Tỏi làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. (RTimages / iStock)
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển, bởi vậy, bất cứ điều gì có thể ngăn ngừa, làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình phát triển bệnh tim mạch, luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ công chúng.
Đáng buồn thay, hàng triệu người không biết về sự tồn tại của rất nhiều các tài liệu y sinh học về việc sử dụng các hợp chất tự nhiên để ngăn ngừa và thậm chí loại trừ bệnh tim mạch.Thay vào đó, họ bỏ ra hàng tỉ để mua dược phẩm làm giảm cholesterol vốn rất độc hại với tim, lại có tới 300 tác dụng phụ, đơn giản chỉ vì bác sĩ bảo họ vậy.
Trái Lựu: Công dụng của trái lựu được phát hiện trong một nghiên cứu lâm sàng trên người. Nó làm hạn chế việc dày lên (tức là tắc nghẽn) động mạch cảnh đến 29% trong vòng 1 năm. Có một loạt những lợi ích từ trái lựu có thể đã gây ra hiệu ứng này, bao gồm: 1) làm giảm huyết áp; 2) chống nhiễm trùng (mảng bám trong động mạch thường có chứa vi khuẩn và vi rút); 3) ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol; và 4) giảm viêm.
Nước ép lựu (PicturePartners/iStock)
Axit amin Arginine: nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng chỉ ra rằng axit amin này không chỉ ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch mà còn chữa được các bệnh lý liên quan đến quá trình này. Có thể tạo nên kỳ tích ấy là do nó làm tăng khả năng sản xuất oxit nitric – là loại oxit thường xoa dịu các thành mạch bên trong (nội mạc) đã bị hư hỏng xảy ra do rối loạn chức năng. Một số nguồn thực phẩm chứa arginine dồi dào nhất có thể ăn uống hàng ngày như thịt đỏ, gà tây, thịt gà, các loại hạt, bột yến mạch, rau bina, cá ngừ, rong biển…
Tỏi: không chỉ được phát hiện làm giảm bớt vô số các yếu tố nguy cơ liên quan đến xơ cứng động mạch, sự dày lên và xơ cứng động mạch, mà nó còn làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm) đã xác nhận rằng tỏi ức chế sự hình thành mảng bám gây xơ cứng động mạch. Chiết xuất chống lão hoá từ tỏi cũng đã được nghiên cứu để hạn chế sự tiến triển vôi hóa động mạch vành ở bệnh nhân được điều trị bằng statin.
Tỏi có tác dụng rất lớn. Chúng ta đã xác định được hơn 150 loại bệnh được khẳng định có thể điều trị và ngăn ngừa bằng việc dùng tỏi trong chế biến thực phẩm và dùng các thảo dược.
Vitamin B tổng hợp (B-Complex): là một trong số ít những loại vitamin – đã được xác nhận trong các nghiên cứu ở người – không những làm giảm sự tiến triển của mảng bám tích tụ trong động mạch mà còn thực sự chữa được triệu chứng này. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (Đột quỵ) năm 2009 cho thấy việc bổ sung vitamin B tổng hợp theo liều cao làm giảm đáng kể sự tiến triển bệnh xơ vữa động mạch giai đoạn cận lâm sàng ở người khỏe mạnh. Đáng chú ý hơn, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Atherosclerosis (Xơ vữa động mạch) năm 2005 cho thấy công thức trong vitamin B tổng hợp còn làm giảm độ dày động mạch, cả ở những bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu máu não cục bộ. Một cách giải thích khác cho những hiệu quả tích cực này là do các loại vitamin B làm giảm việc sản xuất homocysteine, một loại axit amin gây sẹo ở động mạch và mạch máu.