Chất
ngọt nhân tạo ( artifical sweetener) phổ biến Splenda tuy không chứa calori (zero calorie) nhưng có
thể lại không thân thiện với vòng eo (waist-friendly) như là ta vẫn tưởng . Nghiên
cứu mới đây đã phát hiện là sucralose-- thành phần của Splenda--
có khả năng gia tăng rủi ro bị bệnh tiểu đưởng và gây tăng vọt mức đường huyết
Thật
vậy theo tạp chí Diabetes Care thì Đại học Y khoa Washington
tại St Louis đã
tiến hành nghiên cứu về mức đường huyết khi con người uống sucralose hoặc nước thường
(plain water). Kết quả đã cho thấy là khi
uống sucralose thì các đỉnh đường huyết (blood sugar peaks) lên cao hơn và mức insulin nhiều hơn 20 phần trăm so với khi uống nước thường.
Bác
sĩ Yanina Pepino,trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết " Các kết quả mà chúng
tôi thâu lượm được cho thấy là chất ngọt nhân tạo này không phải là một chất
trơ tức không có tác dụng gì cả. Và chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm để xác định
xem nếu sữ dụng lâu dài chất này có gây hại gì cho sức khỏe không"
Điều
mà nghiên cứu có thể cho thấy là insulin có thễ được sản xuất để thích ứng với glucoz do việc ăn sucralose
mang tới. Giáo sư Pepino cho biết "Chúng tôi đã phát hiện là sucralose ảnh
hưởng tới phản ứng glucoz và insulin đối với việc dung nạp glucoz, nhưng chúng
tôi chưa tìm ra là do cơ chế nào". Bà nói tiếp " Chúng tôi đã chứng
tỏ là sucralose có ảnh hưởng. Chúng tôi đã chứng tỏ là đối với những người mập
phì không bị tiểu đường thì sucralose không phải chỉ đơn giản là một thứ gì ngọt để bỏ vào
miệng mà còn gây những hậu quả khác nữa "
Các diet
soda và những đồ
uống không cồn ( soft drinks)sử dụng các chất ngọt nhân tạo đã bị nghi ngờ là có đóng góp vào việc làm lên cân mặc
dầu không có chứa calori. Một lý thuyết đã được đưa ra theo đó thì vị ngọt đã kích động việc phóng thích
insulin, gây ra sự thèm của ngọt làm cho nhửng người muốn cắt bớt calori dùng
các loại đồ uống diet trên đây
Zero-Calorie Artificial Sweetener Poses Very Real Diabetes Threat- Jill Ettinger- June 7, 2013