Dịch từ “6 Foods You Should Be Eating Every Day for Better Brain Health, According to a Dietitian-Andrea Mathis, October 5, 2021
Bộ não là một cơ quan rất quan trọng. Đó là trung tâm điều khiển của cơ thể và cho phép chúng ta di chuyển, suy nghĩ, cảm nhận, thở và hơn thế nữa. Vì bộ não có nhiệm vụ to lớn như vậy nên chúng ta bắt buộc phải cung cấp cho nó một lượng nhiên liệu và chất dinh dưỡng dồi dào để giúp nó hoạt động tốt và khỏe mạnh. Thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò rất lớn trong cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, flavanols, polyphenol và acid béo omega-3 có thể giúp bảo vệ não Các thực phẩm này có thể giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe tổng thể của não bộ.
Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân theo theo chế độ ăn MIND-- một kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ những loại thực phẩm tốt cho não --có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Sáu loại thực phẩm chúng tôi giới thiệu dưới đây đều nằm trong danh sách các loại thực phẩm tốt nhất cho não bộ của chế độ ăn MIND mà chúng tôi khuyên bạn nên ăn mỗi ngày:
1. Rau lá xanh (leafy greens)
Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn (kale) và rau bina (spinach), chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin K, beta carotene (tiền chất của vitamin A), folate và vitamin E.
Vitamin E là chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Vitamin K và beta carotene cũng giúp cho việc cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách ngăn ngừa sự mất trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức.
Ăn nhiều rau lá xanh chắc không có gì khó . Bạn có thể thêm một ít rau xanh khi chuẩn bị sinh tố (smoothie) hoặc thêm một khẩu phần rau xanh vào công thức món thịt hầm ưa thích của bạn.
2. Thịt cừu (lamb)
Thịt cừu có lợi ích cho sự nhận thức lâu dài (long-term cognition). Theo một nghiên cứu gần đây thì ăn hàng tuần thịt cừu, chứ không phải là các loại thịt đỏ khác, có thể cải thiện khả năng nhận thức lâu dài. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm ghi nhận sự cải thiện về điểm số thông minh linh hoạt*(fluid intelligence) ở những người tiêu thụ một số loại thực phẩm bao gồm cả thịt cừu.
(*)Trí thông minh linh hoạt là khả năng suy nghĩ logic và giải quyết các vấn đề trong các tình huống mới lạ, độc lập với kiến thức thu được
Thịt cừu được sản xuất ở khắp mọi tiểu bang Hoa Kỳ và đươc bán quanh năm nên bạn có thể dễ dàng thêm thịt này vào chế độ ăn uống của mình.
3. Trứng (Eggs)
Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho sức khỏe não bộ. Bạn có biết rằng ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện hiệu suất nhận thức ở người lớn không? Trứng là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất về choline. Choline có khả năng giảm viêm và thúc đẩy chức năng não, như duy trì trí nhớ và thông tin liên lạc giữa các tế bào não.
Mặc dù trứng thường được dùng vào bữa sáng nhưng bạn có thể thưởng thức trứng trong bất kỳ bữa ăn nào.
4. Cá hồi (Salmon)
Cá hồi thường được biết đến như là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, nhưng bạn có biết rằng cá hổi cũng rất tốt cho sức khỏe não bộ không? Cá béo như cá hồi có nhiều acid béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não. Ngoài việc cải thiện sức khỏe của não, các acd béo này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và viêm khớp.
Cá hồi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được cắt nhỏ và kết hợp với phần rau thịnh soạn hoặc thêm vào món mì ống ưa thích của bạn.
5. Trái việt quất (Blueberries)
Tất cả các loại quả mọng đều có lợi cho sức khỏe não bộ nhưng trái việt quất là tốt nhất . Trái mọng này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin C, vitamin K, mangan và các chất dinh dưỡng thực vật khác . Những chất dinh dưỡng này giúp kích thích lưu lượng máu và oxy trong não, góp phần vào việc cải thiện khả năng tập trung (concentration). Bằng chứng cho thấy rằng ăn theo một chế độ có nhiều loại rau và trái cây, chẳng hạn như trái việt quất, có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác (age-relayed cognitive impairment), bị sa sút trí tuệ (dementia)và Alzheimer.
Có nhiều cách để thưởng thức loại trái cây thơm ngon này — như thêm một vài trái trái mọng vào công thức làm sinh tố (smoothie) hoặc xay nhuyễn một vài trái này cùng vớii hạt chia để tạo thành món mứt thơm ngon.
6. Quả óc chó (Walnuts)
Các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, nhưng loại hạt đóng góp nhiều nhất cho sức khỏe não bộ là quả óc chó. So sánh với các loại hạt khác, quả óc chó cung cấp gấp đôi chất chống oxy hóa (antioxidants). Quả óc chó chứa nhiều DHA—một acid béo omega-3 chống lại sự suy giảm nhận thức bằng cách ngăn chặn chứng viêm và căng thẳng oxy hóa (oxidative stress). Tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa có liên quan đến bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Bằng chứng cho thấy rằng ăn khoảng 1-2 ounce quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện chức năng nhận thức.
Kết luận
Thực phẩm bạn ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não. Bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ, trí nhớ và sự tỉnh táo bằng cách bổ sung nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như rau lá xanh, thịt cừu, trứng, cá hồi, trái việt quất và quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày. Những thực phẩm này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
NBNtintuccaonien