Theo ước tính của các chuyên gia thì mỗi năm chúng ta đã phí phạm 165 tỉ mỹ kim thực phẩm vì sợ hãi bị ngộ độc.
Thật ra, hầu hết các ngày hết hạn tiêu dùng của thực phẩm phẩn lớn đều do các nhà sản xuất đặt ra. Theo The National Resource Defense Council thì các "ngày bán ra" (sell-by dates) thực ra không cho biết liệu thực phẩm có an toàn cho việc tiêu dùng hay không mà chỉ đơn giản cho biết là khi nào thực phẩm sẽ đạt tới giới hạn của "phẩm chất tối ưu" (optimal quality) của nó
Trang web StillTasty đã thu thập các dữ liệu từ các cơ quan USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ), FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) CDC (Trung tâm Kiễm soát và Phòng chống Bệnh tật) cũng như từ chính các nhà sản xuất thực phẩm. Trên trang web này bạn sẽ tìm thấy những chĩ dẫn hữu ích giúp bạn biết khi nào cả trăm những mặt hàng gia dụng khác nhau cần phải vứt bỏ
Bàn về các từ ngữ: " bán vào ngày" (sell-by), "tốt nhât vào ngày"(best by), và "tiêu dùng vào ngày ' (used by)
Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) khuyên bạn nên mua một sản phẩm vào trước " ngày bán ra" (sell-by date), và ngày "tốt nhất nếu dùng vào hoặc trước" (best if used by or before date) cho biết khi nào sản phẩm có mùi vị và phẩm chất tối ưu. Các ngày "tiêu dùng "( used by dates) chỉ đơn giản là những ngày cuối cùng mà phầm chất của thực phẩm tốt nhất
Bộ Nông Nghiệp Hoa kỳ (USDA) ghi nhận là ăn các thực phẩm sau các ngày ghi trên bao bì thì cũng được; tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh. Theo trang web của USDA" nếu các thực phẩm không được xử lý cẩn thận, các vi khuẩn nhiểm trên thực phẩm có thể phát triển, và sẽ gây bệnh nếu các tác nhân gây bệnh (pathogens) có mặt ---vào trước hoặc sau ngày ghi trênbao bì". Ngoại lệ duy nhất là đối với công thức cho trẻ sơ sinh (infant formula) USDA khuyên các phụ huynh không nên mua hoặc thậm chí không nên sử dụng một khi "ngày tiêu dùng" (used by date) đã gần kề
Về
mốc ( mold) thì sao?
Qui tắc là phải để
ý xem thực phầm có bị mốc hay không vào lúc mua hoặc khi khui bao bì, chứ đừng
để ý tới các điều ghi trên bao bì
Thịt gia cầm chưa nấu chín (Uncooked poultry)
Theo USDA, thịt gia cầm có thể để trong
tủ lạnh trong vòng một tới hai ngày sau khi mua. Nếu thịt đã nấu chín và bao bì
chưa mở thì thịt sẽ còn tốt trong khoàng ba tới bốn ngày. Một khi bao bì đã mở
thỉ thịt gà cũng sẽ giữ lâu được ba tới bốn ngày. Theo Still
Tasty thịt gà có thể để trong tủ đông lạnh (freezer) tới chín tháng
Thịt bò, bê, heo và cừu chưa nấu chín(Uncooked beef, veal, pork, and lamb)
Mặc dầu USDA khuyên các người tiêu dùng cần lưu ý tới "ngày tiêu dùng" (use by date) nhưng bạn không cẩn quan tâm tới ngày bán ra (sell by date). Sản phẩm sẽ vẫn tốt trong khoàng từ ba tới năm ngày sau khi mua. StillTasty ghi nhận là thịt bò có thể giữ trong tủ đông lạnh (freezer) từ sáu tới 12 tháng mà phẩm chất vẫn tốtTrứng (Eggs)
Có khá nhiều tranh cãi về trứng. Nhưng nếu trên trứng chỉ
đơn giản có" ngày bán ra" (sell by date) thỉ bạn có thể yên tâm trữ
trứng này trong vòng ba đến năm tuần sau khi mua. Nếu đông lạnh (frozen) trứng
có thễ giữ tới một năm
Thịt ba rọi (Bacon)
USDA khuyên bạn nên theo "ngày tiêu
dùng" (used by date), còn "ngày bán ra" (sell by date) không
quan trọng mấy. Nếu bao bì chưa mở thì
thịt ba rọi có thể giữ trong tủ lạnh (40 độ F) hai tuần. Còn nếu bao bì đã mở
thỉ bạn phải ăn hết trong vòng bảy ngày
Thịt ăn trưa ( Lunch meat)
Nếu thịt ăn trưa có "ngày bán ra" (sell by
date) thay vỉ "ngày tiêu dùng" (used by date) mà bao bì chưa mở thì
theo USDA bạn có thể trữ trong vòng hai tuần. Nhưng một khi bao bì đã mở thỉ thời
hạn lưu trữ giảm xuống còn từ ba tới năm ngày. StillTasty
cho biết thêm là thịt ăn trưa ( giăm bông=ham) đóng gói thương mại
(commercially packaged) có thể để trong tủ đông lạnh (freezer) từ một tới hai
tháng
Các loại hạt (Nuts)
TheoStillTasty
các loại hạt đóng gói thương mại (commercially packaged )có thễ giữ trong tủ nhà
bếp từ 10 tới 12 tháng
Lọ đựng bơ đậu phụng đã mở (An opened jar of peanut butter)
Nếu lọ đã mở thì bơ đậu phụng có thể ăn được trong vòng
ba đến bốn tháng. Theo StillTasty nếu lọ bơ đậu phọng đã mở được để trong tủ nhà
bếp thì bơ đậu phọng có thể ăn được trong vòng ba tháng, còn nếu để trong tủ lạnh
thì thởi gian sử dụng sẽ lâu hơn đôi chút (3-4 tháng)
Mì Lasagna (Lasagna noodles)
Theo StillTasty
thì dù bao bì có mở hay không thì mì Lasagna có thể giữ trong tủ đựng đồ ăn tới
ba năm
Sô-cô-la còn trong hộp có thễ giữ được lâu hơn như là mong đợi. StillTasty cho biết bạn có thể giữ sô-cô-la ỡ nhiệt độ trong phòng từ sáu tới chín tháng. (ngay cả khi hộp xô cô la đã mở)
Ngoài ra, StillTasty cho biết sô- cô- la có thễ giữ được lâu hơn ở nhiệt độ thấp: "Nói chung thời gian tồn trữ sẽ tăng thêm 25% nếu để sô- cô- la trong tủ lạnh và 50% hoặc hơn nếu để trong trong tủ đông lạnh. Hộp sô- cô- la còn nguyên hộp để trong túi plastic động lạnh đóng kín có thể giữ được tới một năm trong tủ lạnh và 18 tháng trong tủ đông lạnh mà vẫn còn ngon. Sô- cô- la động lạnh cần được để trong tủ lạnh cho tan đá trước khi ăn "
Tuy nhiên StillTasty nhấn mạnh là trong trưởng hợp các xô-cô-la xa hoa (luxury) thủ công (artisanal) làm bẳng tay (handmade) thỉ ỡ nhiệt độ trong phòng chúng sẽ vẩn tươi ngon từ hai tới ba tuần lễ.
Sữa (Milk)
Theo StillTasty sữa để tủ lạnh còn uống được khoảng một tuần sau "ngày bán ra" (sell by date) ghi trên bao bì. Nếu đông lạnh, sữa có thễ giữ lâu được tới ba tháng ( sữa có thề có cấu trúc hạt nhưng sau khi làm tan đá có thể dùng làm bánh)Qui tắc là khi sữa " có mùi chua, có mầu trắng ngà hoặc ánh vàng và có kết cấu dầy đặc hay lộn xộn" thì đã tới lúc phải vứt bỏ
Rau riếp Romaine (Romaine lettuce)
Rau diếp Romaine để tủ lạnh có thể giữ lâu đươc khoàng
một tuần. Để cho rau được tươi StillTasty
khuyên chĩ nên rửa rau khi sắp ăn.
Sữa
chua (Yogurt)
Sữa chua đóng gói thương mại (commercially packaged) đả
làm lạnh có thễ giữ được khoàng từ bảy tới 10 ngày sau " ngày bán ra"
(sell by date). Nếu đông lạnh thì thởi gian tồn trữ có thể là một tới hai
tháng. Sau khi hộp đựng đã mở thì sữa
chua vẫn còn giữ được vị ngon từ năm tới
bảy ngày .
Theo StillTasty nếu chảy nước, vón cục và có mùi
chua thì sữa chua trong hộp đã hư .Nếu thấy mốc (mold) trong hộp thì bạn hãy
vứt bỏ trọn gói (whole package)
Cá
hồi sống ( Raw salmon)
Cá hồi trong hộp chưa khui có thể giữ được từ một tới hai
ngảy sau ngày mua. Nếu được đông lạnh (trước môt hai ngày nói ở trên) thì thịt sẽ
vẫn còn ngon sau hai hay ba tháng
Sốt cà chua (Ketchup)
Chai sốt cà chua chưa khui có thễ giữ trong tủ đồ ăn nhà bếp được một năm.Chai sốt
cà chua khui rồi có thể giữ trong tủ đồ ăn nhà bếp khoảng một tháng và trong tủ
lạnh khoảng sáu tháng
Rượu vang (Wine)
Sau khi rượu vang đỏ đả khui , muốn giữ cho rượu tươi mát
thêm được từ ba tới năm ngày bạn hãy để chai rượu vào tủ lạnh. Rượu vang đỏ đả
khui nếu cho vào tủ đông lạnh sẽ giữ đươc thêm từ bốn đến sáu tháng. Rượu vang
trắng cũng giữ được lâu giống như vậy
TheoStillTasty
nếu bạn không thích uống nhiều rượu thì nên mua loại rượu vang có hương vị đậm
đà lưu lại lâu trong miệng ( full-bodied wine )-- như merlot hoặc syrah thay cho
pinot noir--vì loại rượu vang này tổn tữ
lâu hơn
Rượu vang đỏ và trắng trong chai chưa khui có thễ giữ được ba năm hay hơn tủy theo độ ngon của rượu. Có những rượu thật ngon có
thể giữ được lâu tới 100 năm
Mật ong (Honey)
Mật ong để trong tủ đổ ăn nhà bếp bao lâu củng không bị
hư