Bệnh tiểu đường ngày nay đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống, điều đáng nói là bệnh đang ngày càng trẻ hoá.Tiểu đường không chỉ tác động đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn gây ra hàng loạt biến chứng như bệnh tim mạch, bệnh thận và tổn thương thần kinh.
Đáng nói, tiểu đường được coi là bệnh mãn tính, chưa có cách điều trị dứt điểm, nên người bệnh phải duy trì thuốc và kiểm soát chế độ ăn uống cả đời. Chính vì thế, việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng.Mọi người thường lo sợ mắc bệnh tiểu đường, nhưng có lẽ ít ai biết rằng có 5 loại thực phẩm khiến "tiểu đường" phải dè chừng.
1. Lê gai: Vua vitamin C chống tiểu đường
Tại Quý Châu, Trung Quốc, có một loại cây dại vô cùng đặc biệt mang tên lê gai. Loại quả này được mệnh danh là vua vitamin C vì hàm lượng vitamin rất dồi dào. Nghiên cứu hiện đại cho thấy lê gai chứa nhiều axit amin, polysaccharides và hoạt chất flavonoid, mang lại những lợi ích sức khỏe như:
- Chống oxy hóa và ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào.
- Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
- Chống xơ vữa động mạch và bảo vệ mạch máu.
Một nghiên cứu công bố trên Journal of Diabetes Research đã cho thấy các hoạt chất flavonoid trong lê gai có khả năng hạ đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin.
2. Ngũ cốc nguyên hạt: Chất ổn định đường huyết tự nhiên
Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên hạt... giàu chất xơ, vitamin B, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn so với ngũ cốc tinh chế.
Trong đó, chất xơ là "người hùng" trong việc kiểm soát đường huyết, tạo lớp màng bảo vệ trong ruột, làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột. Một nghiên cứu đăng trên The American Journal of Clinical Nutrition chỉ ra rằng việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
3. Các loại hạt: "Đồ ăn nhẹ" lành mạnh cho người tiểu đường
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó... giàu chất béo lành mạnh (axit béo không bão hòa đơn và đa), protein, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất.
Các loại hạt giúp cải thiện lipid máu, giảm nguy cơ biến chứng tim mạch – một biến chứng phổ biến ở người mắc tiểu đường. Chất xơ và chất béo chất lượng cao trong các loại hạt giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn thực phẩm nhiều đường, chất béo, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết, cân nặng.
Nghiên cứu từ Diabetes Care cũng xác nhận việc bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống có thể cải thiện kiểm soát đường huyết và lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường.
4. Râu ngô: Thảo dược vàng cho người tiểu đường
Râu ngô được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
Một nghiên cứu đăng trên International Journal of Biological Macromolecules cho thấy chiết xuất râu ngô có thể giảm mức đường huyết và tăng cường hoạt động của insulin. Râu ngô chứa các hoạt chất flavonoid, polysaccharide và hợp chất phenolic giúp hạ đường huyết, cải thiện sự nhạy cảm của insulin, chống oxy hóa.
Bạn có thể dùng râu ngô nấu nước uống hàng ngày hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác như lá dứa hoặc cỏ ngọt.
5. Mướp đắng: "Khắc tinh" của bệnh tiểu đường
Mướp đắng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian giúp kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu trên tạp chí Chemico-Biological Interactions đã xác nhận rằng mướp đắng chứa các thành phần như charantin, polypeptide-P và vicine, có tác dụng giảm đường huyết hiệu quả.
Việc bổ sung những loại thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên ăn với liều lượng vừa phải, kết hợp với một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất trong phòng ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường.
(theo soha)