Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

Ăn uống ra sao khi bị bệnh thận



Khi bạn bị bệnh thận điều quan trọng là phài có một nếp sống lành mạnh. Một chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây và rau sẽ giúp cho bạn tránh khỏi bị suy thận
Những chế độ ăn uống nhiều thịt hoặc nhiều thực phẩm có tính acid có thể làm tăng rủi ro bị suy thận. Bệnh thận có thể làm cho cơ thể khó thải  acid ra ngoài, điều này gây hại nhiều hơn là lợi  

 



Các nghiện cúu gơi ý là một chế độ ăn uống nhiều acid và thịt nhưng ìt rau và trái cây có thề làm cho bệnh thận nặng thêm.Theo bác sĩ Jaime Uribarri--giáo sư tại Trường Y Khoa Icahn tại Mount Sinai, New York City --thì điều này được xác nhận bởi những nghiên cứu ngẩu nhiên (randomized studies)  cho thấy là các người bị bệnh thận mạn tính được bổ sung kiềm (alkali supplementation) mất chức năng thân chậm hơn.

Nghiên cứu nói trên đã đuợc tiến hành trong suốt 14 năm với sự tham gia của 1,500 ngưởi bị bệnh thận trong khuôn khổ một nghiên cứu vể sức khoẻ của Chính phủ Hoa kỳ
Trong suốt thời gian nghiên cứu, các nhà khảo cứu đã theo dõi chặt chẽ số lượng thịt cũng như trái cây và rau tiêu thụ
.
Kết quả nghiên cứu không có gì đáng ngạc nhiên. Những người ăn theo chế độ nhiều thịt phải đối mặt với rủi ro cao bị suy thận, trong khi những người ăn nhiều trái cây và rau thì không
Tạp chí Journal of the American Society of Nephrology đã báo cáo là theo kết quả trên đây chế đô ăn uống có ảnh hưởng đáng kể lên rủi ro bị suy thận của mổi người trong chúng ta. Trên thục tế, rủi ro này  tăng gấp ba lần với một chế độ ăn uống không lành mạnh

Môt bản tin của Hội American Society of Nephrology nhấn mạnh là    "Các người bị bệnh thận mạn tính cần phải dè chừng với một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có tính acid đễ giảm bớt sự tiến tiển cũa bệnh suy thận và ngoài ra do cần tuân theo các khuyến cáo vể việc dùng thuốc bảo vệ thận và tránh các độc tố làm hại thận"

Trên thực tế ban chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống là có thể tránh được những trị liệu tốn kém hoẵc những đau đớn do thẩm tách (dialysis). Điều này cho thấy  ảnh hưởng cũa chế độ ăn uông lên sức khoẻ  to lớn như thế nào. Nếu bạn ăn theo một chế độ nhiều acid thì  sự tiến triển của bệnh thận sẽ có rủi ro tăng nhanh hơn 

Vì nghiên cứu trên đây có đông đảo người tham gia, nên hiển nhiên một chế độ ăn uống nhiều trai cây và rau chắc chắn có lơi ích lớn cho những ngưởi bị bệnh thận

Bác sỉ Ernesto Molmenti--giám đốc khoa giải phẫu tại Trung tâm Cấy ghép thuôc Đai học North Shore, Manhasset, N.Y đã góp ý thêm như sau " Bệnh thận mạn tính tiêu biểu cho môt mối nguy cơ đối với súc khoẻ công cộng được đánh giá thấp nhưng có ảnh hưởng tới ít nhất 26 triệu người dân Mỹ". Ông cho biết tiếp " Nghiên cứu mới này cho chúng ta một cơ sở để can thiệp vào sự dinh dưỡng của tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội"

Có thể không có một thứ thực phẩm nào toàn hảo, nhưng các nhà khảo cứu đang tìm hiểu sự liên hệ giữa các bệnh tật và một vài "siêu thực phẫm" ( super foods) có thể về lâu dài cải thiện sức khoẻ tổng thể của thận vả cơ thể. Nhửng thực phẩm chứa các chất chống oxi hóa có thể giúp phục hồi chức năng của những phần cơ thể bị suy yếu và giúp bảo vệ thận bi  tổn thượng. Như với bất cứ một chế độ ăn uống nào, điều quan trọng là bạn cần thảo luận chi tiết cụ thể với bác sĩ hay cố vấn dinh duỡng của bạn.

1- Ớt chuông đỏ ( Red bell peppers)

 

Ớt chuông đỏ --giàu về hượng vị và chứa ít potassium---là một nguồn tuyệt hảo vể các vitamin A, B6 và C. Không những thế, ớt này còn cung cấp môt lượng dồi dào chất sơ và folic acid, cả hai chất này đều thiết yếu cho một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho thận. Ớt chuông đỏ đặc biệt còn chứa chất lycophene,một chất chống oxi hoa có đăc tính bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

2. Tỏi (Garlic)

Tỏi rất tốt cho người bị bệnh thận. Hơn nữa tỏi còn giữ cho răng không bị đóng mảng , giảm bớt viêm trong cơ thễ và hạ bớt mức cholesterol toàn phần. Vì vậy tỏi là một thành phần lý tưởng của mọi chế độ ăn uống, đặc biệt là cho những bệnh nhân đang được thẩm tách (on dialysis)

3. Nam việt quất (Cranberries)

Trái nam việt quất tốt cho thận , tăng cường sức khoẻ dạ dày-ruột và bảo vệ cơ thể chống bệnh tim và một số bệnh ung thư . Ngoài ra nam việt quất còn ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn bên trong dã dày

4. Việt quất (Blueberries)

Sau nam việt quất, việt quất là một trái cây tốt cho thận , giầu chất chống oxi hóa anthocyanidin. Ngoài ra việt quất còn chứa một hơp chất hểt sức bổ dưỡng giúp giảm viêm trong cơ thể.  Chính nhờ các chất chống oxi hoá này mà việt quất có một mầu sằc đặc trưng. Trong trái việt quất cũng còn dồi dào vitamin C, chất sơ và manganese

 5. Dâu tây (strawberries)

Dâu tây tốt cho thận nhờ vào hai loại phenol anthocyaninellagitannin. Chất anthocyanin trong trái việt quất làm trái này có mẩu xanh nhưng lại làm cho trái dâu tây có sắc đỏ. Cả hai chất phenol đều ngăn chặn không cho các tế bào trong cơ thể bị tôn thương oxi-hoá (oxidative damage) hoặc tổn thương cấu trúc (structural damage). Cũng như việt quất, dâu tây là một nguồn tuyệt hảo về manganese, chất sơ và vitamin C

6. Lòng trắng trứng (Egg whites)

Lòng trắng trứng là protein tinh khiết (pure protein),   Ăn lòng trắng trứng là cách tốt nhất để có protein phẩm chất cao và đồng thời tiêu thụ những amino acid thiết yếu. Đứng về mặt bảo vệ thận, lòng trắng trứng chứa rất ít phosphor so với lòng đỏ trứng (yolk) và thịt động vật, cả hai thứ này cũng là những nguồn cung cấp protein chính

7. Dầu ô-liu (Olive oil)

Dầu ô-liu là một nguồn phi thường về oleic acid ; loại acid chống viêm này có thễ giúp làm dịu bớt viêm của thận. Dầu ô liu còn chứa chất béo đơn bão hoà giúp bảo vệ các tế bào của cơ thễ chống lại sự tỗn thương oxi-hóa(oxidative damage). Thêm vào đó dẩu ô- liu còn chứa những hợp chất chống oxi hoá và một số những polyphenol góp phẩn vào việc giảm viêm. Thực tế, một số nghiên cứu gợi ý dùng dầu ô-liu thay vì các dầu khác để giúp bảo vệ chống ung thư và bệnh tim.

8. Cá (Fish)

 cá thu

Cá không những tốt cho thận  bị hư mà còn cung cấp một số protein phẩm chất cao và những chất béo omega-3 chống viêm. Các chất béo trong cá đều tốt cho sức khỏe và giúp chống ung thư và bệnh tim. Không những thể các chất béo này còn giúp hạ giảm cholesteroLDL (cholesterol xấu)  

Các loại cá giầu chất béo omega-3 gồm có cá ngừ (albacore tuna), cá hồi vân (rainbow trout), cá trích (herring), cá thu ( mackerel) và cáhồi (salmon).  Cả hai hội American Diabetes Association và American Heart Association đều khuyên ăn cá hai lần mổi tuần

9. Táo (Apples)

Táo ngọt hay chua đều tốt cho thận. Táo ngăn ngửa táo b ón, cung cấp những hợp chất chống viêm, bảo vệ tim chống bệnh tật và giảm rủi ro bị ung thư.

10. Hành tây (Onions)

Hành tây có vị cay vì chứa sulfur. Hành tây tốt cho thận. Hành tây dồi dào về một chất chống oxi hoá giúp giảm rủi ro bị bệnh tim nhưng lại chứa ít potassium . Trong hành tây cũng còn có chromium , một khoáng chất gi úp cho sự chuyển hoá protein, chất béo và carbohidrat


Đọc thêm
10 thực phẩm không tốt cho thận :
http://rmkidney.com/10-foods-bad-kidneys/1/