Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

10 thực phẩm hàng đầu chống ung thư




 Bạn nên nhớ là thực phẩm được coi như là nhiên liệu cho cơ thể chứ không phải chỉ là một cách để thỏa mãn cơn đói của bạn. Nhiên liệu càng tốt thì cơ thể càng có thễ hoạt đông tốt hơn. Một chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẫm lành mạnh khác nhau vừa thỏa mãn khẩu vị vừa có nhiểu lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Ung thư có thể là một bệnh đáng sợ đối với nhiều ngưởi nhưng cũng có nhũng cách để giảm bớt rủi ro bị bệnh này.Môt trong nhũng cách đon giản nhất là chuyển sang ăn theo một chế độ lành mạnh, chẳng hạn như với 10 thực phẫm chống ung thư hàng đầu sau đây:

1- Tỏi (garlic)


 


Tỏi đã được chứng tỏ có khả năng giảm rủi ro bị các ung thư khác nhau vể đưởng tiêu hóa bao gồm các ung thư thực quản, dạ dày và kết tràng. Người ta tin rẳng các củ tỏi, thường đươc dủng trong nấu nướng dân tộc, có thể ngăn chặn không cho ung thư phóng thích những chất phá hoại bên trong cơ thể

2. Các trái mọng (Berries)

Các trái mọng chứa những chất chống oxi hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào lảnh mạnh, ngăn chặn các tế bào ung thư xâm chiếm trong cơ thể. Các trái mọng cũng còn có thể chặn đứng ung thư không cho lan rộng.
Các trái mọng dễ đươc đưa vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như thêm vào bột lúa mạch (oatmeal) ăn sáng hay dủng để làm nước trái cây xay (smoothie)

3. Nghệ (Turmeric)

Gia vị mẩu vàng tươi này chứa chất curcumin có đặc tính ngăn chặn sự lan rộng của một số loại tế bảo ung thư. Nghê đươc dùng rộng rãi trong nấu nướng ỡ Ấn độ nhưng cũng có thể thêm vào các món ăn để tăng hượng vị.

4. Trà xanh (Green tea)

Trà xanh chứa các chất chống oxi hóa gọi là catechins có thễ ngăn chăn các gốc tự do gây tổn thương cho các tế bào. Loại trà xanh sản xuất tại Nhật mạnh và tốt nhất vì được biến chế đúng mức và không bị tước mất các chất dinh dưỡng

5. Các rau cải (Cruciferous vegetables)

Loại rau này chứa nhiều những chất có đặc tính chống ung thư như selenium va sulforaphane. Bông cải xanh (broccoli), cải bắp (cabbage) và súp lơ (cauliflower) thuộc loại rau này. Nghiên cứu cho thấy ăn các rau cải có thể lảm các khối u chậm phát triển và thực ra có thể làm cho các tế bào ung thư bị chết.


6. Các rau lá xanh (Leafy Greens)



 

Rau bina (spinach), rau xanh collard (Collard Greens) và rau cải xoăn (kale) đều chứa những chất chống oxi hóa mạnh và nhiều chất folate. Các rau này rất tốt cho việc  trộn sà lách hay xào với dẩu dừa




7. Rượu vang đỏ (Red Wine)

Rượu vang đò chứa  resveratrol ,một chất chống oxi hóa có thễ chặn đứng ung thư ngay từ lúc đầu hoặc không cho ung thư lan rộng. Một lượng vừa phải rươu vang đỏ co thể giới hạn sự tăng trưởng cũa nhiều lọai tế bào ung thư

8. Xô-cô-la đen (Dark chocolate)

Xô- cô- la với ít nhất 70% cacao chứa nhiều chất chống oxi hóa và polyphenol giúp bảo vệ cơ thể chống ung thư.Nên nhớ là xô- cô- la đen, phẩm chất cao có hàm lượng đưởng thấp là tốt nhầt

9. Các loại đậu (Beans)

Các loại đậu chứa nhiều những hóa chất thực vật giúp phòng chống lại sư tổn thương của DNA, khởi điểm của ung thư.  Đậu vửa rẻ tiền, ăn no lâu mà còn lành mạnh, đa năng.

10. Ngũ cốc nguyên hạt (whole grains)

Muốn chống đươc ung thư, ngũ cốc phải nguyên hạt và không đươc chế biến (processed) quá mức. Ngũ cốc nguyên hạt  có hàm lượng cao về  chất sơ và cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa. Yến mạch (oatmeal), lúa mạch (barley), gạo nâu (brown rice) và bột mì xay nguyên hạt (whole wheat) đều là những lựa chọn tốt

Nói tới chế dộ ăn uống chống ung thư, chúng ta cẩn phải  nghĩ  tói những thực phẩm nguyên vẹn (whole foods). Phẩn lớn các thực phẫm nói trên đều không đươc chế biến hoặc hẩu như không được xử lý, Lý do là vỉ chế biến sẽ làm mất đi rất nhiều tính chất dinh dưỡng của chúng.

Top 10 Cancer Fighting Foods-LifeScience