Bên
cạnh nguy cơ phải thực phẩm bẩn, thói quen nấu nướng sai cách cũng ảnh
hưởng đáng kể đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.
Nếu có những thói quen nấu nướng sau đây thì bạn hãy từ bỏ ngay
1. Ăn thịt nướng quá nhiều
Chúng ta không nên ăn
nhiều thịt nướng, món nướng có chứa chất HCAs (heterocyclic amines),
chính là chất hóa học độc hại gây ung thư,
Đặc
biệt, khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên
khói độc ám vào miếng thịt. Điều này sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và
các bệnh về đường hô hấp.
Hơn nữa, đối với những người bị rối loạn chuyển hóa, thịt nướng càng trở thành món ăn cần hạn chế.
Thịt nướng tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng. Sau
mỗi bữa ăn, cơ thể cần rất nhiều thời gian để thải hết các chất độc
bằng cách tăng cường uống nước, bổ sung chất xơ và luyện tập. Đặc biệt,
phần thịt cháy đen tuyệt đối không được ăn.
2. Rán bằng dầu ăn cũ, để dầu ăn bốc khói khi chiên xào
Việc dùng dầu ăn để rán, quay thịt nếu không đúng cách
cũng có thể gây bệnh. Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh
dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide gây ung thư và các
chất gây hại cho sức khỏe.
Khi
nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói
và có mùi khét. Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong
chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy
nhiên, điều này rất hại cho sức khoẻ.
Chuyên gia khuyên gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong
đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng
để xào, trộn dầu giấm, sà-lách nấu canh, ướp thịt, cá.
Các
loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ôliu… nên dùng để xào, ăn
sống, ướp thực phẩm, giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E,
K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các axit béo thiết yếu và tăng vị
ngon cho thức ăn
Ngoài
ra, nhiều bà nội trợ thường tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà
tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất
nghiêm trọng, bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo
chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần
nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư.Tốt nhất, nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
3. Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông làm chín bằng cách chiên, rán
Lạp
xưởng, thịt muối, thịt dăm bông (jambon) thường chứa khá nhiều muối,
cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên
quan đến chuyển hoá lipid máu.
Không nên ăn rán các thức ăn này vì chúng sẽ dễ sinh ra chất gây ung thư.
4. Rã đông thịt sai cách
Cuộc
sống bận rộn nên nhiều bà nội trợ có thói quen dự trữ thịt trong ngăn
đá để không phải đi chợ quá nhiều lần. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn,
nhiều người lại rã đông không đúng cách. Những cách như cho thịt vào
nước nóng, lò vi sóng hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng đều sai lầm.
Nếu
rã đông ở nhiệt độ cao, sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt trong
miếng thịt, tạo cơ hội cho các vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển.
Còn rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và làm thịt
bị biến chất dễ gây bệnh tật.
Cách rã đông đúng nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.
5. Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh
Thói
quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài
không chỉ làm thịt mấy đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có
hại cho cơ thể.
Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá.
6. Chần qua rau rồi nấu cho an toàn, nấu rau trong nồi đồng
Chuyên giaa cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo
đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí, theo
favri.
Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.
Ngoài
ra, nhiều người thường thích luộc rau trong nồi đồng vì rau sẽ mềm và
xanh hơn. Nhưng đây là một phương pháp làm mềm rau phản khoa học, bởi lẽ
khi làm như vậy, không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của rau mà
còn khiến cho rau bị thôi nhiễm đồng, dễ gây ra các bệnh tật nguy hiểm
cho sức khỏe.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên sử dụng dụng cụ bằng nhôm hoặc bằng sắt để nấu đồ ăn, tránh dùng nồi đồng.
7. Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Nhiều
người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu
xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn
bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và
thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao
một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư.
Chuyên
gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến
món ăn khác để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
8. Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa
Trong
bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, hoặc hâm
đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất.
Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản sinh ra chất gây ung
thư.
Đặc
biệt là việc nấu các món canh kéo dài, những món ninh nhiều tiếng đồng
hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm
mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên mức cao hơn.
Lâu dần như vậy sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.
9. Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi
Trong
quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này, dùng
máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố
không gian chật chội.
Nhiều
người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không
biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa
bị hút hết, do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính
lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư
cho thành viên gia đình.
Tốt
nhất là sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí
thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để
giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.
(theo dkn.tv)