Bổ sung thêm rau tươi là một trong những lựa chọn đơn giản
nhất mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe tổng thể của mình. Một chế
độ ăn nhiều rau có thể bảo vệ bạn chống các bệnh như viêm khớp, bệnh tim, đột
quỵ, sa sút trí tuệ, ung thư và thậm chí còn có thể làm chậm quá trình lão hóa
của cơ thể.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tiêu thụ ít
nhất bảy khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày có nguy cơ tử vong (do bất kỳ
nguyên nhân nào) thấp hơn 42% so với những người ăn dưới một khẩu phần – và rau
có ãnh hưỡng lớn nhất.
Ăn đủ các loại rau tươi là điều mọi người luôn luôn mong muôn,
nhưng có những cách để tăng cao giá trị dinh dưỡng của rau lên nhều hơn nữa. Các
cách hay nhất là :lên men(fermenting) , ép lấy nước ( juicing) và rau mầm
(sprouting).
1. Lên men
Lên men là một trong những phương pháp tốt nhất để biến
các loại rau thông thường thành siêu thực phẩm (superfoods). Quá trình nuôi cấy
vi khuẩn sản sinh ra những loại vi khuẩn có lợi, các vi khuần này cực kỳ quan
trọng đối với sức khỏe của chúng ta bởi chúng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột (intestinal
flora), qua đó thúc đẩy khả năng miễn dịch tổng thể của cơ thể. Khi lên men rau,
bạn có thể hoặc dùng một mẻ cấy khởi động (starter culture) hoặc chỉ đơn giản để
cho các enzym tự nhiên và các vi khuẩn có ích có sẵn trong rau thực hiện
nhiệm vụ của chúng. Phương pháp này gọi là “quá trình lên men tự nhiên” (wild
fermenting). Phương pháp mẻ cấy khởi động (starer culture) tốt hơn vì cung cấp
một lượng lớn các chủng vi khuẩn khác nhau và mẻ cấy vi khuẩn (culture) có thể được
tối ưu hoá với các chủng loại vi khuẩn tạo ra lượng lớn vitamin K2.
2. Nước ép (juicing)
Uống nước ép là một phương pháp đơn giản để bạn có thể tiêu
thụ được nhiều và đủ dạng rau khác nhau. Đây cũng là cách để cung cấp tất cả các
chất dinh dưỡng quan trọng của rau dưới
dạng dễ hấp thu nhất. Hầu như tất cả các Cơ quan Y tế đều khuyến cáo chúng ta
nên ăn từ sáu đến tám khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày, nhưng rất ít người
trong chúng ta thực sự làm được điều đó. Sử dụng nước ép giúp bạn dễ dàng đạt
được tiêu chuẩn khẩu phần rau hàng ngày. Nước rau nguyên chất có thể được ví
như một loại “canh dưỡng sinh” vì nó đầy ắp vi chất dinh dưỡng và vi khuẩn có
lợi mà nhiều người bị thiếu.
Uống nước ép rau xanh còn tươi cũng ví như bạn được truyền vitamin, khoáng chất và enzyme qua tĩnh
mạch, bởi vì các chất này sẽ đi thẳng vào
hệ cơ thể mà không cần phải được phân
tách. Uống nước ép rau trước bữa sáng có thể giúp bạn tăng cường năng lượng tự
nhiên mà không cần đến các chất kích thích như cà phê. Nước ép rau dễ tiêu hóa,
và có thể giúp tái tạo mức năng lượng của bạn chưa đầy 20 phút sau khi uống. Ngoài
ra uống nước ép cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ từ rau
3. Rau mầm
Rau mầm là một chất bổ sung hoàn hảo như nước ép! Rau
mầm là một siêu thực phẩm mà nhiều người còn chưa biết đến, chúng cung cấp một
nguồn dinh dưỡng cô đặc, rất khác so với rau đã phát triển (mature form). Rau mầm
cung cấp protein chất lượng cao nhất so với tất cả các loại rau mà bạn ăn và
hàm lượng dinh dưỡng của nó cao gấp 30 lần so với rau hữu cơ trồng tại nhà. Rau mầm cũng dễ dàng phát triển trong không gian nhỏ hẹp và với thời gian phát
triển rất nhanh. Có một số rau mầm phổ biến như mầm cỏ linh lăng (alfalfa), đậu
xanh, lúa mì non ( wheatgrass), đậu Hà Lan, bông cải xanh, đậu lăng – nhưng tốt
nhất là mầm hoa hướng dương (sunflower) và mầm cải xoong(watercress).Bạn cũng còn
thễ tạo mẩm tỏi (sprout garlic)
Mẩm rau có những lợi ích như sau:
– Hỗ trợ tái tạo tế bào
– Là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất khoáng,
vitamin và các enzym chống lại các
gốc tự do
– Bổ sung kiềm cho cơ thể, giúp bảo vệ chống lại bệnh tật,
kể cả ung thư (vì nhiều khối u có tính axit)
– Giàu oxy, giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng bất
thường của các loại tế bào, các virus, các vi khuẩn không thể tồn tại trong môi
trường giàu
(theo Đai kỷNguyên)