Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2016

7 lợi ích về sức khỏe đã được xác định của quế



 

 1. Quế có thể giúp trị bệnh tiều đường loại 2


 Tuy không trị khỏi được bệnh tiều đường loại 2, nhưng quế có thể giúp ích trong việc quản lý (managing) bệnh này.



Theo chuyên gia dinh dưỡng Lori Kenyon Farley thì quế giúp quản lý bệnh tiểu đường theo hai cách. Quế có thể giảm huyết áp và có ảnh hưởng tích cục lên các chất đánh dấu máu (blood marker) của những người bị tiểu đường loại 2. Quế cũng có thể giảm sự đề kháng insulin (insulin resistance)và do đó giúp hạ mức đường huyết khi đói xuống tới 29 phần trăm


 Theo bác sĩ Shane Ellison --người sáng lập ra Sugar Detox-- quế hoạt động như sau :" Quế tác động trực tiếp lên các tế bào cơ bắp để bắt chúng  lấy đường ra khỏi dòng máu và sau đó  chuyển hóa đường ra thành năng lượng" Nghiên cứu đã cho thấy là về mặt này quế thậm chí còn hiệu lực hơn cả hầu hết các thuốc kê toa



Then chốt nằm ở chỗ là gia tăng nhạy cảm của cơ thể đối với insulin (insulin sensitivity). Sự nhạy cảm này đã có sẵn trong cơ thể những người không bị bệnh tiểu đường loại 1 ngay từ khi mới sanh ra, nhưng sau đó giảm dần khi con người già đi và tiêu thụ nhiều đường hơn. Hậu quả là đường sẽ trôi nổi trong dòng máu, gây ra bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Bác sĩ Ellison giải thích như sau " Quế--một chất không độc hại-- sửa chữa các thụ thể (receptors) để cho chúng nhạy cảm với insulin trở lại và nhờ đó mức đường huyêt trở lại  bình thường "



Ngoài ra quế còn có vị ngọt tự nhiên không có đường nên là một chất phụ gia tốt cho những thực phầm như sữa chua ăn tráng miệng hay các thức ăn chơi (snack)



2. Quế có thể làm giảm bớt cholesterol xấu (LDL)


Theo chuyên gia dinh dưỡng Carina Parkh--- thuộc Kate Naumes ND Holistic Wellness, Dallas-- thì ảnh hưởng tích cực cùa quế lên các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 dựa vào một số yếu tố, chủ yếu là " cải thiện glucoz trong huyết thanh;  giảm glucoz huyết khi đói; giảm triglycerides, cholesterol LDL và cholesterol toàn phần." Đây là tất cả những lợi ích có thể giúp ngay cả những người không bị bệnh tiều đường bao gồm  cả những người có vấn để về cholesterol do di truyền. 

 



Theo bà Parkh "quế còn làm tăng cholesterol tốt (HDL), cholesterol HDL này giúp loại bỏ cholesterol xấu (LDL) ra khỏi cơ thề."



Bà Parikh cũng cho biết thêm  là" khi được tiêu thụ thường xuyên quế cũng giúp lảm dịu bớt các tác dụng tiêu cực của những bữa ăn nhiều chất béo bằng cách làm chậm lại sự gia tăng đường  huyết sau bữa ăn".  Điếu này có nghĩa là nếu quế được thêm vào chế độ ăn uống thỉ  khi thỉnh thoảng chúng ta ăn những thức ăn nhiều chất béo  sẽ bớt bị hại vể sức khỏe



3. Quế có tính chất chống nấn, vi khuẩn và thậm chí cả vi-rút



Quế đã được chứng tỏ có khả măng chống lại các phần tử nấm, vi khuẩn và vi-rút trong thực phẩm, giữ cho các thực phẩm này khỏi  bị hư.Vỉ lý do này vào thời Trung cố, khi mà chưa có  kỹ thuật đông lạnh, người ta đã thêm quế vào nhiểu công thức chế biện các thức ăn ngọt và măn đễ giữ cho thức ăn khỏi bị hư



Ngoài lãnh vực ẩm thực quế còn góp phần vào việc trị liệu nhiều chứng bệnh từ các bệnh phổi tới cảm lạnh,




Theo chuyên gia Denise Baron, giám đốc Ayurveda for Modern Living, quế có thể giúp trị mọi chứng tắc nghẽn phổi ( lung congestions). Thật vậy quế giúp "dọn sách"các chất nhầy (mucus) và khuyến khích sự lưu thông máu nên có ích cho việc trị liệu các chứng bệnh từ ho theo mùa tới viêm phế quản khi dùng chung với những thuốc khác



Nhưng có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất là quế không những chống lại cảm lạnh thường mà còn có thể chống lai cả vi-rút nữa. Bà Parkh cho biết " Nghiên cứu  đã cho thấy là chiết xuất quế có thể giúp chống lại vi-rút HIV bẳng cách ngăn chặn không cho các vi-rút này xâm nhập vào trong tế bào. Vỉ vậy chiết xuất quế có tiềm năng góp phần vào việc quản lý bệnh HIV"



4.Quế có thể giúp trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer va Parkinson



Hai bệnh Alzheimer và Parkinson là những bệnh thần kinh hiện nay chưa có thể  chữa khỏi được. Vỉ vậy phần lớn trị liệu đều tập trung và việc quàn lý các triệu chứng, mà hiệu quả có thể được tăng cao nếu thêm quế vào chế độ ăn uống của bệnh nhân



Chuyên gia dinh dưỡng Farley giải thích như sau " Quế hổ trợ các neuron (tế bào thần kinh) và cải thiện chức năng vận động (motor function) của những bệnh nhân Alzheimer vả Parkinson, do đó giảm bớt trở ngại trong đời sống hàng ngày của các người này".



5. Quế có thễ có tính chất chống ung thư



Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý là quế có thể có những tính chất chống ung thư. Theo các nghiên cứu này thì chiết xuất quế làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và gây chết cho các tế bào này



Nếu các tính chất trên của quế cũng áp dụng được cho con người thì thật là may mắn. Tuy nhiên nếu quế không giúp được cho việc chữa khỏi hoặc điều trị bệnh ung thư thỉ quế vẫn có tiềm năng giúp chống ung thư nhờ vào các chất chống oxi hóa cuả nó



6. Quế có tính chất chống viêm


 Bà Parekh cho biết việc tiêu thụ quế có thễ giúp giãm viêm toàn thận (systemic) và viêm đặc trưng (specific)



Theo bà Parekh điếu này đặc biệt quan trọng với các nước Tây phương vì " ở các nước này viêm toàn thân là một vấn đề nổi bật dẫn đến bệnh man tính". Nếu thêm quế vào chế độ ăn uống thường ngày thì viêm toàn thân sẽ giảm đáng kể



Về mặt giảm viêm đặc trưng thỉ quế có thể giúp một vài loại đau và nhức đầu (pain and headaches) cũng như đau viêm khớp. Đối với loại đau đặc trưng này thỉ quế giử một vai trò kép vì quế củng còn có thễ thúc đẩy sự lưu thông máu. Bà Baron giãi thích như sau " Với những vấn đề về lưu thống máu như có trong hội chứng Raynaud và viêm khớp thì quế kích thích và thúc đẫy máu tới các khớp"





7.Quế có thể giúp quản lý hội chứng buồng trứng đa u nang (PCOS)



Hội chứng PCOS (Polycystic ovarian syndrome) là một bệnh có nhiều triệu chứng cẩn được quản lý,và quế là một thành phẩn then chốt trong việc quàn lý này vì một số đặc điểm sau đây 


Trước tiên là việc quản lý sự đề kháng insulin của phụ nữ bị PCOS vỉ sự đề kháng này có thễ lảm lên cân. Theo giãi thích của bà Perekh "một nghiên cứu thí điểm mới đây đã phát hiện là quế hạ giảm sự đề kháng insulin của các phụ nữ bị PCOS"



Sau đó quế còn có thễ giúp giảm bớt chảy máu kinh nguyệt nặng có liên hệ với các bệnh thông thường của phụ nữ, như bệnh lạc màng trong tử cung (endometriosis), chứng đa kinh ( menorrhagia) và u cơ tử cung (uterine fibroids)





Lời kết



Trên đậy là sơ lược những lợi ích sức khỏe của quế. Tóm lại y học Trung hoa và Ayurveda đã từ lâu "tôn sùng" quế như là một nguồn "siêu năng" (superpower) giúptrị các bệnh cảm lạnh, khó tiêu và co cứng cơ; đây là chưa nói tới tính chất chống đông máu cũng như ảnh hưởng của quế lên chức năng nhận thức và trí nhớ. Ngoài ra quế  cũng còn được  tin là có thễ cải thiện năng lượng, sức sống và lưu thông máu huyết. Vỉ vậy coi quế như là một siêu thực phẫm cũng không phải là quá đáng



Tại sao quế lại có sức manh như vậy? Đó là nhờ vào chất cinnamaldehyde có tự nhien trong quế, cùng với hàm lượng cao vể chất chống oxi- hóa và chất xơ của nó



Tuy nhiên không phải loại quế nào cũng tốt như nhau. Quế Trung quốc Cinnamomum cassia không tốt bằng quế Ceylon Cinnamomum verum. Vĩ vậy bạn nên chọn mua loại quế Ceylon mới có thể có những lợi ích trên đây



Vế cách dùng thì như sau:



Với quế Ceylon thì theo khuyến cáo của Bộ Y tế  bạn hãy uống quế này liền trong 6 tuẩn lễ, mỗi ngày 6 gram; sau sáu tuần lễ bạn hãy nghỉ một tuần lễ, trong tuần này ban có thễ uống nghệ (turmeric) vì nghệ cũng có lợi ích tượng tự như quế. Nếu bạn không muốn có tuần lễ nghỉ, thì mổi tuần bạn hãy uống quế 5 ngày (thay vì 7 ngày)



Với quế  Trung hoa  bạn chỉnên uống không quá 2 muổng nhỏ mổi ngày vỉ quế này có hàm lượng courmarin cao. Courmarin có thể gây độc  hại cho gan và làm loãng máu. Vỉ vậy nếu bạn đang uống thuốc lo4ng máu hay thuốc gan thỉ bạn phải tham khào với bác sĩ trước khi uống quế.



theo (7 Proven Health Benefits of Cinnamon-Andrea Manistas and Emily Monaco - Sep24,2015)