Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Cách làm bún giả cầy thơm mùi riềng mẻ

Bún giả cầy riềng mẻ từ lâu đã là đặc sản của các tỉnh miền Bắc, bún thơm mùi riềng kết hợp với vị chua chua tự nhiên của mẻ là món ăn thay thế các bữa cơm trong gia đình. Nếu bạn chưa lên được thực đơn cho bữa cơm hôm nay bạn hãy thử đổi vị cho cả nhà bằng món bún giả cầy riềng mẻ theo công thức dưới đây , đảm bảo ngon hết sảy!

Để chế biến món này đầu tiên bạn cần có mẻ. Mẻ cần được làm trước đó, vì đợi thời gian ủ để lên men. Nếu có thời gian bạn hãy làm sẵn để dành ăn rất tiện lợi, ngon và sạch sẽ. Bạn nấu cơm cho nhiều nước hơn bình thưởng một chút, lúc nước cơm sôi thì chắt lấy bát nước cơm để riêng cho nguội. Tiếp tục nấu cho cơm chín tới thì lấy một bát cơm cho vào hũ thủy tinh để nguội.
Sau đó cho bát nước cơm mới chắt lúc nãy vào sao cho lượng nước sâm sấp mặt cơm, đậy kín nắp và bọc kín hũ để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Đặt hũ nơi kín gió, đủ ấm cho cơm lên men nhanh hơn và chỉ sau 1-2 tuần nguyên liệu trong hũ sẽ chuyển hóa thành cơm mẻ.
cơm mẻ
              Con mẻ kết thành từng chùm nhỏ bám quanh thành hũ. (Nguồn hình: Internet)
Dùng hũ thủy tinh sẽ dễ dàng quan sát, kiểm tra mẻ hơn. Khi đã thành cơm mẻ, ta sẽ thấy hạt cơm nát bấy, trắng đục như sữa, nhiều nước, các con mẻ nhỏ xíu bò trên thành hũ kết thành từng chùm, khi mở nắp sẽ ngửi thấy mùi thơm đặc trưng, hơi phảng phất mùi bỗng rượu, nhưng không gắt như chanh hoặc dấm. Khi lấy ra một phần tương đối nhiều trong hũ mẻ hoặc thấy các con mẻ bò hết lên trên thành thì lúc này ta cần bổ sung thêm một lượng cơm nguội để tiếp tục nuôi mẻ. Vậy là ta đã có hũ mẻ sẵn trong nhà cần khi nấu món gì thì dùng đến như canh chua, lẩu, các món ăn ngon ở việt nam về nướng và đặc biệt là bún giả cầy riềng mẻ dưới đây.

Nguyên Liệu Làm Bún Giả Cầy

  • Móng giò: 500g
  • Riềng: 01 nhánh
  • Sả cây: 01 cây
  • Mẻ, mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm, tỏi.
  • Hành lá, rau răm, rau thơm.
  • Bún

Cách Làm Bún Giả Cầy

Sơ Chế Nguyên Vật Liệu

– Móng giò sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước, nướng xém bì khử mùi tanh, chặt khúc vừa ăn.
– Riềng sả rửa sạch băm nhuyễn.
– Hành lá bỏ rễ rửa sạch cắt nhỏ.
– Rau răm rau thơm cắt ngắn vừa ăn.

Tẩm Ướp Gia Vị

Ướp móng giò với riềng, sả, 1 muỗng mắm tôm, 2 muỗng mẻ, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, chút xíu muối rồi trộn đều lên để trong vòng 3-4 tiếng để móng thấm đều gia vị.

Chế Biến

Đun nóng dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho móng giò đã ướp vào đảo đều, đến khi miếng thịt săn lại thì đổ nước vào ngang với mặt thịt. Đun sôi ở lửa vừa cứ tầm 5-7 phút châm nước một lần để móng giò mềm, đến khi nước hơi sệt sệt và móng giò đã đủ độ nhừ (đừng để giò quá nát) thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc hành lá, rau răm, rau thơm lên trên múc ra tô và lúc này chỉ cần chan vào bún là có thể thưởng thức được rồi.
bún giả cầy
                       Chỉ cần ăn kèm với bún là ngon tuyệt. (Nguồn hình: Internet)
Món ăn là sự kết hợp sự đối ngược giữa gia vị riềng và mẻ, riềng thì thơm, cay nồng thuộc tính nóng, mẻ lại thanh chua thuộc tính mát tạo ra sự hòa quyện trung hòa vị giác giúp món ăn thêm đậm đà. Hy vọng với cách chế biến không quá cầu kỳ trên bạn có thể tự tin trổ tài chiêu đãi cả nhà. 
                                                               *****
Bún chả là món ăn có sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu. Những sợi bún mềm dai, kẹp với những miếng thịt ba chỉ, nạc viên nướng vàng ruộm cùng những lát rau sống tươi ngon, chấm ngập trong bát nước chấm chua ngọt. Nếu bạn yêu thích món này thì hãy xem ngay cách làm thịt nướng sau bảo đảm bạn sẽ ghiền mất.

Bùi tiến Dũng/huongnghiepaau.com