Tết là dịp cả gia đình sum vầy bên mâm cơm ấm cúng với những món ăn truyền thống của dân tộc. Mỗi vùng miền có những món ăn ngày Tết đặc trưng, vừa hàm chứa ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện bản sắc văn hóa lâu đời. 
Nếu bạn là đứa con xa quê, những món ăn của ngày Tết cổ truyền miền Bắc sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy quê hương như đang ở rất gần.

1. Bánh chưng
Với ý nghĩa biết ơn cha ông và đất trời, chiếc bánh chưng và truyền thuyết bánh chưng bánh dày đã đi vào tiềm thức của người dân Việt. Vì vậy, trong mâm cỗ Tết của người Việt không thể không nhắc tới bánh chưng.
2. Dưa hành 
Chắc hẳn người Việt ai cũng đã từng nghe câu ca dao: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Vị chua giòn thơm của dưa hành, cùng miếng thịt mỡ béo ngậy trong bánh chưng khi ăn kèm đã đủ đánh thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trên khắp mọi miền đất nước. Điều đó đã trở thành một phần văn hóa Việt.
Đôi khi những người đi xa thèm một chút dư âm ngày Tết, tìm về cố hương chỉ để được ăn bánh chưng với món dưa hành chua chua, mằn mặn. Chỉ thế là đã đủ để cảm nhận hương vị của quê nhà.
3. Thịt gà
Gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm của người xưa. Trong 12 con giáp, gà là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Còn trong văn học, gà lại được cho là loài sở hữu 5 đức tính lớn: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.
Với mong muốn “cầu gì được nấy phúc đức đủ đầy”, gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới. 
4. Giò 
Mỗi món ăn trong mâm cỗ Tết đều mang một ý nghĩa tốt đẹp đến với các thành viên trong gia đình. Giò cũng là món ăn như vậy, nó tượng trưng cho sự phú quý, sang trong.
Đây là món ăn phổ biến cho ngày Tết bận rộn. Cắt khoanh giò thành từng miếng vừa ăn và bầy biện đẹp mắt, nó sẽ làm mâm cỗ của gia đình bạn đầy đủ và hấp dẫn hơn.
5. Nem rán
Nem rán cũng là món ăn góp phần khiến mâm cỗ Tết được phong phú và ngon lành hơn. Người miền Bắc thì gọi là nem rán, mà người miền Nam gọi bằng cái tên thân thương là chả giò.  
6. Xôi
Với mong muốn mọi người gắn kết với nhau hơn, qua năm mới sẽ thành công hơn và may mắn hơn năm cũ, món xôi cổ truyền là món ăn vô cùng ý nghĩa không thể thiếu trên bàn tiệc, bàn cúng… vào dịp lễ Tết.
7. Canh măng 
Trong mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc, không thể thiếu một bát canh măng khô móng giò hoặc canh măng khô nấu xương. Nó mang ý nghĩa mong muốn vạn sự tốt lành, no đủ cả năm cho cả gia đình.

(dkn.tv)