Khi tuổi ngày càng cao, nhiều người sẽ quên ngay những gì vừa nói dứt lời, hoặc lấy món đồ gì đó rồi quên mất phải làm gì…
Hay
như nhiều người lúc trước dù thức khuya thì ngày hôm sau vẫn làm việc
bình thường, bây giờ hễ một đêm không ngủ là sẽ mệt mỏi suốt cả một tuần
lễ. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên không thể thay đổi được, dù
vậy, chúng ta có thể ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa bệnh
Alzheimer tuổi già nhờ việc điều chỉnh ăn uống, nghỉ ngơi và tăng cường
vận động.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi:
1. Cá
Có
thể nói cá là loại thực phẩm thực sự dành cho não, đặc biệt là axit béo
omega-3 trong cá đóng vai trò quan trọng đối với chức năng và sự phát
triển của não. Hơn nữa, cá cũng có thể cung cấp protein chất lượng cao
cho não bộ, rất có lợi cho sức khỏe của não. Vì vậy, người cao tuổi tốt
nhất nên ăn cá 2 lần một tuần.
2. Bắp và sữa
Sữa
bắp nấu từ bắp tươi và sữa bò không chỉ hỗ trợ tăng cường trí nhớ, mà
còn có thể giúp tư duy thêm nhạy bén, tinh thần cũng dễ tập trung hơn.
Tinh
dầu bắp rất giàu các axit béo không no khác nhau như axit linoleic, có
chức năng bảo vệ các mạch máu của não và giảm mỡ máu. Đặc biệt, hàm
lượng nước và glutamate cao trong bắp có thể giúp thúc đẩy quá trình
trao đổi chất của tế bào não. Thường xuyên ăn bắp, đặc biệt là bắp tươi
có tác dụng bảo vệ não.
3. Đường glucose trong thực phẩm
Glucose
trong thực phẩm là “nhiên liệu” vô cùng tốt để thúc đẩy tư duy não bộ.
Người già ăn một số thực phẩm có chứa glucose hoặc uống 1 ly nước ngọt
mỗi ngày, có thể tạm thời thúc đẩy trí nhớ.
Lưu ý: Khi
ăn thực phẩm có chứa glucose, cần lưu ý rằng người cao tuổi chỉ có thể
dùng một lượng vừa phải, nếu không sẽ phản tác dụng và cũng có thể dẫn
đến béo phì.
4. Trứng gà
Sự đóng góp dinh dưỡng của trứng cho cơ thể con người có thể nói là “có công lớn”.
Chất
lecithin trong trứng sau khi được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ có thể
giải phóng ra acetylcholine. Đây là một chất hóa học đóng vai trò trong
việc truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. Não càng chứa nhiều
chất này càng có lợi cho việc cải thiện trí nhớ và có thể tránh chứng
suy giảm trí nhớ thường gặp ở người già trên 60 tuổi. Đồng thời cũng có
tác dụng duy trì và tăng cường trí nhớ đối với mọi người ở mọi lứa tuổi
khác nhau.
Lưu ý:
Mặc dù ăn trứng là có lợi, nhưng không phải là ăn càng nhiều càng tốt,
cần xem xét lượng cần thiết và khả năng tiêu hóa, người cao tuổi tốt
nhất vẫn là chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày.
5. Thực phẩm có chứa caffeine
Có
rất nhiều người lớn tuổi gặp tình trạng thiếu minh mẫn cho thoái hóa
chức năng não bộ, lúc này hãy thử uống một ly cà phê hoặc thức uống có
chứa năng lượng, không chỉ giúp đầu óc tỉnh táo, mà đồng thời còn kích
thích thần kinh, tăng cường trí nhớ.
Lưu ý: Người lớn tuổi cần kiểm soát lượng caffeine nạp vào cơ thể nhằm giúp đầu óc tỉnh táo mà không gây hại đến sức khỏe.
Kiện Khang/trithuc