Thứ Ba, 3 tháng 1, 2023

Phòng tránh đột quỵ cho người cao tuổi vào mùa lạnh

Vì sao đột quỵ não dễ xảy ra vào mùa lạnh? - An Cung Trúc Hoàn

Tại sao lạnh dễ gây đột quỵ cho người cao tuổi ?

Căn nguyên thời tiết lạnh dễ gây đột quỵ hơn là vì khi cơ thể nhiễm lạnh, mạch máu trong cơ thể có khuynh hướng co lại, tình trạng co mạch quá mức sẽ dẫn đến tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Với người trẻ thì khả năng tự điều chỉnh phản ứng co mạch để thích nghi với tình trạng nhiễm lạnh thường tốt hơn so với người trung niên và người lớn tuổi, nên tỉ lệ bị đột quỵ khi thời tiết chuyển lạnh ở người trẻ ít hơn.

co-nhung-dau-hieu-nay-goi-115-ngay-keo-dot-quy-kho-cuu-2

Nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ đột quỵ khi trời lạnh quan trọng nhất là do huyết áp thay đổi đột ngột. Các mạch ngoại vi co lại, làm cho áp lực lên mạch máu trung tâm tăng lên dẫn đến nguy cơ xuất huyết não, nhồi máu não. Bên cạnh đó, người cao tuổi mắc huyết áp cao, bệnh nhân tiểu đường, người rối loạn chuyển hóa, người nghiện rượu, nghiện thuốc lá... đều là những người có nguy cơ đột quỵ.

Theo chuyên gia thì đối với người cao tuổi việc tập luyện là rất cần thiết, khi đó các hệ thống trong cơ thể được vận động, rèn luyện thường xuyên, duy trì sức khỏe tốt nhưng phải chú ý các động tác không được đột ngột.

"Vào mùa đông, người cao tuổi nên đi ngủ sớm và thức dậy muộn hơn. Hai yếu tố gió và lạnh rất quan trọng, cần phòng tránh để tránh đột quỵ. Nên tập thể dục trong nhà, để cơ thể làm quen với trạng thái thời tiết, không ra ngoài khi nhiệt độ giảm quá sâu. Người già thường có giấc ngủ ngắn, tỉnh giấc sớm, vì vậy nếu ngay khi dậy đã tập thể dục ở trời lạnh sẽ rất có nguy cơ dẫn tới đột quỵ", bác sĩ Quý khuyến cáo.

Phòng tránh đột quỵ bằng thực phẩm

Để phòng bệnh đột quỵ  cách tốt nhất vẫn là quản lý tốt các yếu tố nguy cơ, gồm nhóm yếu tố không thay đổi được (tuổi, giới tính, chủng tộc...) và nhóm yếu tố có thể thay đổi được (bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, dinh dưỡng...). Quản lý tốt các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Một trong các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được được nhiều người quan tâm là dinh dưỡng, đây là một yếu tố rất quan trọng để phòng ngừa đột quỵ. Khuyến cáo người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý, tăng cường rau xanh, hạn chế tinh bột, hạn chế ăn mặn, giảm chất béo động vật...

Với thời tiết lạnh như hiện nay, người dân (đặc biệt là người lớn tuổi) cần có ý thức giữ ấm thân nhiệt, hạn chế tối đa chênh lệch giữa nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ ngoại cảnh, bởi sự chênh lệch này là yếu tố nguy cơ của đột quỵ liên quan đến cơ chế thích nghi của mạch máu như đã đề cập ở trên.

(sưu tầm)