Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

22 thực phẩm cần tránh nếu bị cao huyết ap





Cao huyết áp (High blood pessure) là một bệnh thông thường và cần được quản lý chặt chẽ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) thì tại Hoa kỳ cứ ba thành niên lại có một người bị cao huyết áp. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ có khoảng phân nửa các người này kiểm soát được bệnh cao huyết áp của họ mà thôi


Theo hội American Heart Association (AHA) cao huyết áp không có kiểm soát --được biết như là kẻ giết người thầm lặng-- có thễ dẫn đến những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong.
Tuy rẳng bác sĩ của bạn có thể là người đầu tiên phát hiện ra bệnh, nhưng bạn là người có trách nhiệm phải giữ huyết áp của mình ở mức cần phải có. Bạn là người bảo vệ tốt nhất cho chính mình vì vậy điều then chốt là bạn phải biết những gì tốt hoặc xấu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Một khi bác sĩ cho biết bạn bị cao huyết áp thì bạn cần phải hạn chế hoặc tránh ăn 22 thực phẩm dưới đây

1- Sodium và muối (Sodium and salt)


Nếu bạn bị cao huyết áp thì bạn cần phải đăc biệt lưu ý tới  lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Tại sao vậy? Theo hội  AHA thì khi cơ thể bạn dư thừa sodium nước sẽ  bị kéo vào trong các mạch máu làm cho lượng máu tăng và cuối cùng dẫn đến huyết áp tăng.Thế mà 77% lượng sodium bạn tiêu thụ là từ các thức ăn đóng gói, làm sẵn và các thức ăn tiệm.

 


 


Điều thậm chí đáng sợ hơn là còn thêm 12% sodium nữa đến từ các thực phẩm có chứa sẵn sodium tự nhiên, đây là chưa nói tới muối ăn được rắc thêm tứ các lọ muối để bàn . Để giúp dân chúng hạn chế lượng muối dung nạp, hội  AHA đã lập danh sách các thực phẩm đem lại nhiều sodium nhiều nhất cho chế độ ăn uống của bạn để bạn biết  mà bớt ăn




1- Bánh mì (breads and rolls): một mẩu bánh  có thể chứa 230 milligram sodium

2- Thịt nguội và thịt ướp muối ( cold cuts and cured meats): thịt gà tây đóng gói sẵn (pre-packaged turkey) có thể chứa 1,050 milligram sodium cho mỗi phần ăn (serving)

3- Pizza : một miếng pizza có thể chứa 760milligram sodium

4- Thịt gia cầm (poultry): Ba ounce "nugget" đông lạnh hay tẩm bột (frozen and breaded nuggets) có thể chứa 600 milligram sodium

5- Súp (soup) : Một "cup" súp hủ tíu gà đóng hộp (canned chicken noodle soup) có thể chứa 940 milligram sodium

6- Bánh mì xăng-quít (sandwiches): một cái sandwich đầy đủ  có thể chứa dễ dàng hơn 1,500 milligram sodium

2- Chất béo bão hòa (Saturated fats)


Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu dẫn đến gia tăng rủi ro bị bênh tim và đột quỵ. Vỉ vậy những người bị cao huyết áp cần lưu ý trong việc tiêu thụ các chất béo bão hòa. Theo khuyến cáo của hội  AHA thì bạn không thể nhận quá 6% lượng calori mỗi ngày từ chất béo. Điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế ăn:



1- Thịt bò có mỡ (Fatty beef)

2- Thịt trừu ( Lamb)

3- Thịt heo ( Pork)

4- Mỡ và kem ( Lard and cream)

5- Bơ (Butter)

6- Pho-mát (Cheese)



3- Các đồ ngọt và đường thêm vào  (Sweets and added sugars)


Đường được biết tử lâu là góp phần vào bệnh mập phì, cao huyết áp, và cao cholesterol.. Đáng ghi nhận lá một số nghiên cứu cho thầy đường có thể ảnh hưởng trực tiếp lên huyết áp ,độc lập với sự lên cân (weight gain). Đây la một lý do thêm để ngưng ăn đô-nớt (doughnuts) ở văn phòng. Dưới đ6y là năm đồ ngọt bạn cần hạn chế


 

 

1- Các đồ uống có đường (sugar sweetened beverages)                                                          2- Kẹo (Candy)                                                                                                                        3- Các món tráng miệng làm tử ngũ cốc (grain-based dessert) như bánh ngọt, bánh quy, bánh trái cây(cakes,cookies, pies)                                                                                             4- Các nước trái cây ( Fruit drinks)                                                                                         5- Các đồ tráng miệng làm từ bơ sữa và các sản phẩm sữa như cà-rem và sữa chua có đường (Dairy desserts and milk products like ice cream and sweetened yogurt)


4- Chất béo trans và các dầu hydrogen-hóa một phần ( Trans fat and partially hydrogenated oils)


 


Chất béo trans thường có trong các thực phẫm biến chề (processed foods). Theo AHA "các chất béo trans làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và giàm bớt mức cholesterol tốt (HDL). Ăn chất béo trans gia tăng rủi ro bị bệnh tim và đột quỵ., ngoài ra cũng có liên hệ với rủi ro cao bị bệnh tiều đường loại 2. Do đó mọi người cẩn phài giới hạn việc tiêu thụ loại chất béo không lành manh này


Vì  một số thực phẩm biến chế có thể không có nhãn dán ghi minh bạch là có chứa chất béo trans nên bạn cần phải cẩn thận, Theo  Reader’s Digest bạn nên cẩn thận với các thực phẩm sau đây


1- Kem pha cà phê không bơ sữa (Nondairy coffee creamer)

2- Bắp rang (Popcorn)

3- Pizza động lạnh (Frozen Pizza)

4- Margarine

High Blood Pressure? 22 Foods You Should Avoid as Much as Possible- Julie Peirano- Dec 18,2016