Từ nhiều năm, chúng ta đã đươc
nghe thấy nói nhiều là cần phải giữ cholesterol ở mức lành mạnh và về nhu cầu phải để ý tới
cholesterol trong thực phẩm.
Và dù bạn có uống thuốc hạ
cholesterol như statin hay không, thì
tập thễ dục (exercise) và ăn theo một chế độ lành mạnh ( healthy diet )vẫn là một phần quan trọng của chương trỉnh kiểm
soát cholesterol. Chính vì vậy nhiều người đã hạn chế lượng cholesterol dung nạp
từ các nguồn thực phẩm ở mức 300 milligram môt ngày ( để dễ so sánh một lòng đỏ
trứng chứa khoảng 184 milligram)
Thế nhưng nhiều chuyên gia đã đưa
ra kết luận là chú trọng vào cholesterol trong thực phẩm không quan trọng bằng thi
hành một chiến lược ăn uống khác ( another dietary strategy). Lý do được trỉnh
bày dưới đây:
Từ nhiều năm người ta đã cho rẳng
cholesterol trong thực phẩm giữ một vai trò đang kể đối với mức cholesterol
không lành mạnh, thế nhưng nghiên cứu gần đây đã phát hiện là cholesterol trong
thực phẩm ảnh hưởng lên cholesterol trong máu (huyết thanh) không tiêu cực nhiều như các chuyên gia đã
tưởng trước đây
Chẳng hạn như, một nghiên cứu mới
đây đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition ---thực hiện trên
1,000 đàn ông độ tuổi 21, trong đó có một số có gen làm họ nhạy cảm với
cholesterol trong thực phẫm --- đã phát hiện là ăn trứng, mỗi ngày một trái,
không làm tăng rủi ro bị bệnh động mạch
vành (coronary artery disease)
Hơn nữa, giáo sư Sandra Procter
thuộc Đại học Kansas
State University
cho biết " khi ấn định giới hạn cho một số thực phẫm giàu choleterol,
chúng ta có khả năng bị mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng". Theo bà
Procter " Trứng còn chứa lutein và
choline là hai chất dinh dưỡng rất quan trọng cho mắt và cho sức khỏe của phụ
nữ mang thai (pregnancy health) "
Một chất khác , chất béo bão hòa ( saturated fat) --- có trong các thực phẩm như thịt đỏ có
mỡ, bơ, thịt gia cầm còn da và nhiều sản phẩm nướng và chiên--- có tác dụng lên cholesterol trong
máu nhiểu hơn là cholesterol trong
thực phẩm
Vỉ vậy tại Hoa kỳ bản hướng dẫn mới
về ăn uống công bố vào cuối năm 2015
không còn đưa ra khuyến cáo về lượng dung nạp chletesrol tối đa (maximum
cholesterol intake). Thay vào đó, bản hướng dẫn chú trọng vào chất béo bão hòa,
và khuyên nên giữ lượng chất béo bão hòa
dung nạp ở mức không quá 10 phẩn trăm tỗng số calori dung nạp trong ngày .
Nên ghi nhận là cholesterol chỉ
thấy có trong các sản phẩm động vật (animal products). Vi vậy khi cắt giảm các
sản phẩm này để giảm bớt chất béo bão, bạn đã tự động bớt tiêu thụ những thực
phẫm chứa cholesterol. ( tuy vậy trứng, tôm hùm và tôm/shrimp lại giảu cholesterol và ít chất béo bão hòa). Còn nói
về protein thì các chuyên gia khuyên bạn nên tìm ăn những
nguổn khác nhau để tối đa hóa việc dung nạp chất dinh dưỡng .