AHA một trái chuối trung bình chứa khoảng 420 mg potassium; đây là một lượng potassium đáng kể mang lại bởi một lượng tượng đối nhỏ thực phẩm. Lượng potassium được khuyến cáo dung nạp mỗi ngày là 4,700mg cho cac thành niên, như vậy chỉ một trái cây củng đủ cho nhu cầu về potassium của bạn

2. Ngũ cốc nguyên hạt (Whole grains)

 

Hầu hết mọi người đều biết không nên ăn bánh mì trắng và lúa mì nguyên hạt (whole wheat) hoăc ngũ cốc nguyên hạt (whole grains) là những lựa chọn tốt hơn. Theo chuyên viên dinh dưởng, ngũ cốc nguyên hạt đảm bảo là chúng ta nhận được tất cả những thứ tốt lành --- cám (bran) mẩm (germ) và nội phôi nhũ (endosperm). Mặt khác ngũ cốc tinh chế đã bị lột hết cám và mầm. Rất may là có nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt để cho chúng ta chọn lựa bao gồm quinoa, lúa mạch (barley) và gạo nâu (brown rice)



3. Sữa chua ít chất béo (Low-fat yogurt)

Trừ khi bạn nhạy cảm với lactose (lactose intolerat) , bạn có thể dủng các sản phẩm bơ sữa để giảm huyết áp với điều kiện là bạn phải dùng loại ít chất béo vì những người bị cao huyêt áp cần tránh các chất béo trans và bão hòa.

Tưởng nên ghi nhận là Chế độ Ăn uống Ngăn ngừa Cao huyết áp DASH (The DASH Diet) củng khuyến cáo là muốn giảm huyết áp nên thêm vào chế dộ ăn uống những sản phẩm bơ sữa ít chất béo như sửa chua ít chất béo (low fat yogurt) hay sữa không có chất béo (fat free milk)

 

4. Cá (Fish)

Ai cũng cần có protein, nhưng nếu muốn kiểm soát cao huyết áp thì bạn tuyệtđối không được ăn thịt đỏ. Cá là một lựa chọn thay thế tốt cho thịt đỏ vì chứa ít chất béo bão hòa hơn. Ngoài ra, the AHA, các acid béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm rủi ro bị bệnh tim mạch. Tốt nhất bạn nên chọn ăn cá chim (halibut), cá ngừ (tuna) và cá hồi (salmon)

 

5. Các loại hạt (Nuts)

Các loại hạt đều chứa những chất béo omega-3 tốt cho tim nên là một thành phần quan trong trong chế độ ăn uống nhắm mục đích giảm cao huyết áp. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy một số hạt (như pistachios , walnuts) có thể giúp hạ gỉam cholesterol, một chất thường ra có hại cho nhửng người bị cao huyết áp.

                                              

6- Các loại đậu (Legumes)

Nghiên cứu cho thấy các thực phẩm giầu chất xơ này có tác dụng hạ giảm huyết áp cùa nhựng bệnh nhân tiều đường. Ngoài ra các loại đậu còn là những nguốn cung cấp protein rất tốt   

                                                              



                                                          


7. Dầu ô-liu (Olive oil)

Dầu ô-liu không những tốt cho những người bị bệnh viêm khớp vì tính chất chống viêm của nó, mà còn chứa nhiếu acid béo đơn không bão hòa (monounsaturated fatty acids-MUFAs) tốt cho tim. Các chât béo lành mạnh này có thể giúp hạ giảm cholesterol toàn phần cùng với cholesterol xấu LDL. Tổ chức Viêm Khớp (The Arthritis Foundation) khuyến cáo nên dùng từ 2 tới 3 muổng lớn dầu ô-liu mỗi ngày và cho biết  dầu ô-liu extra-virgin là lựa chọn tốt nhất vì ít được xử lý

8. Các gia vị (Spices) 

Muối có thể có hại cho cholesterol và huyết áp, vỉ vậy hội AHA khuyến cáo các thành niên không nên dùng quá 1,500 mg muối mỗi ngày và khuyên nên dùng các đổ gia vị thay muối tỉ như húng quế (basil).cho cá, thịt trừu và thịt nạc xay. hương thảo (rosemary) cho thịt bê, thịt heo nạc và đậu lima, nhục dậu khầu (nutmeg) cho trái cây, khoai tây và gà 

                                                



 

 

9. Thịt gà nạc (Lean chicken)

Theo AHA, thịt gà có ít cholesterol và chất béo bão hòa hơn thịt đỏ, cả hai thứ này  đều có thể làm tăng cholesterol trong máu và làm cho bệnh tim trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy bạn nên chọn ăn thịt gà nạc không da

10. Các rau lá xanh (Leafy greens)


 


 

Cá ụ 300mg magnesium mỗi ngày trong một tháng có thễ tăng mức magnesium trong máu và giảm huyết áp. Hơn nữa "mức magnesium cao trong máu giúp cải thiện sự lưu thôngmáu,một yếu tố khác có liên quan tới việc giảm huyết áp. Những thực phẫm khác giầu magnesium bao gốm  ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt

 10 Foods Everyone With High Blood Pressure Should Be Eating- Julie Peirano- January 12,2017