Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Các chế đố ăn uống lành mạnh nhất thể giới có gỉ đẵc biệt?



Dưới đây là những thực phẫm và những điểm nổi bật của các chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới theo ý kiến của một nhóm các nhà dinh dưỡng uy tín

Nhật

Nhà dinh dưỡng hàng đầu tại Anh, bác sĩ Marilyn Glenville,  chuyên vể sức khoẻ phụnữ, cho biết :' Chế độ ăn uống của Nhật là một trong những chế độ lành mạnh nhất. Cá là nguồn cung cấp quan trọng về acid béo omega-3, các acid này được biêt có thễ giảm rủi ro bị bệnh tim và đột quỵ. 
Các rau họ cải (cruciferous vegetables) và đậu nành lên men đã được chứng tỏ có khả năng giảm rủi ro bị ung thư vú vì có tác dụng quân bình hoá các hormone. Người Nhật cũng ăn rất nhiều rong biển có chứa nhiều khoáng chất vi lượng như selenium và i-ốt tốt cho chức năng tuyến giáp. Sushi, món ăn bình dân nhất của Nhật, cung cấp năng lượng, nhưng lại chứa ít chất béo và có nhiều acid omega giữ cho máu được lành mạnh. Nói chung, nhiều rau của Nhật không có bị biến chế , điều này có nghĩa là chúng có mức cao về  vitamin và khoáng chất .

Địa Trung Hải
Đồ biển, dầu ô-liu, rau, trái cây và các ngũ cốc--tất cả đều là những thực phẩm lành mạnh, chứa đầy vitamin và khoáng chất, được biết có liên hệ với sự giảm rủi ro bị các bệnh tim và tiểu đường. Các món ăn Địa Trung Hài có chứa pho-mát và thịt, nhưng chỉ với một lượng vừa phải.  Nhà dinh dưỡng Sharon Morey, thuộc Quest Vitamins, cho biết "  Những lượng lớn dầu ô-liu giúp hạ giảm mức cholesterol toàn phần trong máu và chống viêm. Chế độ Địa Trung Hải cũng nhấn mạnh vào cá vì cá chứa nhiều acid béo omega-3 và vào các thực phẫm  giầu chất chống oxi hóa có thể giúp giảm rủi ro bị mất trí nhớ cũng như rủi to bị giảm chức năng não khi chúng ta về già

Pháp
Tại sao người Pháp vẫn mảnh dẻ và khoẻ mạnh mặc dấu chế độ ăn uống của họ chứa nhiều chất béo và carbohidrat ? Ngoài pho-mát và bánh mì "baguette" người Pháp còn có khuynh hướng uống vào bữa ăn tối rượu vang đỏ . Rượu này chứa nhiều chất resveratrol " một chất chống oxi hóa mạnh được sản xuất bởi thảo mộc và giúp ngăn chăn  các vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể" . Không những bảo vệ cơ thể chống lại  các gốc tự do gây hại,  chất resveratrol  còn thúc đẩy sự sao chép tế bào (cell replication). Bằng cách khuyến khích đáp ứng viêm lành mạnh, chất resveratrol còn làm chậm tiến trình lão hóa sớm . Một nghiên cứu mới đây cho thấy là trong lich sử ngành dươc không có thuốc nào tăng nhanh tốc độ tái tạo tế bào bằng resveratrol. Một nghiên cứu khác gơi ý là resveratrol cỏn giúp biến trọng lượng dư thừa của cơ thể thành calori giúp đốt chất béo " nâu" ( brown fat) tức là chất béo tạo thân nhiệt
Bác sĩ Marilyn Glenville còn ghi nhận thêm là :" Người Pháp và người Ý tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa hơn chúng ta, thế nhưng tỉ lệ bệnh tim của họ thấp hơn so với người Mỹ và ngưới Anh. Lý do là vỉ họ cũng ăn nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh chứa trong dầu ô liu, cá dầu, các loại hạt và hạt giống. Mặc dầu họ tiêu thụ khá nhiều mì (pasta) và bánh mì  (cả hai  đều la carbohidrat ở dạng tinh bột)), nhưng những thứ này khi được ăn cùng với protein như cá và được kết hợp với dầu ăn sẽ có chĩ số glycemic giảm bớt nên  trở thành lành mạnh hơn
 
Ấn độ

 
Ẩm thực của Ấn bao gồm những gia vị (spices) --không những tăng hương vị và thêm mầu sắc cho các món ăn--mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo chuyên viên dinh dưỡng Adrienne Benjamin thuộc Provenprobiotics.co.uk. thì " Nghệ (turmeric) có t ác dụng chống viêm đáng kễ và giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruôt kích thích (IBS=irritable bowel syndrome). Gừng(ginger) rất hiệu nghiệm trong việc làm dịu bớt sự khó chịu nơi dạ dày và loại  bỏ khí dư thừa trong hệ tiêu hóa".
Người  Ấn thường hay giải khát với Lassi--một loại sữa chua truyền  thống-- làm từ sữa lên men và thường có thêm mùi vị bạc hà hay xoài, chứa rất nhiều vi khuẩn "thân thiện" và tốt cho tiêu hóa

Ái nhĩ lan (Ireland)
Các thực phẩm người Ái nhĩ lan tiêu dùng rất đơn giản--gồm có đồ biển tươi sống, thịt trừu nạc. Hầu hết thực phẩm được trồng và sản xuất tại  chỗ,gần như không dùng tới thuốc trừ sâu. Các sản phẫm  bơ sữa thuờng có phẩm chất cao  hơn các sản phẩm cũa chúng ta vì ngưới Ái nhĩ lan hiểu biết nhiều về cách bảo quản thực phẩm. Bác sĩ Marilyn Glenville cho biết " Sữa chua phẫm chất cao luôn luôn có măt trong bữa ăn hàng ngày của người Ái nhĩ lan. Cá tươi chứa nhiều acid  béo Omega 3 giúp bảo vệ sức khoẻ của tim và não. Các acid này cũng có thể giúp giảm rủi ro bị sa sút trí tuệ và bị Alzheimer cũng như bị bệnh tim và đột quy"


Ethiopia

Teff grain

Ẩm thực Ethiopia, ít chất béo và giầu chất dinh dưỡng, với ngũ cốc là thành phần chính. Teff--một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, sắt, protein và calcium--được dùng để sửa soạn hầu hết các món ăn.  Bác sĩ Glenville cho biết " Ngũ cốc giữ vai trò chủ yếu trong việc tăng cường sức khoẻ đường tiêu hóa và giảm rủi ro bị ung thư ruột.". 


Sà-lách nổi tiếng nhất của Ethiopia -có tên là Azifa--đưọc ăn với gạo nâu hoặc bánh mì pita , gồm có đậu lăng xanh. (green lentil).  Đậu này, giầu chất xơ và protein nhưng lại chứa ít chất béo, cũng được xếp vào loại các phytoestrogen có tác dụng quân bình hormon cho cả đàn ông lẫn phụ nữ

Trung quốc

Đũa (chopsticks) có thể giúp ăn chậm lại và như thế cuối cùng có thễ giảm được lượng thực phẫm tiêu dùng. Sư tiêu hoá khởi đầu từ miệng : khi chúng ta nhai các enzim nước bọt ( như amylase) được tiết ra và bẳt đầu phá vỡ các thực phẫm đặc biệt là các carbohidrat. Bạn càng nhai nhiều thì các phần vụn thực phẩm xuống dạ dày sẽ cành nhỏ và do đó càng được tiêu hóa dễ dàng, như thế có nghĩa là cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dượng từ thực phẫm  nhờ vào sự hấp thu dễ dàng


Mọi gia đình tại Trung quốc đều ưa thích uống trà xanh nóng. Trà xanh giúp loại bỏ các độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và kiềm chế cảm giác thèm ăn.  Ngoài ra trà xanh cũng còn giúp chống lại các gốc tự do nhờ đó ngăn chặn được ung thư và bệnh tim  

7 tips from the healthiest diets in the world – according to the nutritionists- 13 July 2015