Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Cách nấu bún mộc



Nguyên liệu
 
-Xương ống: 500gr
-Sườn heo: 500gr
-Mộc sống: 500gr
-Nấm mèo: 3-4 tai
 
 
Cách nấu bún mộc
-Chả Huế: 200gr
-Dầu hạt điều màu: 1 muỗng cafe
-Mắm tôm: 1/2 chén
-Bún: 1 kg
-Rau muống chẻ, bắp chuối bào, xà lách, giá.
-Củ hành, tỏi, tiêu, đường, nắm, muối, dầu ăn, ớt, chanh.
 
Cách làm
 
a-Chuẩn bị
 
-Hành tỏi băm nhuyễn.
-Xương heo và sườn chặt vừa ăn rửa sạch rồi cho qua nước sôi 3 phút để lọai bỏ nước dơ xong rửa lại nước lạnh để ráo.
-Ướp sườn với hành tỏi và chút muối.
-Nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn.
-Ướp 1/2 phần giò sống với hành băm và nấm mèo trộn đều rồi vo ra từng viên nhỏ, ta gọi là mộc.
 
Cách nấu bún mộc
 -Chả cắt miếng vừa ăn.
-Hành ngò xắc nhuyễn.
-Hành củ cắt lát.
-Rau rửa sạch.
 
b-Tiến hành nấu  
 
-Nấu nước thật sôi rồi cho xương vào hầm khoảng 30phút (nhớ cho chút muối) và vớt bọt thường xuyên cho nước trong. Vậy là có nồi nước dùng.
 
-Bắc chảo lên bếp, cho  1 muỗng dầu ăn và dầu hạt điều màu vào rồi cho sườn đã ướp vào đảo cho sườn săn lại ,cuối cùng cho tất cả vào nồi nước dùng nấu tiếp, khi sườn chín, cho mộc vào rồi nêm nếm lại bằng đường phèn và muối cho vừa ăn.
 
Cách nấu bún mộc
 
-Phần giò sống còn lại vo viên chiên vàng, vậy là có mộc chiên.
-Phi hành cắt lát cho vàng và thơm.
-Mắm tôm pha thêm đường và chanh.
-Ớt bằm
 
Hoàn tất
 
-Bún trụng sơ qua nước sôi cho vào tô, cho miếng chả, miếng mộc, miếng sườn… rồi chan nước dùng lên và cuối cùng cho hành ngò, hành phi trên mặt tô.
-Rau các lọai ăn kèm cùng mắm tôm, ớt băm và chanh.