Dưới đây là những thực phẫm và những
điểm nổi bật của các chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới theo ý kiến của
một nhóm các nhà dinh dưỡng uy tín
Nhật
Nhà dinh dưỡng hàng đầu tại Anh, bác sĩ Marilyn Glenville, chuyên vể sức khoẻ phụnữ, cho biết :' Chế độ
ăn uống của Nhật là một trong những chế độ lành mạnh nhất. Cá là nguồn cung cấp
quan trọng về acid béo omega-3, các acid này được biêt có thễ giảm rủi ro bị
bệnh tim và đột quỵ.
Các rau họ cải (cruciferous vegetables) và đậu nành lên men đã được chứng
tỏ có khả năng giảm rủi ro bị ung thư vú vì có tác dụng quân bình hoá các
hormone. Người Nhật cũng ăn rất nhiều rong biển có chứa nhiều khoáng chất vi
lượng như selenium và i-ốt tốt cho chức năng tuyến giáp. Sushi, món ăn bình dân
nhất của Nhật, cung cấp năng lượng, nhưng lại chứa ít chất béo và có nhiều acid
omega giữ cho máu được lành mạnh. Nói chung, nhiều rau của Nhật không có bị
biến chế , điều này có nghĩa là chúng có mức cao về vitamin và khoáng chất .
Địa Trung Hải
Đồ biển, dầu ô-liu, rau, trái cây và
các ngũ cốc--tất cả đều là những thực phẩm lành mạnh, chứa đầy vitamin và
khoáng chất, được biết có liên hệ với sự giảm rủi ro bị các bệnh tim và tiểu
đường. Các món ăn Địa Trung Hài có chứa pho-mát và thịt, nhưng chỉ với một lượng
vừa phải. Nhà dinh dưỡng Sharon Morey,
thuộc Quest Vitamins, cho biết " Những
lượng lớn dầu ô-liu giúp hạ giảm mức cholesterol toàn phần trong máu và chống
viêm. Chế độ Địa Trung Hải cũng nhấn mạnh vào cá vì cá chứa nhiều acid béo
omega-3 và vào các thực phẫm giầu chất
chống oxi hóa có thể giúp giảm rủi ro bị mất trí nhớ cũng như rủi to bị giảm
chức năng não khi chúng ta về già
Pháp
Tại sao người Pháp vẫn mảnh dẻ và
khoẻ mạnh mặc dấu chế độ ăn uống của họ chứa nhiều chất béo và carbohidrat ?
Ngoài pho-mát và bánh mì "baguette" người Pháp còn có khuynh hướng
uống vào bữa ăn tối rượu vang đỏ . Rượu này chứa nhiều chất resveratrol "
một chất chống oxi hóa mạnh được sản xuất bởi thảo mộc và giúp ngăn chăn các vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể" . Không
những bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự
do gây hại, chất resveratrol còn thúc đẩy sự sao chép tế bào (cell
replication). Bằng cách khuyến khích đáp ứng viêm lành mạnh, chất resveratrol còn
làm chậm tiến trình lão hóa sớm . Một nghiên cứu mới đây cho thấy là trong lich
sử ngành dươc không có thuốc nào tăng nhanh tốc độ tái tạo tế bào bằng resveratrol.
Một nghiên cứu khác gơi ý là resveratrol cỏn giúp biến trọng lượng dư thừa của
cơ thể thành calori giúp đốt chất béo " nâu" ( brown fat) tức là chất
béo tạo thân nhiệt
Bác sĩ Marilyn Glenville còn ghi
nhận thêm là :" Người Pháp và người Ý tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hơn
chúng ta, thế nhưng tỉ lệ bệnh tim của họ thấp hơn so với người Mỹ và ngưới Anh.
Lý do là vỉ họ cũng ăn nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh chứa trong dầu ô
liu, cá dầu, các loại hạt và hạt giống. Mặc dầu họ tiêu thụ khá nhiều mì
(pasta) và bánh mì (cả hai đều la carbohidrat ở dạng tinh bột)), nhưng
những thứ này khi được ăn cùng với protein như cá và được kết hợp với dầu ăn sẽ
có chĩ số glycemic giảm bớt nên trở
thành lành mạnh hơn
Ấn độ
Ẩm thực của Ấn bao gồm những gia vị (spices)
--không những tăng hương vị và thêm mầu sắc cho các món ăn--mà còn đem lại
nhiều lợi ích sức khỏe. Theo chuyên viên dinh dưỡng Adrienne Benjamin thuộc Provenprobiotics.co.uk. thì " Nghệ (turmeric)
có t ác dụng chống viêm đáng kễ và giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng
ruôt kích thích (IBS=irritable bowel syndrome). Gừng(ginger) rất hiệu nghiệm
trong việc làm dịu bớt sự khó chịu nơi dạ dày và loại bỏ khí dư thừa trong hệ tiêu hóa".
Người Ấn thường hay giải khát với Lassi--một loại sữa chua truyền thống-- làm từ sữa lên men và thường có thêm
mùi vị bạc hà hay xoài, chứa rất nhiều vi khuẩn "thân thiện" và tốt
cho tiêu hóa
Ái nhĩ lan (Ireland)
Các thực phẩm người Ái nhĩ lan tiêu dùng
rất đơn giản--gồm có đồ biển tươi sống, thịt trừu nạc. Hầu hết thực phẩm được
trồng và sản xuất tại chỗ,gần như không
dùng tới thuốc trừ sâu. Các sản phẫm bơ
sữa thuờng có phẩm chất cao hơn các sản
phẩm cũa chúng ta vì ngưới Ái nhĩ lan hiểu biết nhiều về cách bảo quản thực
phẩm. Bác sĩ Marilyn Glenville cho biết " Sữa chua phẫm chất cao luôn luôn
có măt trong bữa ăn hàng ngày của người Ái nhĩ lan. Cá tươi chứa nhiều
acid béo Omega 3 giúp bảo vệ sức khoẻ
của tim và não. Các acid này cũng có thể giúp giảm rủi ro bị sa sút trí tuệ và bị
Alzheimer cũng như bị bệnh tim và đột quy"
Ethiopia
Teff grain
Ẩm thực Ethiopia,
ít chất béo và giầu chất dinh dưỡng, với ngũ cốc là thành phần chính. Teff--một
loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, sắt, protein và calcium--được dùng để
sửa soạn hầu hết các món ăn. Bác sĩ
Glenville cho biết " Ngũ cốc giữ vai trò chủ yếu trong việc tăng cường sức
khoẻ đường tiêu hóa và giảm rủi ro bị ung thư ruột.".
Sà-lách nổi tiếng nhất
của Ethiopia
-có tên là Azifa--đưọc ăn với gạo nâu hoặc bánh mì pita , gồm có đậu lăng xanh.
(green lentil). Đậu này, giầu chất xơ và
protein nhưng lại chứa ít chất béo, cũng được xếp vào loại các phytoestrogen có
tác dụng quân bình hormon cho cả đàn ông lẫn phụ nữ
Trung quốc
Đũa (chopsticks) có thể giúp ăn chậm lại và như thế cuối cùng
có thễ giảm được lượng thực phẫm tiêu dùng. Sư tiêu hoá khởi đầu từ miệng : khi
chúng ta nhai các enzim nước bọt ( như amylase) được tiết ra và bẳt đầu phá vỡ
các thực phẫm đặc biệt là các carbohidrat. Bạn càng nhai nhiều thì các phần vụn
thực phẩm xuống dạ dày sẽ cành nhỏ và do đó càng được tiêu hóa dễ dàng, như thế
có nghĩa là cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dượng từ thực phẫm nhờ vào sự hấp thu dễ dàng
Mọi gia đình tại Trung quốc đều ưa thích uống trà xanh nóng.
Trà xanh giúp loại bỏ các độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và kiềm chế cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra trà xanh cũng còn giúp chống lại
các gốc tự do nhờ đó ngăn chặn được ung thư và bệnh tim
7 tips from the healthiest diets in
the world – according to the nutritionists- 13 July 2015