Bệnh tiểu đường loại 2 có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mặc dù các nghiên cứu không chỉ ra loại thực phẩm nào trực tiếp gây bệnh tiểu đường, nhưng một điều chắc chắn rằng chế độ ăn uống giàu năng lượng và tác động mạnh đến nồng độ đường huyết sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Dưới đây là những loại thực phẩm gây đột biến lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường:
1. Kẹo
Theo Livestrong, những loại thức ăn chứa nhiều đường và carbohydrate xấu như kẹo, bánh quy, sirô, và soda rất ít giá trị dinh dưỡng lại còn gây biến động lượng đường trong máu và khiến bạn tăng cân. Cả hai yếu tố này đều làm trầm trọng thêm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Hãy tập làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn bằng những loại đồ ăn vặt chứa carbohydrate tốt như trái cây tươi. Táo, dâu, lê, nho, cam đều có vị ngọt, hương vị thơm ngon và giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thu glucose. Đây là những lựa chọn tốt để kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy ăn trái cây tươi kèm với một loại thực phẩm giàu protein như pho mát, sữa chua không béo hoặc một số loại hạt để hạn chế sự tác động đến nồng độ đường huyết.
2. Các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo
Các loại thịt và sản phẩm từ sữa giàu chất béo là nguồn cung cấp dồi dào chất béo bão hòa - một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Hiệp hội Tiểu đường Hoa kỳ khuyến cáo nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày. Họ cho rằng đây là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh tiểu đường.
Thịt là một trong những thực phẩm làm tăng nguy cơ tiểu đường. Ảnh: Livestrong.
|