Khi
bị cúm, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Tuy
nhiên nếu bạn không bổ sung chất dinh dưỡng, hệ miễn dịch sẽ yếu đi, dẫn
đến việc khó chống lại bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh
lây lan dạo gần đây. Vậy nên, dù không muốn ăn, bạn hãy cố gắng ghi lại
những món được bác sĩ khuyên dùng để bồi bổ sức khỏe.
Thức uống tốt nhất cho bạn khi mắc bệnh cúm là nước sôi để nguội. Ian Nellectan, MD, thuộc Stanford Health Care cho biết: “Khi
cơ thể bị nhiễm trùng, tốc độ trao đổi chất sẽ tăng lên khiến bạn bị
mất nước. Vì thế bạn nên uống nhiều nước để bù lại phần bị mất”.
Nellectan
còn khuyên chúng ta nên tránh soda, nước tăng lực dùng trong thể thao
và nước trái cây vì chúng có hàm lượng đường cao. Nạp quá nhiều đường sẽ
khiến bạn bị tiêu chảy, điều này làm bạn mất nước nhiều hơn.
Jessica Cheng, MD, thuộc Đại học California Davis Health bổ sung:
“Khi thấy hơi mệt mỏi, bổ sung một chút đường sẽ làm bạn khỏe khoắn
ngay lập tức. Nhưng hàm lượng đường cao trong đồ uống như soda, nước
trái cây có thể gây tiêu chảy. Vì vậy đối với những người đang gặp phải
triệu chứng tiêu chảy hoặc đau dạ dày do cúm thì không nên dùng”.
Với
các loại đồ uống ít đường như cà phê và trà, bạn hãy lựa chọn sản phẩm
không chứa caffeine. Caffeine khiến bạn đau đầu, bồn chồn, lo lắng, đặc
biệt là khi uống kết hợp với các loại thuốc cảm lạnh và cúm không kê
đơn. Rượu cũng bị loại khỏi danh sách khuyên dùng vì dễ gây mất nước.
Bệnh
cúm xuất hiện luôn đi kèm một loạt các triệu chứng khó chịu như đau cơ,
chảy nước mũi, nôn mửa và tiêu chảy. Những triệu chứng này không chỉ
làm bạn mất nước mà còn làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng và calo quan
trọng (vốn là chìa khóa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để chống lại
sự nhiễm trùng).
Đó
là lý do tại sao bên cạnh việc uống thêm nước, bạn cần bổ sung những
món ăn này để nâng cao sức đề kháng. Charles Peters, MD, thuộc Hệ thống Y
tế Mayo Clinic, khuyến nghị những thực phẩm này: Nước dùng (nước luộc thịt, nước xuýt), súp gà, sữa chua, trái cây giàu vitamin C, rau lá xanh, bông cải xanh, cháo bột yến mạch, tiêu, cải ngựa.
Nước
dùng và súp gà chứa một lượng natri đáng kể giúp cung cấp chất điện
giải cho bạn giữ nước. Nhưng với người đang mắc bệnh cần hạn chế ăn
natri thì bạn nên hỏi lại bác sĩ.
Sữa
chua có nhiều protein, canxi, kẽm, vitamin B và Vitamin D giúp giảm sự
cố đường ruột. Sữa chua cũng chứa một số chế phẩm sinh học hỗ trợ tiêu
hóa khỏe mạnh. Đây là món ăn nên bổ sung với người bị cúm hay có cảm
giác buồn nôn.
Lá
xanh, bông cải xanh và trái cây (như cam, dâu tây, dứa, kiwi và xoài)
mang đến cho bạn một nguồn vitamin C dồi dào, góp phần thu ngắn thời
gian mắc bệnh cho bạn. Vitamin C cũng đặc biệt hiệu quả trong việc giúp
chống lại cảm lạnh thông thường. Chất xơ trong bột yến mạch có thể làm
giảm bớt các vấn đề về dạ dày và đường ruột. Các nghiên cứu sơ bộ cho
thấy tỏi và nhân sâm cũng rất tốt. Nhưng chúng ta cần nhiều bằng chứng
khoa học rõ ràng hơn để biết chắc chắn những phương thuốc này có tác
dụng với phần lớn mọi người.
Vì
trong lúc bị cúm chúng ta hay mắc thêm chứng để bụng đói, trùm chăn ngủ
cả ngày, vậy nếu bắt buộc phải chọn giữa ăn và uống thì đâu mới là câu
trả lời hợp lý? Jessica Cheng cho biết: “Bổ
sung thức ăn không quan trọng bằng bổ sung chất lỏng hóa trong giai
đoạn bệnh nặng. Khi bạn bị sốt, cơ thể cần sử dụng nhiều năng lượng hơn.
Điều quan trọng là phải giữ nước thật tốt, luôn luôn cung cấp đủ chất
điện giải cho cơ thể. Duy trì trạng thái không thiếu nước là ưu tiên số
một của bạn. Bạn có thể không cảm thấy đói khi bị cúm và điều đó hoàn
toàn bình thường”.
Minh Minh/ trithuctre