Các hành quán luôn sẵn sàng phục vụ nước chanh cho khách, một số người thường bắt đầu ngày mới bằng ly nước chanh. Đây thực ra là một loại đồ uống giải khát tuyệt vời khi trời nắng nóng, không chỉ dễ uống mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe?
Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của nước chanh, hi vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có câu trả lời của riêng mình.
1. Cung cấp nước cho cơ thể
Nước chiếm đến hơn 70% trọng lượng cơ thể. Đây là thành phần quan trọng của mọi sinh vật trên hành tinh. Bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn luôn tràn trề sức sống. Và dĩ nhiên, nếu thêm vị chanh vào ly nước sẽ khiến bạn uống được nhiều hơn và cơ thể không bị nguy cơ thiếu nước.
2. Nguồn cung cấp vitamin C
Chanh thuộc giống cây họ cam quít, vốn chứa hàm lượng vitamin C cao. Chanh là nguồn cung cấp vitamin C tốt. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, thì ¼ cốc nước ép chanh tươi cung cấp hơn 30% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày.
Vitamin C là một chất chống oxi hóa chủ yếu giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do gây nên.
Trong các nghiên cứu, vitamin C được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, cũng như làm hạ huyết áp. Nghiên cứu đăng trên Stroke cho thấy những người có lượng vitamin C thấp, đặc biệt là đàn ông béo phì, cao huyết áp, thì có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn.
Một số chuyên gia cho rằng, vitamin C cũng giúp phòng ngừa và làm giảm thời gian mắc bệnh cúm ở một số người.
3. Cải thiện làn da
Vitamin C trong chanh có thể giúp làm giảm sự hình thành các nếp nhăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ kết luận những người tiêu thụ nhiều vitamin C hơn thì ít có nguy cơ bị da khô và nhăn.
Uống nhiều nước giúp cải thiện làn da cũng là một kiến thức phổ biến. Nếu làn da mất đi độ ẩm thì sẽ bị khô, có xu hướng nhăn nheo.
Các chuyên gia khuyên bạn nên uống 8 ly nước mỗi ngày để giúp giải thoát cơ thể và làn da khỏi các độc tố.
4. Giúp giảm cân
Một nghiên cứu cho thấy các chất chống oxi hóa tìm thấy trong chanh làm giảm đáng kể sự tăng cân do chế độ ăn giàu chất béo ở chuột. Bên cạnh đó, sự kháng insulin cũng được cải thiện.
Dù kết quả tương tự cần được chứng minh trên người, nhưng trên thực tế có nhiều người cho biết uống nước chanh giúp họ giảm cân.
5. Hỗ trợ tiêu hóa
Một số người uống nước chanh như một loại thuốc nhuận tràng vào mỗi buổi sáng để ngăn ngừa táo bón. Thực vậy, uống nước chanh ấm hoặc nóng khi thức dậy có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Y học cổ truyền Ấn Độ tin rằng vị chua của chanh làm kích thích “agni”. Một agni khỏe mạnh sẽ khởi động hệ tiêu hóa mạnh mẽ, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, và giúp ngăn ngừa sự tích lũy các chất độc.
6. Hơi thở thơm mát
Bạn đã từng dùng chanh xát lên tay để tẩy đi mùi hôi khó chịu? Trên thực tế trái chanh được cho là có tác dụng khử mùi. Đặc biệt bạn có thể áp dụng biện pháp khử mùi này khi ăn các thực phẩm nặng mùi như tỏi, hành, cá.
Hãy giữ cho hơi thở thơm mát bằng cách uống một ly nước chanh sau bữa ăn và khi thức dậy. Chanh cũng kích thích tiết nước bọt, và nước giúp ngăn ngừa khô miệng, vốn dẫn đến hơi thở hôi do sự quá phát vi khuẩn.
7. Ngăn ngừa hình thành sỏi
Chất axít citric trong chanh có thể ngăn ngừa hình thành sỏi can-xii. Trang UW Health khuyến cáo tăng lượng axít citric tiêu thụ để giảm nguy cơ hình thành sỏi can-xi mới. Uống nước chanh không chỉ giúp bạn bổ sung thêm axít citric, mà còn cung cấp nước –vốn cũng ngăn ngừa sự tạo sỏi.
Cách pha nước chanh
Để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ nước chanh, bạn cần phải uống thường xuyên. Khi pha nước chanh, bạn luôn cần nhớ rằng phải sử dụng chanh tươi, vắt nửa quả chanh vào khoảng 250ml nước đã đun sôi, nước ấm hoặc nước lạnh.
Bạn có thể sáng tạo thêm mùi vị cho cốc nước chanh bằng cách sử dụng:
- Một thìa mật ong
- Một lát gừng tươi
- Một chút quế
- Hoặc là một nhánh bạc hà
Một vài lát cam hay dưa chuột vào ly nước chanh cũng là một ý tưởng hay.
Hãy bắt đầu buổi sáng bằng một ly nước chanh ấm, và pha một chai nước chanh để trong ngăn mát của tủ lạnh rồi dùng cho cả ngày.
Tác dụng phụ của nước chanh
Nước chanh nhìn chung là an toàn khi uống, nhưng cũng có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra mà bạn cần biết. Chanh chứa axít citric, có thể ăn mòn men răng. Để hạn chế nguy cơ này, hãy uống nước chanh qua ống hút, và súc miệng sau khi uống.
Đồng thời, axít citric cũng có thể kích thích gây ợ nóng ở một số người. Tuy nhiên một số người có thể cảm thấy giảm nhẹ ợ nóng vì chanh trở nên kiềm tính khi ở trong đường tiêu hóa. Nếu chanh làm nặng thêm tình trạng ợ nóng thì bạn cần tránh thức uống này.
Một số người cũng báo lại rằng họ thường xuyên phải vào nhà vệ sinh hơn khi uống nước chanh. Đó là do nước chanh cũng là đồ uống lợi tiểu, tức là làm tăng sản xuất nước tiểu. Nguyên nhân có thể là do tác dụng của chanh, hoặc là do bạn uống nhiều nước.
Đại Hải biên tập (daikynguyen)