Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2018

Công dụng chữa bệnh của 7 loại rau thơm quen thuộc




Các loại rau thơm như mùi, thì là, húng tây… không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.

1. Rau mùi – giúp dạ dày khỏe mạnh
Trong y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm thuốc bổ, chống đầy hơi, các loại thuốc hỗ trợ để dạ dày khỏe mạnh.



2. Húng tây – chữa viêm họng, tiêu chảy
Trong húng tây chứa nhiều các chất chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn. Ngoài ra, húng tây còn giàu vitamin K, canxi, sắt, magie và các loại vitamin… có tác dụng hỗ trợ điều trị đau bụng, tiêu chảy, viêm khớp, đau họng và nhiều bệnh khác.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của 7 loại rau thơm quen thuộc


3. Lá bạc hà – kích thích tiêu hóa
Lá bạc hà có rất nhiều công dụng, tuy nhiên, công dụng được biết đến nhiều nhất chính là tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, chữa chứng chán ăn.
Lá bạc hà thường được thêm vào các loại bánh ngọt, các loại nước có tác dụng giải khát vì nó tăng thêm hương vị mát cho các món ăn.



4. Thì là – chữa trầm cảm, mất ngủ
Thì là ngoài để trang trí thức ăn, giúp thức ăn thơm ngon hơn thì nó còn có tác dụng rất lớn trong việc chữa các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, và chứng trầm cảm.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của 7 loại rau thơm quen thuộc


5. Rau răm-cải thiện hệ miễn dịch
Rau răm có vị cay, tính ấm, không độc, chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid, catechin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của 7 loại rau thơm quen thuộc


Do có tính ấm nên rau răm giúp ích rất nhiều trong việc giữ ấm bụng, sát trùng, hỗ trợ tiêu hóa. Đồng thời, còn có lợi trong việc làm sáng mắt, lợi khí, bổ não, mạnh gân cốt…

6. Xạ hương – giúp tỉnh táo, chống ung thư
Xạ hương có tác dụng làm hưng phấn hệ thần kinh trung ương, vì vậy chỉ cần dùng một lượng nhỏ xạ hương sẽ giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung hơn.

 Xạ hương còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm. Đặc biệt xạ hương được chứng minh là có tác dụng làm ức chế tế bào ung thư đối với các như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang…

7. Tía tô- tăng cưởng hệ miển dịch, hỗ trợ tiêu hóa
Ngoài vitamin A, C, tía tô còn chứa nhiều khoáng chất như Ca, Fe, P… Bên cạnh đó, rau tía tô còn chứa một lượng lớn tinh dầu như hydrocumin, bergamoten, linalool perrillaldehyd, linonen…
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của 7 loại rau thơm quen thuộc


Thường xuyên sử dụng rau tía tô sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được các chứng cảm cúm, ho, hạn chế dị ứng, chữa đầy hơi, khó tiêu, trào ngược axit, ợ chua… đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp hóa trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Lan Phương -dkn 9/6/2018