Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Lợi ích tuyệt vời của trái chôm chôm


Chôm chôm là loại quả làm “mê mẩn” rất nhiều người đặc biệt là  mỗi khi mùa hè tới. Bởi lẽ ăn chôm chôm vừa ngon, giòn, ngọt mà lại không bị ngán. Vậy nhưng rất ít người trong chúng ta chưa biết đến những lợi ích tuyệt vời từ trái chôm chôm.
            1. Quả chôm chôm xanh và vỏ: có tác dụng như thuốc tẩy giun, làm giảm tiêu chảy, bệnh lỵ và trợ tiêu hóa, liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc. Ở Malaysia chôm chôm còn được dùng như một vị thuốc. Vỏ khô của trái được bán trong các cửa hàng thuốc địa phương. Nước sắc từ cây này dùng trị bệnh tưa miệng ở trẻ em.
chôm chôm xanh rất tốt cho hệ thống tiêu hóa

chôm chôm xanh rất tốt cho hệ thống tiêu hóa
            2. Cùi: Trong cùi chôm chôm chín có nhiều loại đường dễ hấp thụ, các vitamin và muối khoáng, đặc biệt là nhiều vitamin C, canxi và phốt-pho. Trong 100 gr cùi chôm chôm có đến 38,6 mg vitamin C, 30 mg phốt-pho, 22 mg canxi, do đó chỉ cần ăn mấy quả là đủ nhu cầu về vitamin C hằng ngày của cơ thể.
Vitamin C trong chôm chôm rất cao nên khi ăn có tác dụng tăng cường mô, củng cố hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol “xấu” (LDL cholesterol), có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Thịt chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột già.
Cùi chôm chôm chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe
Cùi chôm chôm chứa rất nhiều vitamin C rất có lợi cho sức khỏe
Bên cạnh đó, cùi chôm chôm còn được  dùng như một loại mỹ phẩm. Lấy cùi chôm chôm chín nghiền nát thành bột nhão, đắp lên mặt ít phút làm mặt nạ dưỡng da, rất tốt và lành.
           3.Hạt: Riêng hạt trái chôm chôm có chứa dầu béo tương tự như dầu béo trong ca-cao. Khi bạn gia nhiệt hạt, lượng dầu này tỏa mùi thơm dễ chịu, có thể dùng làm xà phòng và đèn cầy.
Hạt, lá, rễ, thân, vỏ chôm chôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm
Hạt, lá, rễ, thân, vỏ chôm chôm được dùng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm
            4. Lá: Bạn có thể giã nhỏ lá chôm chôm đắp lên hai bên thái dương sẽ giúp làm dịu cơn nhức đầu.
Tóm lại, cùi chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt... Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho... Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm. Ở Malaysia chôm chôm còn được dùng như một vị thuốc. Vỏ khô của trái được bán trong các cửa hàng thuốc địa phương. Nước sắc từ cây này dùng trị bệnh tưa miệng ở trẻ em. Còn nước sắc từ rễ cây được dùng để hạ nhiệt, giảm sốt. 
theo fruitvietnam.com