Các chuyên gia y tế có
nhiều ý kiến khác nhau về những gì có thể hợp thành một chế độ ăn uống lành
mạnh. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều đổng ý với nhau về một điểm. Đó là ăn quá
nhiều đường là nguyên nhân gây ra một
loạt những vấn đề về sức khoẻ, bao gồm bệnh mập phì, bệnh tiểu đường và bệnh
tim
Cả hai đường ăn thường
(plain table sugar) và xi-rô bắp nhiều fructose (high fructose corn syrup) đều
"có tội " như nhau . Hai thứ này có chan hòa trong soda, nước trái
cây, sữa chua có hượng vị, ngũ cốc; hầu như trong mỗi thực phẩm chế biến bao
gồm nước xốt, súp, thịt deli, hot dog; cũng
như trong bất cứ loai " bun" hay bánh mì nào. Thậm chí ngay cả khi bạn không bao giờ đụng tới một món tráng tráng
miệng nào thì bạn cũng đã có thể tiêu thụ quá nhiều đường
Các chất làm ngọt nhân tạo không calori ( zero calorie artificial sweetener) rất thông dụng trong các sản phẩm ăn uống, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng nhất thiết không thể ngăn ngừa tăng cân. Và đối với một số người, các chất làm ngọt này gây nhức đầu và những phản ứng có hại khác. Hơn thế nữa, nghiên cứu còn cho thấy các chất này có liên quan tới chứng ăn quá mức (overeating)
Như vậy lựa chọn duy nhất
còn lại là chất làm ngọt thiên nhiên
(natural sweeteners), và đó cũng là cách
an toàn nhất để thoả mãn tính háo ngọt của chúng ta
1. Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất (Raw
honey) có nhiều lợi ích kỳ diệu cho sức khoẻ. Mật ong là chất kháng khuần
tự nhiên, tăng cường hệ miễn nhiễm và hệ tiêu hóa, chứa nhiều chất chống oxi
hoá. Mật ong còn giúp ổn định huyết áp và quân bình mức đường huyét
2.Stevia
Stevia có lẽ là chất làm ngọt thiên nhiên phổ biến nhất. Các lá có
vị ngọt của stevi đã được con người sử dụng từ nhiều trăm năm và những bệnh
nhân tiểu đường tải Á chấu đã dùng stavia từ cả nhiều thập niên qua.
Tuy không phải là một nguồn dinh dưỡng đáng kể, nhưng điểm tốt của
stevia
là tuyệt đối không ảnh hưởng tới mức đường huyết và không có chứa calori
Tốt hơn hết là dùng dịch
chiết lá stevia nguyên chất vì rất ngọt và không chứa thành phần gì khác,
trong khi stevia bột có trộn những
chất phụ (filler) không cần thiết
3. Đường chà là
Đuờng chà là (Date
sugar) chủ yếu là những trái chà là khô nghiền vụn thành bột , có vị rất
ngọt
Vì
bột này không tan nên thể dùng trực tiếp làm chất thay thế cho đường. Chẵng hạn
như bạn không thể bỏ đường chà là vào cà phê. Tuy nhiên đường này rất tốt để làm
bánh nướng vì bạn chỉ cần tới 2/3 lượng đường nếu dùng đường chà là thay thế
cho đường nâu hay đưởng trắng
4. Đường thốt nốt
Đường thốt nố ( coconut palm sugar)
chứa dưới trang thái vết các chất sắt, kẽm,calcium cũng như các chất chống oxi
hóa. Trong đường này còn có chất xơ gọi là inulin
có thể làm chậm sự hấp thụ glucoz. Vì lý do này đường thốt nốt có ít tác dụng
lên mức đưởng huyết nên ngưởi bị tiểu đưởng có thễ dùng được
Đường thốt nốt có vị ngọt giống như đường
nâu nhưng ngọt hơn đường trắng. Đường này không đủ ngọt để cho vào trà hay cà
phê nhưng rất tốt đề làm bánh nướng vì bảo đãm được tính thống nhất (
consistency) của sản phẫm cuối cùng (chứ không như si-rô nhựa cây thích/ maple
sirup và mật miá /molasses)
5. Si-rô nhựa cây thích
nguyên chất
Si-rô này (Pure
maple syrup) chỉ chứa có nhựa cây trích đã được bốc hơi. Trong si-rô này có
nhiều manganese và kẽm: 100 gram si rô cung cấp 22% và 3.7% lượng cho phép tiêu thụ hai chất này trong một
ngày (RDV). Mangamese cần thiết cho nhiều enzim mà cơ thề cần tới để sản xuất
năng lượng và bảo vệ chống oxi hóa. Kẽm ( zinc) thiết yếu cho chức năng miễn
nhiễm. Thiếu hai chất này có thễ làm giảm số đếm tế bào máu trắng và giảm phản
ứng miễn nhiễmcủa cơ thể
6. Mật mía
Mật mía (molasses) là một si-rô
đặc quánh được
sản xuất trong quá trình làm đường tinh khiết từ mía.
Môt phần ăn ( 2 muổng lớn) mật mía chứa khoàng 30% nhu cầu vể sắt trong ngày của
phụ nữ ỡ thởi kỷ tiền mãn kinh cũng
như 14% nhu cầu của chúng ta vể đồng (copper);
khoáng chất đồng rất cẩn đối với các peptide giúp tái tạo cấu trúc của da đễ
hỗ trợ cho sức khỏe của tóc. Ngoài ra trong mật mía còn có nhiều vitamin B6,
magnesium, calcium và các chất chống oxi hóa. Bạn nhớ chọn mua loại mật mía hữu
cơ, không có sulfur