Cần
tây (celeri) là loại rau ăn cao cấp chứa nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, chất
béo 0,07%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, các vitamin A, B, C. Các khoáng
chất như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, P, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít
glutamic.
Chất
xơ trong rau cần gia tăng tính mẫn cảm của insulin làm hạ đường huyết,
bảo vệ tuyến tụy, ngừa xơ cứng mạch, tinh dầu có tính kháng khuẩn, kích
thích tiêu hóa.
Theo Đông y,
cần vị ngọt đắng, the mát (có tài liệu nói lạnh), có công dụng dưỡng
huyết mạch, lợi tỳ ích khí, thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi đại tiểu tiện, đái
tháo đường, giảm ho và các triệu chứng quy về huyễn vựng (ngày nay thấy
tương ứng chứng tăng huyết áp), khử phong thấp, vết máu bầm, tan hạch ở
cổ…
Dưới đây các bài thuốc từ rau cần tây:
1. Trị chứng huyết áp cao
Cần
tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau
khác), nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại
vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường
khả năng miễn dịch và bổ não.
Trong cần tây có chứa chất hóa học tự
nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch. Nhiều
công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áp rõ
rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối
tượng.
Cách dùng: rau
cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi thấy
huyết áp ổn định. Hoặc, dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước thêm một ít
mật ong và đường mạch nha, lượng như nhau, đem đun nóng ấm và uống ngay,
cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt. Cần tây dùng cả thân 50g, thái
khoảng đốt ngón tay, đổ 3 bát con nước, sắc lấy một bát, uống ngày 3 lần
như vậy. Sau một thời gian ngắn, huyết áp sẽ ổn định.
2. Bổ thận, hạ huyết áp
Rau
cần tây 100g, thịt lợn nạc 100g, nước luộc gà 300ml, nấm hương 30g, dâu
10g, hành 10g, gừng 5g, muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng phi
thơm gia vị rồi cho các vị còn lại cùng nước luộc gà, đun nhỏ lửa 20
phút, chia làm 2 – 3 lần ăn trong ngày.
3. Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động
Lấy
rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi
chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt
pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở
cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp
tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
4. Trị bệnh gút (gout)
Sự
có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất acid,
nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong
máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gút.
5. Bệnh đường hô hấp
Hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
6. Ngừa sỏi thận
Ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
7. Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa
Cách
bào chế và dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt nhất có đường kính từ
2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ,
rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng
200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc
bụng đói. Kết quả rất công hiệu. Uống thuốc từ 3 – 7 ngày nước tiểu trở
lại hoàn toàn trong
.
8. Chữa mỡ trong máu cao
Cần
tây và táo đen đem sắc nước uống hàng ngày thay trà. Sau một tháng
lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có
hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và cà rốt mỗi
ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh
Hodgkin, các chứng xuất huyết…
9. Chữa mất ngủ
Lượng
chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng
mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu
lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
10. Làm lợi tiểu
Hàm
lượng kali và natri trong cần tây sẽ chịu trách nhiệm về khả năng giúp
lợi tiểu. Chúng kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng
chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước thừa.
11. Trị táo bón
Từ
xa xưa, cần tây đã được dùng làm thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các
dây thần kinh vốn đã hoạt động quá mức do các loại thuốc nhuận tràng
nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo bón một cách tự nhiên.
12. Giúp xương chắc khỏe mạnh
Loại
rau này là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều canxi
và magiê – rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe
mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả
năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
13. Chữa vàng da
Xào 150g cần tây với 15g dạ dày lợn, ăn liên tục trong 1 tuần đến 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.
14. Chữa bệnh viêm gan mạn tính
Dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng.
15. Chữa cảm cúm
Ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào…
16. Chữa trị viêm miệng, họng
Cần
tây 30g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, thêm vài hạt muối tinh, súc
miệng ngày 3 lần, hoặc có thể nuốt từ từ càng nhanh khỏi.
Lưu ý: Cần tây có furocoumarin nếu để lâu quá 3 tuần trong tủ lạnh, chất này sẽ tăng gấp 2,5 lần, nếu ăn sẽ dễ bị ngộ độc. Do đó, chỉ nên để cần tây trong tủ lạnh vài ngày đến 1 tuần để an toàn khi sử dụng.
(bài do bạn Quốc Huỳnh giới thiệu)