Quất là loại cây phổ biến ở Việt Nam vào
những dịp Tết. Ngoài ra theo y học cổ truyền quất còn có những lợi ích
với sức khỏe con người như sau
Chữa ho
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quả quất
có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống
viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng virus.Tăng
cường hệ miễn dịch
Quả quất cũng
chứa nhiều vitamin C. Vitamin C giúp kích thích sự tăng trưởng của các
tế bào mới và làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể
tránh được nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm.
Hỗ trợ tiêu hóa
8 quả quất tương đương với 10 gam chất xơ. Và việc ăn một số ít lượng
quất như vậy hoàn toàn không khó khăn với mỗi người. Chất xơ hỗ trợ
chuyển động đường tiêu hóa và giúp nó “trơn tru” hơn. Nó có thể giúp
loại bỏ chứng táo bón, đầy hơi, sình bụng, và đau bụng, đồng thời tăng
hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Ngăn ngữa bệnh tiểu đường
Ngoài tác dụng về tiêu hóa, quả quất còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh
tiểu đường. Chất xơ có thể giúp tối ưu cân bằng insulin và glucose trong
cơ thể, do đó ngăn cản sự phát triển của bệnh này.
Tốt cho mắt
Quất giàu vitamin A và beta carotene, giúp giảm căng thẳng oxy hóa ở
các tế bào võng mạc, do đó hạn chế thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh
thể.
Hỗ trợ giảm cân
Lượng chất xơ cao, hàm lượng nước cao, lượng calo thấp, khiến quất trở
thành thực phẩm lý tưởng cho những người đang cố gắng giảm cân. Nó sẽ
giúp bạn khỏe mạnh và không thèm ăn quá nhiều.
Tốt cho tóc và răng
Vitamin C, các hợp chất hữu cơ tự nhiên, chất chống oxy hóa, chất
khoáng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, kết cấu và độ khỏe đẹp với mái
tóc. Quất cũng chứa một số chất dinh dưỡng tốt nhất cho tóc và răng, như
canxi, kali