Bạn nên nhớ là thực phẩm được coi như là nhiên
liệu cho cơ thể chứ không phải chỉ là một cách để thỏa mãn cơn đói của bạn.
Nhiên liệu càng tốt thì cơ thể càng có thễ hoạt đông tốt hơn. Một chế độ ăn
uống gồm nhiều thực phẫm lành mạnh khác nhau vừa thỏa mãn khẩu vị vừa có nhiểu
lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ung thư có thể là một bệnh đáng sợ đối với nhiều
ngưởi nhưng cũng có nhũng cách để giảm bớt rủi ro bị bệnh này.Môt trong nhũng
cách đon giản nhất là chuyển sang ăn theo một chế độ lành mạnh, chẳng hạn như
với 10 thực phẫm chống ung thư hàng đầu sau đây:
1- Tỏi (garlic)
Tỏi đã được chứng tỏ có khả năng giảm rủi
ro bị các ung thư khác nhau vể đưởng tiêu hóa bao gồm các ung thư thực quản, dạ
dày và kết tràng. Người ta tin rẳng các củ tỏi, thường đươc dủng trong nấu
nướng dân tộc, có thể ngăn chặn không cho ung thư phóng thích những chất phá hoại
bên trong cơ thể
2. Các trái mọng (Berries)
Các trái mọng chứa những chất
chống oxi hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào lảnh mạnh, ngăn chặn các tế bào ung
thư xâm chiếm trong cơ thể. Các trái mọng cũng còn có thể chặn đứng ung thư không
cho lan rộng.
Các trái mọng dễ đươc đưa vào
chế độ ăn uống, chẳng hạn như thêm vào bột lúa mạch (oatmeal) ăn sáng hay dủng để
làm nước trái cây xay (smoothie)
3. Nghệ (Turmeric)
Gia vị mẩu vàng tươi này chứa
chất curcumin có đặc tính ngăn chặn sự lan rộng của một số loại tế bảo ung thư.
Nghê đươc dùng rộng rãi trong nấu nướng ỡ Ấn độ nhưng cũng có thể thêm vào các
món ăn để tăng hượng vị.
4. Trà xanh (Green tea)
Trà xanh chứa các chất chống
oxi hóa gọi là catechins có thễ ngăn chăn các gốc tự do gây tổn thương cho các tế
bào. Loại trà xanh sản xuất tại Nhật mạnh và tốt nhất vì được biến chế đúng mức
và không bị tước mất các chất dinh dưỡng
5. Các rau cải (Cruciferous vegetables)
Loại rau này chứa nhiều những chất có đặc tính chống ung thư
như selenium va sulforaphane. Bông cải xanh (broccoli), cải bắp (cabbage) và
súp lơ (cauliflower) thuộc loại rau này. Nghiên cứu cho thấy ăn các rau cải có
thể lảm các khối u chậm phát triển và thực ra có thể làm cho các tế bào ung thư
bị chết.
6. Các rau lá xanh (Leafy Greens)
Rau bina (spinach), rau xanh
collard (Collard Greens) và rau cải xoăn (kale) đều chứa những chất chống oxi
hóa mạnh và nhiều chất folate. Các rau này rất tốt cho việc trộn sà lách hay xào với dẩu dừa
7. Rượu vang đỏ (Red Wine)
Rượu vang đò
chứa resveratrol ,một chất chống oxi hóa
có thễ chặn đứng ung thư ngay từ lúc đầu hoặc không cho ung thư lan rộng. Một
lượng vừa phải rươu vang đỏ co thể giới hạn sự tăng trưởng cũa nhiều lọai tế
bào ung thư
8. Xô-cô-la đen (Dark chocolate)
Xô- cô- la với ít nhất 70%
cacao chứa nhiều chất chống oxi hóa và polyphenol giúp bảo vệ cơ thể chống ung
thư.Nên nhớ là xô- cô- la đen, phẩm chất cao có hàm lượng đưởng thấp là tốt
nhầt
9. Các loại đậu (Beans)
Các loại đậu chứa nhiều những
hóa chất thực vật giúp phòng chống lại sư tổn thương của DNA, khởi điểm của ung
thư. Đậu vửa rẻ tiền, ăn no lâu mà còn lành
mạnh, đa năng.
10. Ngũ cốc nguyên hạt (whole grains)
Muốn chống đươc ung thư, ngũ
cốc phải nguyên hạt và không đươc chế biến (processed) quá mức. Ngũ cốc nguyên
hạt có hàm lượng cao về chất sơ và cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa.
Yến mạch (oatmeal), lúa mạch (barley), gạo nâu (brown rice) và bột mì xay
nguyên hạt (whole wheat) đều là những lựa chọn tốt
Nói
tới chế dộ ăn uống chống ung thư, chúng ta cẩn phải nghĩ tói những thực phẩm nguyên vẹn (whole foods).
Phẩn lớn các thực phẫm nói trên đều không đươc chế biến hoặc hẩu như không được
xử lý, Lý do là vỉ chế biến sẽ làm mất đi rất nhiều tính chất dinh dưỡng của
chúng.