Thứ Tư, 15 tháng 12, 2021

Các loại hoa quả ngưởi tiểu đường nên và không nên ăn

 5 loại hoa quả cực tốt không làm tăng đường huyết,

Trái cây là thực phẩm vô cùng cần thiết, cung cấp chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa… Người mắc bệnh tiểu đường cũng rất cần bổ sung hoa quả thường xuyên để đảm bảo tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch.Bên cạnh đó, trái cây chứa hàm lượng nước lớn, chiếm từ 75-95%, giúp cơ thể bổ sung lượng nước cần thiết.  

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe cụ thể, mỗi người sẽ có lượng đường hấp thụ vào cơ thể khác nhau. Sử dụng các loại trái cây tươi mới cũng tốt hơn so với việc uống nước ép trái cây vì chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Dưới đ6y là 5 loại hoa quả cực tốt không làm tăng đường huyết, người tiểu đường cũng không phải kiêng khem như mọi người vẫn lầm tưởng:

5 loại hoa quả cực tốt không làm tăng đường huyết, người tiểu đường cũng không phải kiêng khem như mọi người vẫn lầm tưởng - Ảnh 1.

7 loại trái cây tuy ngon nhưng là thủ phạm khiến đường huyết tăng rất nhanh

Hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe, nhưng không phải loại nào cũng tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Để kiểm soát đường huyết, người mắc bệnh tiểu đường rất cần lưu ý, tránh xa những loại hoa quả dưới đây.

Carb là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nhưng với những người tiểu đường thì tuyệt đối không nên ăn quá 200 gram Carb mỗi ngày. Bởi vì khi bạn hấp thụ nhiều lượng carbs sẽ chuyển hóa thành đường, tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì thế khi bị tiểu đường loại 2, bệnh nhân nên chú ý nắm rõ tầm quan trọng của mức tiêu thụ carbohydrate.

Những loại quả mọng nước, vị ngọt được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý, hạn chế nạp vào cơ thể. Vì những loại trái cây này có chỉ số GI cao, khiến đường huyết tăng rất nhanh.

Hơn nữa, các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi, tuyệt đối không nên dùng trái cây khô, đóng hộp hay uống nước ép trái cây. Bởi lượng đường trong các sản phẩm chế biến từ trái cây này rất cao. Cơ thể hấp thụ các loại trái cây đã qua chế biến nhanh hơn, khiến đường huyết tăng nhanh, đột biến.

Dưới đây  là 5 loại hoa quả có chỉ số GI rất cao, khiến đường huyết tăng nhanh đột biến, người bệnh tiểu đường cần tránh xa:

7 loại trái cây rất ngon nhưng là thủ phạm khiến đường huyết tăng rất nhanh: Người bệnh tiểu đường phải tránh xa, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế - Ảnh 1.
 
Lưu Ly / Theo Nhịp sống kinh tế/anle20
-------------------------------
 
( *)Chỉ số đường huyết trong thực phẩm hay chỉ số glycemic (GI là một chỉ số từ 0 đến 100 được gán cho thực phẩm, với đường tinh khiết tùy ý cho giá trị 100, đại diện cho mức tăng tương đối của mức đường huyết sau hai giờ tiêu hoá loại thức ăn đó

Những thực phẩm có chỉ số GI cao: là thực phẩm tiêu hóa nhanh khiến lượng đường trong máu thay đổi nhanh đột biến. Như thế sẽ khiến cơ thể bạn bị tích nhiều mỡ, tăng cân và cơ thể bị tổn hại,…

Những thực phẩm có chỉ số GI thấp: là thực phẩm làm cho hệ tiêu hóa có thể hoạt động từ từ, hấp thụ chậm rãi, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường, rất tốt trong việc giảm tích mỡ, giảm cân và cải thiện sức khỏe.