Thứ Hai, 6 tháng 12, 2021

Lợi ích sức khỏe của khoai lang

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nữ giới thường phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi hormone nội tiết tố trong cuộc đời, từ lúc dậy thì, mang thai cho đến thời kỳ mãn kinh. Chính vì vậy mà việc ăn uống, nạp vào cơ thể những thực phẩm đầy dưỡng chất cực kỳ quan trọng. 


Trong danh sách các thực phẩm có thể giúp cân bằng hormone khi phụ nữ từ 40 trở lên có sự xuất hiện của khoai lang, theo trang mạng MindBodyGreen.

Những thay đổi bên trong cơ thể khi bước vào tuổi 40

 Lúc này, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu giảm và quá trình tiêu hóa cũng bắt đầu chậm đi. Một số thực phẩm có thể bạn rất thích ăn trước đây nhưng dần dần làm bạn cảm thấy khó chịu, đầy bụng, đặc biệt là những thực phẩm có chứa lượng tinh bột cao.Tuy nhiên, khoai lang lại là trường hợp ngoại lệ. Khoai lang có rất nhiều tinh bột nhưng cực kỳ lành mạnh, tốt cho quá trình tiêu hóa và đào thải chất dơ ra khỏi cơ thể.

Theo Bác Sĩ Aviva Room-- tác giả cuốn sách “Botanical Medicines for Women’s Health,” --khoai lang có chứa một loại carbohydrate đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường ruột. Những carbohydrate này sẽ di chuyển qua ruột non mà không tiêu hóa hoàn toàn, sẽ chuyển hóa thành dạng kháng khi trôi đến ruột kết, dần dần lên men và đóng vai trò như một men vi sinh cho tiêu hóa.

Chế biến khoai lang như thế nào?

Một mẹo vặt mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên là hãy bỏ khoai lang vào tủ lạnh qua đêm, sau đó hãy hâm nóng khi ăn. Việc này sẽ giúp khoai lang tăng hàm lượng tinh bột kháng, tốt cho sức khỏe.

Ngoài các carbohydrate tốt, khoai lang còn chứa nhiều chất oxy hóa và khoáng chất tốt cho phụ nữ trên 40, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin B6, magnesium, potassium và manganese.

Bên cạnh việc ăn khoai lang bằng cách luộc, bạn cũng có thể chế biến các món ăn từ khoai lang như làm món khoai lang nướng với dầu olive và các thảo mộc có mùi, khoai lang xào với thịt bò, thịt gà; làm món ăn vặt như khoai lang chiên; hay thậm chí là làm các món tráng miệng như bánh khoai lang hay kem khoai lang.

********

Tài liệu về khoai lang trích dịch từ WebMed

Bạn có thể chỉ ăn khoai lang vào Lễ Tạ ơn, nhưng loại thực phẩm này chứa đầy đủ chất dinh dưỡng khiến chúng đáng để ăn cả năm.

 Sự thật là khoai lang không phải là khoai tây. Chúng là loại củ có vị ngọt tự nhiên trong họ rau muống. Mặc dù thổ dân châu Mỹ trồng khoai lang khi Columbus đến châu Mỹ vào năm 1492, những loại củ này đã mọc ở Peru sớm nhất là vào năm 750 trước Công nguyên.

Có hàng trăm loại khoai lang. Một số có thịt màu trắng hoặc màu kem. Một số khác có màu vàng, đỏ hoặc tím. "Covington" là loại mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy nhất tại cửa hàng. Nó có da màu hồng và cùi màu cam sáng.

Mặc dù khoai mỡ (yam)và khoai lang có thể trông giống nhau, nhưng khoai mỡ thực sự là một rau củ (tuber vegetable) giống như khoai tây thông thường.

Chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn

Một củ khoai lang có:

Lượng calo: 112

Chất béo: 0,07 gam

Carbohydrate: 26 gram

Chất đạm: 2 gam

Chất xơ: 3,9 gam

Vitamin và các khoáng chất

Một củ khoai lang không thôi cung cấp cho bạn tới 400% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Điều này giúp giữ cho đôi mắt cũng như hệ thống miễn dịch của bạn đươc khỏe mạnh. Ngoài ra khoai lang còn tốt cho hệ thống sinh sản và các bộ phận như tim và thận

Khoai lang rất giàu:

Vitamin nhóm B

Vitamin C

Vitamin D

Canxi

Sắt

Magiê

Phốt pho

Kali

Thiamin

Kẽm

Các hợp chất tự nhiên được gọi là carotenoid tạo cho khoai lang có màu sắc phong phú. Carotenoid cũng là chất chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có khả năng bảo vệ các tế bào của bạn chống lại sự tổn thương hàng ngày.

Lợi ích sức khỏe

Khoai lang được mệnh danh là "siêu thực phẩm" vì lượng chất dinh dưỡng mà chúng có. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp chống lại

Ung thư. Carotenoid trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khoai lang tím chứa nhiều hợp chất tự nhiên khác gọi là anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Bệnh tiểu đường. Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh chóng như thực phẩm có GI cao.

Bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy rằng khoai lang có thể làm giảm cholesterol "xấu" LDL, điều này có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim mạch.

Thoái hóa điểm vàng. Một lượng lớn beta-carotene và vitamin A trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này về mắt –một  nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực.

Béo phì. Khoai lang tím có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và ngăn không cho các tế bào mỡ phát triển, nhờ đó có thể giúp bạn giảm cân.

Rủi ro và Cảnh báo

Khoai lang có nhiều carbohydrate. Một số phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như nướng, quay và chiên, sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách đưa loại rau này vào bữa ăn của bạn một cách an toàn.

Mặc dù rất hiếm, một số người bị dị ứng nghiêm trọng với khoai lang.

Cách chế biến

Tại cửa hàng, chọn những củ khoai lang chắc, không nhão, có vỏ đều màu. Dùng dao thép không gỉ để cắt chúng. Một con dao carbon sẽ làm đen thịt.

Mặc dù bạn thường có thể rắc đường nâu và kẹo dẻo lên khoai lang vào Lễ Tạ ơn, nhưng có nhiều cách tốt cho sức khỏe hơn để chế biến chúng. Bạn có thể hấp, rang, luộc hoặc cho vào lò vi sóng. Khoai lang chiên cũng rất ngon, nhưng đừng ăn chúng thường xuyên. Mặc dù chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khoai tây chiên làm từ khoai tây trắng, nhưng chúng vẫn chứa nhiều chất béo.

Cách lưu trữ

Nếu bạn giữ khoai lang ở nơi khô ráo thoáng gió, chúng sẽ tồn tại được khoảng một hoặc hai tuần. Đừng để chúng vào tủ lạnh trừ khi chúng đã được nấu chín. Hơi lạnh sẽ khiến chúng bị cứng ở giữa và sẽ thay đổi mùi vị của chúng.

(sưu tầm)