Thứ Hai, 18 tháng 3, 2024

4 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và ung thư


Chuyên gia sức khỏe khuyên ăn 4 loại thực phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và ung thư- Ảnh 2.
                    Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể (Ảnh: Getty Images)

Tình trạng viêm của cơ thể có hại và liên quan đến các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, béo phì, viêm khớp, thậm chí là ung thư.

Trao đổi với trang The Mirror, chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Carrie Ruxton – cố vấn về đau cơ và khớp-- giải thích “Chế độ ăn chống viêm có liên quan đến việc cải thiện các dấu hiệu viêm trong máu và các mô, làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể” 

Nhưng chúng ta có thể bổ sung thêm nhửng thực phẩm chống viêm nào vào chế độ ăn uống? Tiến sĩ Ruxton khuyên mọi người nên ăn nhiều hơn bốn loại thực phẩm sau đây: (1) Cá có dầu; (2) Trái cây và rau quả; (3) Thực phẩm lên men; (4) Các loại đậu.

1. Cá có dầu (cá béo)

Theo Tiến sĩ Ruxton, cá béo là thực phẩm chống viêm “hàng đầu” vì nó giàu axit béo omega-3.

Cô cho biết: “Một nghiên cứu về chất dinh dưỡng cho thấy viêm xương khớp – một dạng bệnh viêm khớp – được cải thiện sau khi bệnh nhân bổ sung thêm omega-3. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tình trạng đau đớn và thoái hóa sụn giảm đi”.

Ví dụ về cá có dầu bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu. Nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay, bạn có thể nhận omega-3 từ quả óc chó, hạt chia, hạt cây gai dầu và các chất bổ sung dành cho người ăn chay.

2. Trái cây và rau quả

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng không phải ai cũng có thể ăn đủ 5 khẩu phần trái cây, rau quả một ngày theo khuyến nghị.

“Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả làm giảm dấu hiệu viêm trong máu, được gọi là protein phản ứng C. Bằng cách giảm viêm, trái cây và rau quả giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp cũng như mức cholesterol. Viêm cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp giảm tình trạng này”, Tiến sĩ Ruxton cho biết.

Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người hiếm khi tiêu thụ trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Chuyên gia sức khỏe khuyên ăn 4 loại thực phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và ung thư- Ảnh 3.
Những người hiếm khi tiêu thụ trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn (Ảnh: Getty Images)

3. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua, dưa cải bắp và kim chi, được biết là có tác dụng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Tiến sĩ Ruxton cho biết: “Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Thực phẩm lên men được biết là có tác dụng tăng cường các loại vi khuẩn ‘tốt’ trong ruột và giúp giảm viêm. Điều này có thể giúp điều trị một số tình trạng đường ruột như hội chứng ruột kích thích”.

Ngoài ra, sữa chua cũng đã được chứng minh là còn có tác dụng chống viêm, tác động tích cực đến tình trạng viêm ruột và béo phì.

4. Các loại đậu

Tiến sĩ Ruxton cho biết ăn các loại đậu có thể “giảm viêm do giảm các dấu hiệu viêm trong máu”.

Cô nói thêm: “Điều này có thể làm giảm chứng viêm, đặc biệt hữu ích cho những người thừa cân hoặc tiểu đường. Protein đậu nành đặc biệt đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp”.

Theo TT / anle20