Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Những thực phẩm giúptăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm cảm lạnh vào mùa đông

Trong số những cách giúp tăng cường miễn dịch, ăn uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu để chống lại cảm cúm, cảm lạnh.



Nhiệt độ giảm đột ngột khi sang mùa mới chính là một trong những yếu tố hàng đầu khiến những cơn cảm cúm, cảm lạnh kéo tìm đến bạn.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 1.
Nếu không cẩn thận, bạn sẽ là một trong số hàng nghìn người sẽ bị cảm cúm trong mùa đông . Một trong những cách tốt nhất để tự bảo vệ mình là tăng cường miễn dịch. Và trong số những cách giúp tăng cường miễn dịch, ăn uống đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị ho và hắt hơi bằng cách bổ sung những món ăn chữa bệnh cũng như thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch dưới đây:

Súp gà

Món ăn này có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả, do đó không thể thiếu vào mùa lạnh. Chúng có tác dụng chống viêm và làm dịu đi tình trạng viêm ở đường hô hấp khi bạn bị cảm lạnh.
Theo Đông Y thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm.
"Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể. Trong đó, thịt gà mái đem nấu cháo sẽ giúp phụ nữ có món ăn bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch cực tốt". Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, khi nấu súp gà và ăn, bạn không được ăn cùng tỏi, gan chó, rau cải vì rất dễ bị đi ngoài, kiết lỵ.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 2.
Súp gà có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả.

Trà gừng

Trà gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên vô cùng thích hợp để chống lại cảm cúm, cảm lạnh. Viêm nhiễm cơ thể sẽ dẫn đến sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm rất nguy hiểm khi vào trời lạnh. Do đó, sử dụng trà gừng sẽ tăng khả năng kháng viêm, tăng cường sức đề kháng là cực tốt.
Trong Đông y, gừng có vị cay, tính ấm vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.
Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống. Đặc biệt, từ xa xưa các thầy thuốc đã biết sử dụng củ gừng để cải thiện tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau. "Gừng là phương thuốc hữu hiệu chống lại virus cảm cúm với tính năng tăng cường hệ miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa", lương y Vũ Quốc Trung khẳng định.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 3.
Trà gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên vô cùng thích hợp để chống lại cảm cúm, cảm lạnh.

Nước cam

Cam là một loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Đây cũng là giải pháp ngăn chặn cảm cúm, cảm lạnh cho những người bị phơi nhiễm với môi trường bệnh.
Theo Health, việc uống vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn bình thường. Do đó hãy ăn nhiều cam quýt chanh, ăn thường xuyên và không phải lo lắng có ăn quá mức đến gây hại cơ thể hay không vì thực sự cơ thể rất khó có thể uống quá liều vitamin C.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 4.
Theo Health, việc uống vitamin C ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh hơn bình thường.
Một số thực phẩm khác có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng cảm cúm, cảm lạnh:

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có tính kháng viêm mạnh nhờ rất giàu chất curcumin kích hoạt tế bào T - tế bào chính để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là một trong những siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cảm lạnh và cảm cúm.
Trong Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh. Đây là loại gia vị có tính kháng viêm vô cùng mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch mà bạn nên bổ sung vào các món ăn hàng ngày khi trời lạnh hơn.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 5.
Nghệ là một loại gia vị có tính kháng viêm mạnh nhờ rất giàu chất curcumin kích hoạt tế bào T.

Cà chua

Giống với thực phẩm họ cam quýt, nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, cà chua là thực phẩm lý tưởng khi bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch vào mùa lạnh. Một loại cà chua cỡ vừa chứa khoảng 16 mg vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.

Nước lọc

Khi bạn bị bệnh, nước có thể là thức uống hữu ích nhất để nhấm nháp. Luôn uống nước sẽ giúp bạn cảm thấy cổ họng dễ chịu hơn. Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì độ ẩm tốt nhất trong cơ thể, làm giảm tải đáng kể chứng bệnh do cảm cúm, cảm lạnh gây ra.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 6.
Khi bạn bị bệnh, nước có thể là thức uống hữu ích nhất để nhấm nháp.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp rất giàu probiotics, chống lại nhiều bệnh tật, đồng thời cũng rất giàu chất đạm, giúp tăng cường miễn dịch rất tốt. Theo Health, probiotics tìm thấy trong sữa chua chính là siêu thực phẩm cho người bị cảm lạnh vì chúng làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy các vi khuẩn có lợi này giúp rút ngắn thời gian bị cảm lạnh xuống còn 2 ngày và làm giảm đến hơn 34% các triệu chứng trầm trọng của cảm lạnh, cảm cúm.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 7.
Sữa chua Hy Lạp rất giàu probiotics, chống lại nhiều bệnh tật, đồng thời cũng rất giàu chất đạm, giúp tăng cường miễn dịch rất tốt.

Việt quất

Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh, giảm tải nguy cơ bị cảm lạnh đến hơn 33%. Đây là một trong những siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch tốt nhất cho cảm lạnh và cảm cúm.
Theo Health, vào năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Cornell phát hiện ra quả việt quất trồng tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa anthocyanins – chất chống oxy hóa hoạt động mạnh nhất trong trái cây tươi. Do đó ăn chúng sẽ giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm, chữa trị và phòng bệnh cảm cúm, cảm lạnh rất tốt.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 8.
Quả việt quất chứa đầy chất chống oxy hóa sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa ho và cảm lạnh, giảm tải nguy cơ bị cảm lạnh đến hơn 33%.

Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả. Đây cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị viêm phế quản. Nguồn tin đăng tải trên Medicaldaily cũng cho biết, Viện Nghiên cứu Khoa học California tiến hành nghiên cứu và phát hiện thấy sô cô la đen và ca cao có nhiều chất chống oxy hóa flavonol hơn cả các loại nước ép trái cây - bao gồm các loại trái cây được cho là hoa quả acai, việt quất và lựu.
Muốn tăng cường miễn dịch chống lại cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông, hãy bổ sung những thực phẩm chữa bệnh này - Ảnh 9.
Sô cô la đen chứa hàm lượng theobromine cao – chất chống oxy hóa giúp giảm ho hiệu quả.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm bổ sung vitamin C giúp chống lại cảm lạnh. Theo Health, việc tiêu thụ 200 mg thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ cảm lạnh xuống gần một nửa. Do đó, đừng quên bổ sung ớt chuông đỏ khi bạn muốn tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh, phòng chống cũng như điều trị cảm cúm, cảm lạnh tốt hơn 

Theo Trithuctre