Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016

Khuyến cáo mới vể mức muối trong thực phẩm









Các viên chức y tế cao cấp đã công bố một số những khuyến cáo mới để giúp người dân Hoa kỳ cắt giảm bớt việc tiêu thụ muối bẳng cách ấn định mức sodium chuẩn cho những thực phẩm thuộc hơn 100 loại khác nhau

Các khuyến cáo do Cơ Quản lý Thưc phẩm và Dược phẩm (FDA) đặt  ra những muc tiêu cẩn đạt được trong hai năm và mười năm tới . Theo giới chức thẩm quyền hiện nay nhiều công ty đã đạt được hoặc đang tiến tới mục tiêu hai năm


Các viên chức FDA cho biết các hướng dẫn mới sẽ giúp cắt giảm hơn 1,000mg sodium mỗi ngày trong chế độ ăn uống của người dân tại Hoa kỳ


 


Lượng muối tối đa được khuyến cáo dung nạp mỗi ngày là 2,300mg, nhung phần lớn người dân Mỹ đã tiêu thụ quá 50 phần trăm mức này. Bộ trưởng Y tế  Sylvia Burwell cho biết " Nhiều muối được đem lai bởi các thực phẫm làm sẵn hoặc chế biến (prepared or processed foods) , nên phẩn đông dân chúng thật sự ra không biết họ đã tiêu thụ chất này. Dù lả bạn ăn một miếng bánh mì hay thưởng thức một đĩa sà-lách hoặc đi ăn tiệm thì bạn cũng đều dung nạp khá nhiều muối "


Các hướng dẫn của FDA chia các thực phẫm ra thành 150 loại và phác họa các mục tiệu mới về giảm muối cho mọi thứ từ thịt heo muối xông khói (bacon) và các đồ chiên tới các nước sốt mì ổng (pasta sauces) , các nước súp vả các sà-lách có toppings. Chẵng hạn như các sản phẩm bánh mì dùng cho bữa ăn sáng phải giảm 65 phần trăm sodium và các súp động lạnh giãm 42 phần trăm sodium trong vòng 10 năm

 

Theo giới chức y tế thỉ 75 phần trăm sodium dung nạp là do từ các thực phẩm chế biến và làm sẵn chứ không phãi từ các lọ muối để bàn (salt shakers) và 50 phần trăm của mỗi đô-la dành cho thực phẩm đã được tiêu xài ở bên ngoài (outside the home). Bà Burwell nói " Điều mà chúng tôi đang tạo ra là một tình trạng mà người tiêu dùng kiểm soát được. Nếu một người tiêu dùng nào đó muốn thêm muối rồi ra họ sẽ có khả năng làm điều đó. Điều mà người tiêu dủng không thể làm hiện nay  là rút bớt muối ra khỏi sản phẩm và có một hiểu biết thực tế vể điều này”


Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công Cộng (Center for Science in the Public Interest- CSPI) -- tỗ chức trước đây đã kiện Chính phủ Liên bang vì không đáp ứng yêu cầu tăng cường qui luật vể muối của họ-- hết sức hoan nghênh các thay đổi nói trên. Chủ tịch CSPI, Michael F. Jacobson nói " Nếu các công ty hoản thành các muc tiêu do FDA đề ra thỉ sức khỏe công cộng sẽ được hưởng lợi ích rất nhiều. Nhưng nếu các công ty không hoàn tất các muc tiệu tự nguyên này thỉ rõ ràng là những giới hạn bắt buộc (mandatory limits) sẽ cẩn phải đuợc áp đặt để dạt đươc mức sodium an toàn"


Tuy vậy không phải mọi người đều hoan hỉ chấp nhận các thay đổi trên đây. Vào thang tư, Viện Muối (Salt Institute) đã gởi văn thư lện Bô Y tế và Bộ Nông nghệp yêu cầu ngưng thi hành các hướng dẫn mới vể giảm muối. Chủ tịch nhóm này, Lori Roman, phát biểu như sau " Việc Chính phủ Liên bang thúc đẫy việc  tái lập công thức sản xuất hầu hết mọi sản phẩm thực phẩm tại Hoa kỳ là một hành động táo bạo chưa tửng thấy. Mọi người công dân sẽ phải gánh chịu hậu quả cũa quyết định vượt quá xa này"


Thế nhưng Bộ trưỡng Y tế Burwell cho rẳng những thay đổi  dần dần này sẽ giúp các người tiêu dùng điều chỉnh khẩu vị của họ đối với muối và sẽ nâng cao sức khỏe của chúng ta cũng như sẽ giúp tiết kiệm được cả trăm ngàn sinh mạng và cả tỉ đô-la chi phí vế chăm sóc sức khỏe trong thập niên tới. Bà nói " Chúng ta đều biết là có sự liên hệ giửa việc tiêu thụ sodium với cao huyết áp và qua đó sự liên hệ của việc tiêu thụ muối với bênh tim và đột quỵ. Vĩ vậy chúng tôi hi vọng là  giảm dần muối trong các chế độ ăn uống tại Hoa kỷ sẽ nâng cao sức khỏe cũa chúng ta mà lại bớt tốn kém"


Government Sets New Recommended Salt Levels for Foods- Serena Marshall & Mary Bruce -June1,2016